Fendi Thu Đông 2024: Punk kiểu Anh gặp thanh lịch kiểu Ý

Kim Jones kết hợp phong cách New Romantic của London vào giai đoạn khoảng năm 1984 cùng vẻ thanh lịch của Ý trong BST Fendi Thu Đông 2024

Previous Next

Kim Jones đã cùng Fendi trở lại ngày đầu tiên của tuần lễ thời trang Milan để ra mắt bộ sưu tập Thu Đông 2024. Với bộ sưu tập mới, nhà mốt Anh lựa chọn kết hợp hai yếu tố phong cách dường như đối lập: sự tinh tế của Ý và phong cách punk của Anh.

Trong ghi chú về buổi trình diễn, nhà thiết kế giải thích rằng trong quá trình chuẩn bị, anh đã xem qua kho lưu trữ của Fendi và tìm thấy một số bản phác thảo từ những năm 1980. Những bản vẽ đã đưa anh về lại London trong giai đoạn đó: Ban nhạc Blitz Kids, phong cách New Romantics, trang phục văn phòng, phong cách thanh lịch và phong cách Nhật Bản. Đó là một thời điểm khi các văn hóa và phong cách New Romantics của Anh ảnh hưởng toàn cầu.

Kim Jones đem thách thức về quy chuẩn giới tính vào BST Fendi Thu Đông 2024

Fendi Thu Đông 2024

Ảnh: ImaxTree

Trong BST Fendi Thu Đông 2024, Kim Jones đã đẳng cấp hóa sự thách thức về ranh giới giới tính cùng nét lập dị của New Romantics qua sự thanh lịch của Ý.

New Romantics là một phong trào văn hóa thanh niên nổi lên trong thập niên 1980 tại Anh, chịu ảnh hưởng từ dòng âm nhạc punk và synth-pop. Họ mặc quần áo theo cách riêng biệt, không theo một chuẩn mực thông thường. Phong cách này lấy cảm hứng từ sự nửa nam nửa nữ của Bowie và Glam Rock những năm 1970, đề cao sự cường điệu hóa vẻ ngoài.

Fendi Thu Đông 2024 2

Tay áo phồng và vạt áo dài áp dụng cho blazer, nhằm tăng nét nữ tính trên món đồ vốn được xem là nam tính. Ảnh: ImaxTree

Bộ sưu tập mới thể hiện sự tương phản giữa tính nam và tính nữ trong thiết kế. Những chiếc blazer được cách điệu với kiểu dáng thắt eo cùng vạt áo dài như váy, kết hợp cùng quần tây dài nam tính. Kim Jones cũng thêm vào những yếu tố nữ tính khác như tay áo phồng và tóc sleek back để làm nổi bật sự sang trọng của bộ sưu tập.

Thiết kế bất đối xứng thống lĩnh BST Fendi Thu Đông 2024

Fendi Thu Đông 2024

Nhà mốt Anh nhấn mạnh vẻ đẹp của sự không đối xứng trong bộ sưu tập mới. Ảnh: Imax Tree

BST Fendi Thu Đông 2024 của Kim Jones là một sự khai thác sáng tạo về sự không đối xứng, không chỉ ở hình dáng trang phục mà còn ở mảng phối đồ, sự sắp xếp màu sắc và lựa chọn chất liệu. Sự không đối xứng tạo ra một không gian mở, sống động và đa chiều cho bộ sưu tập.

Bộ sưu tập mở đầu với chiếc váy blazer xẻ tà, cùng đường may cong từ cổ áo xuống phần eo, tạo nên dáng vẻ lệch lạc. Theo sau là những phụ kiện len choàng cổ, áo len xẻ tà một bên, áo và váy được thiết kế lệch vai, hoặc áo choàng với những đường may lệch. Những đường may này góp phần tạo nên các chi tiết 3D qua việc dáng trang phục di chuyển theo hướng không đối xứng của đường may.

Phong cách phối đồ của Fendi lần này cũng đi theo xu hướng không đối xứng. Không ít những bộ trang phục được phối với găng tay một bên hoặc tay áo có độ dài khác nhau. Cổ áo cũng được cách điệu theo độ lệch về chiều cao, mang đến tính nhất quán cho bộ sưu tập.

Sự không đối xứng được thể hiện qua cả màu sắc và chất liệu, khi mà găng tay được phối một bên vàng một bên trắng, bên tím đỏ và bên trắng, hay việc trang trí một bên tay áo với chất liệu len trong khi bên còn lại là denim.

Kim Jones đem ảnh hưởng văn hóa vào bộ sưu tập mới

Fendi tôn vinh vẻ đẹp điêu khắc cổ điển La Mã. Ảnh: Imax Tree

Khi nói đến phong cách New Romantics và ban nhạc Blitz Kids ở Anh Quốc, Kim Jones ngay lập tức nhớ đến công nương Julia, Judy Blame, và Leigh Bowery – những người mà ông luôn ngưỡng mộ. Anh cũng nghĩ tới sự xáo trộn văn hóa khi một làn sóng các nhà thiết kế Nhật Bản từ Issey Miyake đến Hanae Mori và Yohji Yamamoto đổ bộ vào Paris. Nhà thiết kế người Anh đã mang những góc nhìn văn hóa này vào bộ sưu tập mới theo cách riêng của mình.

Ảnh hưởng của Nhật Bản được thể hiện rõ ràng qua hình dạng và độ chính xác của việc may những bộ vest và áo sơ-mi hoàn hảo. Họa tiết thêu chấm bi và mũ trùm đầu mang lại tinh thần của Leigh Bowery, nhưng được thể hiện một cách nhẹ nhàng và thanh thoát hơn thay vì quá cá tính. Linh hồn La Mã của chính Fendi được dịch thuật qua các tác phẩm điêu khắc cổ điển in trên thiết kế.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm