It Girl – Những cô gái chi phối trào lưu

Đó chính là thuật ngữ chỉ các cô gái xinh đẹp, có phong cách thời trang độc đáo và khả năng lôi cuốn mọi ánh mắt, dù là đàn ông hay phụ nữ

Thật khó để tưởng tượng về thời trang mà bỏ qua những “thỏi nam châm”, những tượng đài có khả năng mê hoặc hàng triệu đôi mắt. Nếu không còn những biểu tượng phong cách, những nàng thơ thì thời trang chắc hẳn đã mất đi nhiều hương vị hấp dẫn. Vì thế, thời đại nào cũng phải có những cô gái khiến cả triệu người phải khao khát. Đó là những người chúng ta vẫn gọi là “It girl”.

TỪ “IT GIRL” ĐẦU TIÊN

Từ khi thế giới chưa “phẳng” cho đến lúc con người kết nối với nhau một cách dễ dàng như ngày nay, chúng ta luôn cần đến một chuẩn mực để tham khảo, một hình mẫu để tung hô và cố gắng học theo. Lẽ đương nhiên, khi thời đại thay đổi, hình mẫu mà con người hướng tới cũng sẽ thay đổi. Vì thế, chẳng thể nào đưa ra một mẫu hình chung cho “It girl”. Chỉ biết rằng, họ luôn là những người mà đàn ông thì khao khát sở hữu, phụ nữ thì tha thiết được trở thành. Nếu nhìn lại tiến trình lịch sử của các “It girl”, chúng ta cũng thấy được sự thay đổi trong quan điểm về người phụ nữ.

Trước cả những style icon của mọi thời đại như Grace Kelly quý phái hay Audrey Hepburn thanh lịch, những ngày đầu của thời trang hiện đại, tức thập niên 1920, đã sản sinh ra một biểu tượng bất tử: Clara Bow. Người ta biết đến nàng với danh hiệu “It girl” và chính nàng cũng là người đầu tiên sở hữu chiếc vương miện ấy sau khi thủ vai chính trong bộ phim câm đình đám It (1927) chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Elinor Glyn.

Clara Bow

Clara Bow

Cũng từ Clara Bow, danh từ “It girl” đã được ghi vào từ điển không chính thức của giới mê thời trang. Tiểu thuyết gia Elinor Glyn đưa ra định nghĩa: “It” là “một sức hấp dẫn kỳ lạ, có thể lôi cuốn được cả đàn ông và phụ nữ, hoàn toàn không e thẹn, tràn đầy tự tin và không bị ai tác động”. Quan điểm này, có lẽ cũng là một định nghĩa mới cho giá trị của người phụ nữ, khi họ dám mạnh mẽ khẳng định cho quyền tự do và nhu cầu được tận hưởng cuộc sống. 

Trong kỷ nguyên của những flapper đắm mình trong tiệc tùng không dứt, cái tên khắp nơi nơi đều nhắc tới chính là nàng. Trong mỗi hơi thở và dòng máu nóng rạo rực của nàng đều có vẻ say đắm, tự do của thập niên 1920. Hàng triệu triệu phụ nữ điên cuồng bắt chước theo các cử chỉ nói năng, làm đẹp và ăn mặc của nàng. Nàng là hiện thân của một phụ nữ thời đại mới, dám làm những điều mình thích. Vốn xuất thân từ một khu dân cư nghèo của New York, nàng không được giới thượng lưu Hollywood mời đến những bữa tiệc của họ. Tuy nhiên, nếu không ai mời thì nàng tự tổ chức tiệc của mình. Đơn giản là thế!

Trong bộ phim It, cô gái bán hàng Betty Lou trót yêu mê đắm ông chủ trung tâm thương mại đẹp trai nơi mình làm viêc. Cô tìm cách để anh ta chú ý đến mình bằng chính bản năng của môt cô gái hồn nhiên, quyến rũ. Tên bộ phim đã trở thành định nghĩa muôn đời cho những phụ nữ có khả năng thu hút khó cưỡng.

It-girl-movie

Gương mặt gợi cảm xuất sắc nhất sau Clara Bow, không ai khác chính là Marylin Monroe của thập niên 1950, 1960. Nàng chính là nguồn cảm hứng đầy mê hoặc của cả một thời đại cách mạng giới tính, với vẻ đẹp gợi tình và những đam mê cháy bỏng và sự thách thức toát lên từ đôi mắt có hàng mi cong và rợp.

Marilyn Monroe

Marilyn Monroe

Thời đại của những quả bom sex rồi cũng đi qua, “It girl” cũng không phải là đặc quyền của riêng những phụ nữ nóng bỏng. Các cô gái mảnh mai bắt đầu xuất hiện. Trong số đó, người ta vẫn thường kể về Edie Sedgwick hay còn được giới hâm mộ thời trang nhắc đến như nàng thơ của Andy Warhol.

Elinor-glyn-it-girl

Edie Sedgwick

Thân hình gầy guộc, hàng mi dày, khuôn mặt trẻ thơ đối lập với đôi mắt vừa đượm buồn vừa hoang dại, đó chính là vẻ đẹp đã khiến nhiều phụ nữ thèm khát được sở hữu. Hình ảnh của Edie Sedgwick đã trở thành một biểu tượng của thập niên 1970, khi mà văn hóa và thời trang đều như nhuốm một màu hoang mang. Dù cuộc đời của Edie khá ngắn ngủi, nhưng hình ảnh của cô còn sống mãi và trở thành nguyên mẫu cho bộ phim Factory Girl của đạo diễn George Hickenlooper.

NHỮNG “IT GIRL” ĐƯƠNG ĐẠI

Khác xa nguyên mẫu của quá khứ, “It” của thời hiện đại danh để chỉ sự nổi bật về diện mạo bên ngoài của những cô gái trẻ trong thế giới thời trang và showbiz. Riêng thời trang đang sản sinh ra một thế hệ “It girl” mới, trẻ trung hơn bao giờ hết. Danh hiệu này không chỉ dùng cho những ngôi sao, mà còn dành cho những cô gái không quá đình đám nhưng có phong cách thời trang riêng, đầy cá tính.

Alexa Chung

Alexa Chung – It Girl giản dị đến từ nước Anh

Danh hiệu “It” có thể được trao cho một người luôn tỏa sáng trên thảm đỏ như diễn viên Blake Lively và cũng có thể trao cho những cô gái chưa từng đóng phim hay làm ca sỹ. Trong số các “It girl” đương đại, bạn có thể thấy Alexa Chung cá tính với vai trò DJ tại bữa tiệc của Chanel. Ngoài ra, danh sách “It girl” thời trang hiện đại còn có Agyness Deyn, cô người mẫu, diễn viên xuất thân từ một nhân viên tiệm bán khoai tây chiên với phong cách ăn mặc unisex ấn tượng. Họ đồng thời cũng là hình ảnh mới của phụ nữ: mạnh mẽ, độc lập, đa tài, tin vào chính mình.

Blake Lively, một trong những IT đương thời xuất hiện đầy mê hoặc trên thảm đỏ

Blake Lively, một trong những IT đương thời xuất hiện đầy mê hoặc trên thảm đỏ

Thật khó để tưởng tượng hình ảnh “It girl” kế tiếp sẽ như thế nào. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là trong danh sách những cô nàng “nam châm” không có tên những ai chỉ sao chép phong cách từ người khác, từ sàn catwalk và tự huyễn hoặc mình trong một cuộc sống nhàm chán.

Agyness Deyn

Agyness Deyn

Bài: Diễm Trinh – Ảnh: Getty Images, Reuters

Xem thêm