Gucci Cruise 2024: Màn giao thoa văn hóa Ý – Hàn Quốc

Nối gót Louis Vuitton và Dior, Gucci trở thành thương hiệu xa xỉ thứ ba tạo ra một cảnh tượng thời trang lộng lẫy ở Hàn Quốc với bộ sưu tập Gucci Cruise 2024.

Previous Next

Từ khi được thông báo tổ chức, Gucci Cruise 2024 đã được giới mộ điệu quan tâm vì đây vừa là bộ sưu tập cuối cùng của đội ngũ thiết kế nội bộ trước khi nhường chỗ cho tân giám đốc sáng tạo Sabato de Sarno tiếp quản; vừa là bộ sưu tập kỷ niệm 25 năm Gucci có mặt tai Hàn Quốc.

Gucci viết tiếp câu chuyện còn dang dở tại “vùng đất hứa”

Mặc cho những rào cản trong ngôn ngữ và văn hoá, những bộ phim, âm nhạc và thậm chí là vũ điệu xuất phát từ Hàn Quốc đang được yêu thích cuồng nhiệt khắp nơi trên thế giới. Những thần tượng âm nhạc và ngôi sao điện ảnh xứ kim chi phủ kín mặt báo chí quốc tế. Kpop và những yếu tố nghe nhìn trực quan đã góp một phần thành công trong việc thúc đẩy làn sóng văn hóa Hàn Quốc xâm nhập biên giới văn hoá toàn cầu, tạo một lượng fan hùng hậu ở nhiều quốc gia. Hàn Quốc đã trở thành một trong những “vùng đất hứa” của các thương hiệu thời trang xa xỉ.

Ảnh: Gucci

Sau khi kế hoạch ban đầu tổ chức bộ sưu tập Cosmogonie của cựu giám đốc sáng tạo Alessandro Michele vào tháng 11 bị hủy bỏ do thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, Gucci vẫn kiên trì với ý tưởng tổ chức show thời trang ở Seoul. Đáp lại sự nhiệt thành này, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã bật đèn xanh cho Gucci ngay trước lễ kỷ niệm 25 năm có mặt trên thị trường Hàn Quốc.

Gucci là thương hiệu thời trang cao cấp thứ ba tổ chức một buổi trình diễn thời trang tại Hàn Quốc trong năm nay. Ngoài việc mời các đại sứ thương hiệu, bao gồm Dakota Johnson, Elizabeth Olsen… Các ngôi sao Hàn Quốc tham dự sự kiện cũng trở thành những điểm sáng, bao gồm IU, Hanni (thành viên New Jeans), Winter (thành viên Aespa)…

Cung điện Gyeongbokgung (Cảnh phúc cung) ở Seoul – cung điện chính của triều đại Hàn Quốc được xây dựng vào thế kỷ 15. Ảnh: Gucci

Đây là nơi diễn ra show Gucci Cruise 2024. Ảnh: Gucci

Địa điểm vốn dĩ được cựu giám đốc sáng tạo Alessandro Michele lựa chọn từ trước khi rời khỏi Gucci. Ảnh: Gucci

Địa điểm diễn ra Gucci Cruise 2024 là Cảnh Phúc Cung – cung điện chính của triều đại Hàn Quốc được xây dựng vào thế kỷ 15. Gucci kết nối giữa nền văn hóa phong kiến và hiện đại bằng cách lắp ráp rừng ánh sáng lung linh trên mặt đất, và sử dụng nhạc phim hiện đại từ Squid Game, Ký sinh trùngOldboy bổ trợ cho sàn diễn tại cung điện cổ kính này.

“Nhập gia tuỳ tục”, BST Gucci Cruise 2024 tôn vinh văn hoá Hàn Quốc

Không chỉ mượn địa điểm để giới thiệu những thiết kế nghỉ dưỡng mới nhất, bộ sưu tập Gucci Cruise 2024 đã đưa ra một số tham chiếu rõ ràng để tôn vinh văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Dây Hanbok truyền thống có thể được nhìn thấy trên nhiều mẫu thiết kế, cùng với các dụng cụ ưa thích của giới trẻ Hàn Quốc, cắt may siêu lỏng, lướt sóng và các yếu tố khác.

Đai Hanbok truyền thống được tích hợp vào thiết kế. Ảnh: Gorunway.com

Chiếc đầm mô phỏng cách áo jeogori phối với chân váy chima trong set Hanbok truyền thống. Ảnh: Gorunway.com

Đâu đó thấp thoáng những thiết kế được thấy trong phim ảnh và âm nhạc Hàn Quốc. Ảnh: Gorunway.com

Một trong những thiết kế nổi bật là bộ đồ lặn mặc kèm váy tua rua mermaidcore xinh đẹp, gợi nhắc đến “Hải nữ” đảo Jeju – những người phụ nữ chỉ khoác lên một bộ đồ lặn thô sơ để đánh bắt hải sản dưới đái đại dương.“Hải nữ” là di sản văn hóa thứ 19 của Hàn Quốc được UNESCO công nhận.

Thiết kế gợi nhớ đến “Hải nữ” đảo Jeju. Ảnh: Gorunway.com

Để tiếp cận văn hoá Hàn Quốc một cách sâu sắc và dung dị nhất, thương hiệu đã mời nghệ sĩ địa phương Ram Han, người nổi tiếng với những bức tranh giả tưởng, để tạo ra trang phục thể thao đường phố cho bộ sưu tập, với sự pha trộn giữa các yếu tố tưởng tượng và kỳ lạ. Toàn bộ buổi trình diễn thời trang đan xen cảm giác khác nhau của văn hóa Hàn Quốc, và hiệu ứng hình ảnh cũng rất phong phú.

Người mẫu bước đi với phụ kiện là chiếc ván lướt sóng. Ảnh: Gorunway.com

Phiên bản nâng cấp của chiếc túi Horsebit, được Tom Ford giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 2000. Ảnh: Gorunway.com

Theo Gucci, vẻ ngoài lấy cảm hứng từ bộ đồ lặn là ám chỉ những người lướt ván buồm và lái mô tô nước trên sông Hàn, một môn thể thao cộng đồng đã bùng nổ phổ biến đối với những người dân Seoul căng thẳng hậu COVID-19. Người mẫu cũng xuất hiện trên đường băng mang theo ván lướt sóng khổng lồ và ván trượt kích thước thật đi kèm với một chiếc túi.

Bốt cao su tổng hợp, biến chất từ ​​bốt lặn của những năm 1990. Ảnh: Gorunway.com

Bốt cao su tổng hợp, biến chất từ ​​bốt lặn của những năm 1990, đã mở rộng từ vựng về trang phục thể thao cổ điển của Gucci đồng thời cung cấp điểm neo thú vị cho nhiều phong cách ăn mặc gợi nhớ đến những sáng tạo sang trọng của Michele trong nhiệm kỳ bảy năm của ông.

Về mặt phụ kiện, bộ sưu tập đã cập nhật chiếc túi Horsebit, được Tom Ford giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 2000, được mô phỏng lại bằng cách phối màu óng ánh và da quý, hoặc trang trí bằng những viên pha lê lấp lánh. Một phiên bản hộp nghiêng của Horsebit 1955 có thể đang chạy đua để trở thành chiếc “It bag” của năm 2024.

Ảnh: Gorunway.com 

Ảnh: Gorunway.com

Ảnh: Gorunway.com

TIN MỚI VỀ GUCCI:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm