Giảm cân khi ngủ trưa 20 phút, nghe lạ mà có thật!

Từ lâu, giấc ngủ đã được xem là yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khoẻ. Song, bên cạnh đó, giấc ngủ còn mang đến những lợi ích không ngờ để giảm cân hiệu quả

Keira Knightley trên bộ ảnh của Harper's Bazaar. Ảnh: ALEXI LUBOMIRSKI. 

Khi bạn ngủ ngon và đủ giấc, điều này hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm cân. Ảnh: Alexi Lubomirski

Việc được ngủ đủ và ngủ ngon luôn là điều ngọt ngào sau mỗi ngày làm việc việc. Nhiều người thậm chí còn xem nó như thói quen hữu ích.

Theo nghiên cứu gần đây của trường Đại học King, London, 20 phút ngủ thêm vào mỗi sáng sẽ vô cùng có ích: Chúng chính là cách thức giảm cân hiệu quả vì giúp bạn chống lại việc ăn uống không lành mạnh.

Giấc ngủ 20 phút tác động thế nào lên cơ thể của bạn?

Trong nghiên cứu này, có 42 người khoẻ mạnh thường ngủ từ 5 đến 7 giờ mỗi tối tham gia. Một nửa trong số họ sẽ tuân theo chương trình được thiết kế để cải thiện chất lượng của giấc ngủ. Không caffeine, thư giãn trước khi ngủ, không bị đói hay khát nước. Nửa số người còn lại sẽ ngủ theo cách thức thông thường.

Kết quả là, 86% những người tham gia thuộc nhóm 1 dễ dàng hơn khi đi vào giấc ngủ; và có khả năng kéo dài giấc ngủ thêm khoảng 20 phút. Sau một tháng, lượng đường họ tiêu thụ giảm đi 10 grams – tương đương một muỗng đường, thỏi chocolate hay là miếng bánh nhỏ. Lượng carbohydrates nhờ đó cũng giảm đi vì những người tham gia cũng cảm thấy ít có nhu cầu ăn ngọt hay đồ béo.

20180320-cach-thuc-giam-can-01

Vì sao ngủ thêm 20 phút, dù chỉ là ngủ trưa, là cách giảm cân hiệu quả?

Lý giải hiện tượng trên, Tiến sĩ Wendy Hall thuộc trường Đại học King cho biết: “Giấc ngủ được kéo dài có thể khiến giảm đi nhu cầu sử dụng đường.”

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, việc thiếu ngủ khiến cơ thể sản sinh lệch lạc hai hormone là leptin và grehlin. Cả hai hormone này đều quản lý nhu cầu ăn uống. Hormone leptin tạo cảm giác no, còn hormone grehlin tạo cảm giác đói. Càng thiếu ngủ, cơ thể càng giảm lượng hormone leptin và tăng lượng hormone grehlin, khiến chúng ta thèm ăn hơn, từ đó dẫn đến tình huống nạp vào cơ thể nhiều năng lượng hơn cần thiết.

Đối với những người ngủ không đủ buổi sáng, bạn có thể bổ sung bằng một giấc ngủ trưa từ 10 đến 30 phút. Khi ngủ, cơ thể chúng ta vẫn đang tiêu thụ năng lượng. Một nghiên cứu từ đại học Harvard cho thấy rằng giấc ngủ buổi chiều đốt 10% nhiều năng lượng hơn giấc ngủ nướng buổi sáng. Do đó, giảm cân khi ngủ trưa là có thật!

Trích dẫn Scientific American, Sleep Foundation
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm