Salvador Sobral chiến thắng Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017

Bài hát "Amar Pelos Dois" - For The Both Of Us - đã mang lại chiến thắng cho ca sĩ Salvador Sobral tại Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017

Salvador Sobral bước lên nhận cúp chiến thắng Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017 (Eurovision Song Contest 2017). Những tiếng vỗ tay không dứt. Ánh sáng chói lọi. Màu sắc rực rỡ. Anh phát biểu: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ âm nhạc dùng một lần rồi vứt. Loại âm nhạc fast food không có nội dung. Đây là một chiến thắng của âm nhạc, của những người sáng tác ra âm nhạc có ý nghĩa. Âm nhạc không phải là pháo hoa. Âm nhạc là cảm xúc. Hãy cùng nhau thay đổi và mang âm nhạc trở lại”.

Ngày hôm nay, do sự phát triển của công nghệ, chúng ta đưa quá nhiều lý trí vào âm nhạc. Âm nhạc nhiều khi là những âm thanh từ máy móc sinh ra. Âm nhạc bị thương mại hoá. Nhiều nghệ sĩ đang chống lại quá trình thương mại hoá môn nghệ thuật này.

Đọc thêm về lý trí và cảm xúc ở đây.

Bài hát đã mang lại chiến thắng cho Salvador Sobral có tên là “Amar Pelos Dois” (For The Both Of Us). Bài hát do em gái của anh, Luisa Sobral, sáng tác.

Hàng triệu người đã say mê trong giai điệu trữ tình của bài hát. “Em ơi, nghe anh cầu xin, hãy trở về và yêu anh. Chúng ta đâu thể yêu một mình. Biết đâu em có thể học yêu lại từ đầu. Nếu trái tim em không muốn xúc động. Nếu tim em không muốn đau khổ vì những gì có thể đến. Hãy để tim anh yêu cho cả hai chúng ta”.

giai thuong am nhac eurovision 2017 04

Trong đêm trao giải của Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017, Salvador Sobral song ca cùng em gái mình, Luisa Sobral

Hàng chục ngàn khán giả có mặt trong khán đài nồng nhiệt cổ vũ họ.

42 ca sĩ đã về tham gia tranh tài Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017 tại thủ đô Kiev của Ukraine gần một tuần qua. Suốt 61 năm qua, đây là lần đầu tiên Bồ Đào Nha chiến thắng ở cuộc thi.

Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017 là gì?

Eurovision Song Contest là giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Âu (European Broadcasting Union EBU). Hiệp hội có 43 quốc gia thành viên.

giai thuong am nhac eurovision 2017 03

Hàng chục ngàn khán giả có mặt trong mỗi đêm thi của Giải thưởng Âm nhạc Eurovision 2017. Hàng trăm triệu khán giả khác theo dõi qua màn hình TV và kênh YouTube

Cuộc thi thường niên này đã được tổ chức trong 61 năm qua. Quốc gia thành viên nào có ca sĩ chiến thắng sẽ được tổ chức cuộc thi sau đó tại nước họ. Ukraina được tổ chức năm nay vì năm 2016, họ đã chiến thắng tại Thuỵ Điển. Trước cuộc thi có nhiều lo lắng về an ninh. Xung đột giữa quân đội Ukraina và lực lượng ly khai, do Nga hỗ trợ, vẫn đang diễn ra căng thẳng. Nhưng, Ukraine vẫn quyết tâm tổ chức cuộc thi. Vé cho đêm chung kết đã bán sạch từ cả tháng trước.

Mặc dù cuộc thi không mang màu sắc chính trị, nhưng năm nay đã có “tai nạn”. Ukraine cấm ca sĩ Samoylova của Nga vào quốc gia này. Trước đây, cô từng đến điểm nóng Crimea biểu diễn mà không được phép của Ukraina. Ban tổ chức Eurovision phản đối quyết định trên của Ukraina, và đề nghị Nga tham gia thi qua sóng vệ tinh. Nhưng Đài truyền hình Channel One của Nga từ chối tham gia cuộc thi. Họ cũng từ chối không phát sóng cuộc thi năm nay. Hậu quả, người Nga không thể tham gia bình chọn người chiến thắng ở giải thưởng âm nhạc Eurovision 2017.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm