Giải đáp thực hư việc điều trị, làm mờ sẹo mụn bằng tiêm filler

Tiêm filler có khả năng điều trị, làm mờ sẹo mụn: Điều này có chính xác không? Các bác sỹ da liễu nhận định thế nào về liệu pháp làm đẹp này?

BZ-filler-lam-mo-deo-mun-1

Khi nghe nói đến chất làm đầy (filler), bạn sẽ nghĩ ngay đến việc cải thiện các nếp nhăn; vết chân chim và làm đôi môi trở nên căng mọng. Tuy nhiên, filler còn có tác dụng rất hữu ích trong việc cải thiện sẹo do mụn. Những cá nhân đã từng đối mặt với mụn đều biết được sự khó khăn của nó. Tuy vậy, những vết sẹo do mụn để lại còn khó giải quyết hơn. 

Vậy thực hư thế nào về tác dụng của filler đối với sẹo mụn?

Tiêm filler là gì?

Bác sĩ da liễu Shari Marchbein tại New York giải thích rằng:

“Filler là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một chất được tiêm vào da để tăng thêm khối lượng và cấu trúc”.

Filler thường được chia thành hai loại chính: chất làm đầy axít hyaluronic và chất làm đầy kích thích sinh học. Chất làm đầy axít hyaluronic hoạt động giống như axít hyaluronic trong mỹ phẩm, nó giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó trong nước và mang lại hiệu ứng căng mọng. 

Marchbein cũng giải thích rằng chất làm đầy kích thích sinh học hoạt động như một giá đỡ; hoặc các khối xây dựng cho cơ thể để tăng cường sản xuất collagen. 

BZ-filler-lam-mo-deo-mun-axit-hyaluronic-tata-harper

>>> Xem thêm: TẠM BIỆT BOTOX, FILLER THỜI ĐẠI MỚI ĐANG “TRỌNG DỤNG” AXÍT HYALURONIC

Tiêm filler có thể giúp điều trị sẹo mụn như thế nào?

Khi nói đến sẹo mụn, bác sĩ da liễu Ranella Hirsch tại Cambridge so sánh những vết sẹo do mụn gây ra trên da với những vết rách trên ghế sofa.

Ranella giải thích: Một số tình trạng mụn để lại sẹo lõm. Chất làm đầy có thể giúp lấp khoảng trống đó, cải thiện làn da, giúp da trở nên mịn màng hơn. Hãy nghĩ về làn da giống như mặt ghế sofa nệm. Nếu mô bên dưới không mịn hoặc có vết thâm, thì lớp vỏ bên ngoài sẽ không láng mịn. Bằng cách sử dụng chất độn mô mềm, giống như việc bọc lại một mảng của ghế sofa. Do đó, làn da khi sử dụng filler sẽ được cải thiện rõ hơn. 

Sẹo mụn không thể được loại bỏ vĩnh viễn. Mặc dù filler không thể xóa sẹo hoàn toàn, nhưng các bác sỹ và chuyên gia da liễu đều đồng ý rằng đây là một phương pháp điều trị được khuyến khích sử dụng. 

BZ-filler-lam-mo-seo-mun-gucci-beauty

Quy trình tiêm filler trị sẹo mụn ra sao?

Khi chúng ta tiêm chất làm đầy, chúng ta thay thế lượng axít hyaluronic bị mất đi. Vì đây là hoạt chất tự nhiên có sẵn trong da, nên khả năng xảy ra dị ứng là rất thấp. Tuy nhiên, đôi khi cũng xuất hiện một vài phản ứng như sưng nhẹ, mẩn đỏ và bầm tím.

Để thực hiện, bạn nên chọn thẩm mỹ uy tín, bác sỹ có tay nghề lâu năm để tránh được những rủi ro không đáng có.

Bác sỹ thẩm mỹ sẽ sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thực hiện việc tiêm chất làm đầy, theo nhu cầu và tình trạng của bệnh nhân. Theo Marchbein, cô thường sử dụng kỹ thuật microdroplet, tức chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ chất làm đầy được tiêm dưới vết sẹo. Cô giải thích: Điều này mang lại sự cải thiện thẩm mỹ ngay lập tức, lại không cần thời gian nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, Marchbein nhấn mạnh rằng việc tiêm filler hiệu quả nhất trong việc điều trị sẹo lõm. 

BZ-filler-lam0mo-seo-mun-pexels

>>> Xem thêm: CÁC SẢN PHẨM DƯỠNG DA CÓ CÔNG DỤNG NGANG NGỬA VỚI PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Đây có phải là một giải pháp lâu dài không?

Cần phải duy trì tiêm chất làm đầy 6-12 tháng một lần. Chất làm đầy Axit Hyaluronic giúp kích thích sự hình thành collagen. Do đó, cô cũng khuyến khích những bệnh nhân da liễu sau khi tiêm filler nên sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa retinoids và peptide, giúp kích thích tăng sinh collagen. 

BZ-filler-lam-mo-seo-mun-elizabeth-arden-retinol-ceramides

Viên nang chứa Retinol và Ceramides có tác dụng chống lão hóa và tăng cường hàng rào bảo vệ da Elizabeth Arden Retinol Ceramide Capsule.

Phương pháp cải thiện sẹo do mụn này có tác dụng phụ không?

Đối với một số (rất ít) trường hợp sau khi tiêm chất làm đầy xuất hiện vết bầm tím hoặc sưng tấy. Đối với trường hợp như thế, bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để nghỉ dưỡng sau khi tiêm. Tình trạng này xảy ra trong thời gian ngắn. Bạn có thể yên tâm vì nó không gây ra nguy hại nào đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. 

>>> Xem  thêm: LÀM QUEN VỚI KEO ONG, THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN TỪ THIÊN NHIÊN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm