Charlie, mẫu giày sneaker unisex đầu tiên của Louis Vuitton làm từ chất liệu thân thiện với môi trường

Louis Vuitton tung ra Charlie, đôi giày thể thao unisex đầu tiên của hãng, được làm bằng 90% vật liệu tái chế và có nguồn gốc sinh học.

Giày thể thao Charlie của Louis Vuitton

Louis Vuitton mô tả, mẫu giày sneaker Charlie như một mô hình thử nghiệm trong nỗ lực không ngừng để chuyển sang quy trình thiết kế mang tính thân thiện với hệ sinh thái.

Nhà mốt Pháp đã phát triển mẫu giày này sau khi tiến hành phân tích vòng đời của 5 mẫu giày nam tiền nhiệm. “Điều này cho phép chúng tôi xác định các đòn bẩy để giảm tác động đến môi trường của những mẫu giầy của chúng tôi. Và Charlie là kết quả của tất cả các công trình khoa học kỹ thuật đã được thực hiện.” Louis Vuitton chia sẻ.

Giày Louis Vuitton Charlie có chất liệu sinh học, tái chế

Dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào ngày 12 tháng 11, giày Louis Vuitton Charlie có đế được làm từ ít nhất 94% cao su tái chế. Điều mà giám đốc điều hành đã mô tả là một “sức mạnh kỹ thuật lớn trong thị trường giày thể thao”.

Phần trên được làm bằng vật liệu tổng hợp mịn và có hạt, được sản xuất từ ​​polyester tái chế và một lớp Biopolioli, một loại nhựa sinh học làm từ ngô/bắp. Miếng dán lưỡi gà, mặt sau của giày, và logo LV được làm bằng nylon tái sinh Econyl. Đây là chất liệu được tạo ra từ nylon phế thải như lưới đánh cá, vải vụn và nhựa công nghiệp.

Mặc dù dòng sản phẩm mang tính thân thiện với môi trường của Louis Vuitton còn ít, nhưng nó đang ngày càng mở rộng, phù hợp với các cam kết của thương hiệu từ năm 2020.

Những thiết kế thân thiện với môi trường khác của Louis Vuitton

Một mẫu vòng được tái chế từ các khăn lụa cũ thuộc bộ sưu tập Be Mindful

Louis Vuitton đã giới thiệu bộ sưu tập tái chế đầu tiên mang tên Be Mindful vào năm 2019. Gồm những sản phẩm được làm từ khăn lụa cũ từ các bộ sưu tập trước. Chúng được tái sử dụng bằng cách thêm tua rua; hoặc được đan cài vào vòng tay, hoa tai và các phụ kiện khác.

Các mẫu giày trong BST LV Trainer Upcycling

Virgil Abloh, giám đốc nghệ thuật của thời trang nam tại Vuitton, là người ủng hộ chính sách này rõ ràng nhất. Anh từng lấy cảm hứng từ quá trình tái chế chất liệu, và đem nó vào bộ sưu tập mùa Xuân 2021. Ngoài ra, bộ sưu tập giày thể thao LV Trainer Upcycling tái chế từ những đôi sneaker cũ trong BST ra mắt năm 2018 của anh tại LV cũng thuộc những sản phẩm được giới sneakerhead săn lùng.

Mẫu túi duffle Keepall từ chất liệu tái chế

Đầu tháng này, Vuitton đã tung ra một dòng túi do Abloh thiết kế sử dụng nỉ sinh thái, được làm bằng nhiều loại sợi hữu cơ và tái chế. Giá dao động từ 2.000 Euro cho một chiếc Keepall nhỏ đến 4.100 Euro cho cỡ lớn.

Giá trị xa xỉ nằm ở đâu với các thiết kế tái chế?

Giày thể thao Charlie sẽ được bán với giá 1.080 đô-la Mỹ cho phiên bản low-top, và 1.130 đô-la Mỹ cho kiểu high-top. Chúng được đựng trong một chiếc hộp được làm từ 100% bìa carton tái chế, có thể được sử dụng như một túi mua sắm nhờ tay cầm được làm từ sợi Tencel có nguồn gốc từ các nguồn gỗ tái tạo.

Phần sau của mẫu giày Charlie cao cổ với logo Louis Vuitton

Có thể thấy, tuy được làm từ nguyên liệu tái chế và sinh học nhân tạo, mức giá của các sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường này không hề rẻ. Louis Vuitton giải thích: “Mọi thương hiệu xa xỉ đều sử dụng nguyên liệu thô tái chế. Và đó vẫn là một thứ gì đó thực sự xa xỉ. Bởi vì nguyên liệu thô rất hiếm và ngày nay mọi người đều nhận ra điều đó.”.

Và một trong những yếu tố khác đảm bảo tính xa xỉ của các sản phẩm này nằm ở công nghệ cao cấp, tối tân. “Thành thật mà nói, chúng tôi nghĩ sẽ rất khó để tạo ra mẫu giày Charlie cách đây 10 năm,” đại diện Louis Vuitton chia sẻ. “Ngày nay, chúng tôi có thể sản xuất những đôi giày có tác động môi trường thấp; bằng nguyên liệu thô; đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, độ bền và sự thoải mái. Điều đó rõ ràng là minh chứng cho nhiều năm nghiên cứu, phát triển.”

>>> Xem thêm: VIRGIL ABLOH RA MẮT SIÊU PHẨM NIKE AIR FORCE 1 X LOUIS VUITTON GÂY SỐT CỘNG ĐỒNG HYPEBEAST

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm