A Fashionable Life: Frida Giannini

Khi nghĩ đến trách nhiệm nặng nề của cương vị Giám đốc sáng tạo Gucci, nhiều người có thể cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, đó không phải là Frida.

Từ bốn thông tin sau, bạn có đoán được người phụ nữ đặc biệt này là ai?

1. Cô làm việc liên tục 20 giờ mỗi ngày.

2. Từ chiếc khăn choàng của Grace Kelly đến cái nắm cửa, tất cả đều có thể trở thành nguồn cảm hứng bất
tận của cô ấy.

3. Giúp thương hiệu Gucci tăng thêm 10% lợi nhuận chỉ trong hai năm đầu tiếp quản.

4. Được trao phần thưởng đặc biệt của tổ chức UNICEF.

Cô ấy chính là Frida Giannini, Giám đốc Sáng tạo toàn cầu của Gucci. Với triết lý gợi cảm, nữ tính nhưng không quá khiêu khích, Frida đã thật sự thổi một luồng gió mới vào các thiết kế mang hơi hướm truyền thống của thương hiệu này.

 

Nữ giám đốc giàu lòng nhân ái

Khi nhắc đến Gucci, nhiều người biết đến Tom Ford cùng với các thiết kế nóng bỏng, gợi cảm và cả những hình ảnh quảng cáo hết sức táo bạo của ông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cái tên của người kế nhiệm, Frida Giannini.

Một lần tình cờ, tôi được xem video clip Frida đến thăm Malawi, một đất nước nghèo phía Đông Nam châu Phi vào tháng 11 năm 2009. Thoạt đầu tôi chỉ ấn tượng đây là một phụ nữ vô cùng giản dị, thân thiện và nhân ái. Cô hỏi thăm, ôm hôn và chơi bóng chuyền cùng các em nhỏ. Cô đi thăm trường học, trại trẻ mồ côi rồi đến bệnh viện hỏi han đời sống của người dân nơi đây.

Kết thúc video clip, tôi ngạc nhiên khi nhận ra đây là giám đốc sáng tạo mới của Gucci sau sự ra đi của Tom Ford. Nghĩ cũng lạ, tôi biết đến nhà thiết kế tài ba này không qua một show diễn hay chương trình thời trang mà lại là chuyến đi từ thiện.

Cô đến vùng đất này với tư cách cá nhân để chứng kiến kết quả các chương trình từ thiện Gucci hợp tác cùng UNICEF. Khi đã trực tiếp thấy được sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của hàng nghìn đứa trẻ nơi đây, Frida quyết định tiếp tục hỗ trợ tổ chức UNICEF trong các hoạt động từ thiện. Từ năm 2006, Gucci đã ủng hộ UNICEF hơn 9 triệu đô-la Mỹ.

Vì lẽ đó, tháng Hai năm nay, tôi cũng không quá bất ngờ khi hay tin UNICEF đã trao cho Frida giải thưởng đặc biệt: UNICEF Women of Compassion.

Chủ tịch của UNICEF, Caryl Stern, cho biết: “Ấn tượng trước sự đóng góp của Giannini, lần đầu tiên chúng tôi lập ra giải thưởng này là để tôn vinh cô ấy”.

james-franco_frida-giannini

Frida Giannini và bạn thân James Franco đứng trước bức tranh của họa sỹ nổi tiếng Fernand Léger trong phòng khách. Đầm màu nâu đính tua rua, Gucci. Nhẫn, Frida Giannini.

 

Đương đầu với những thách thức mới

Không ai có thể ngờ, đến thời Frida, nhà thiết kế sinh ra ở xứ sở tháp nghiêng Pisa này lại dám thay đổi phong cách gợi cảm táo bạo của Tom Ford đã làm nên một thời lừng lẫy cho Gucci. Cô hướng đến các thiết kế thừa hưởng giá trị lâu đời của hãng thời trang chữ G. Đơn cử là dòng phụ kiện và giày ballet in hoa đã mang về nhiều thành công rực rỡ.

Frida chia sẻ: “Đây không phải là các bộ sưu tập hoài cổ. Chúng kế thừa giá trị sẵn có để hướng về tương lai”.

Trong mắt mọi người, sự quyến rũ của người phụ nữ gốc Ý này còn toát lên từ niềm đam mê công việc. Nếu ai muốn tìm gặp Frida, hãy đến xưởng thiết kế của nhà Gucci. Phần lớn thời gian trong ngày cô làm việc cùng các công nhân và kỹ thuật viên nhằm đảm bảo sự chính xác khi lựa chọn chất liệu cho mỗi thiết kế.

Dù bận rộn với việc thiết kế sản phẩm của Gucci ở mỗi mùa, Frida vẫn dành thời gian giám sát tất cả chiến dịch quảng cáo cũng như cách thiết kế và trang trí nội thất cửa hàng Gucci trên toàn thế giới. Khi nghĩ đến khối lượng công việc khổng lồ này, nhiều người có thể cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, đó không phải là Frida. Người phụ nữ nổi tiếng với cung cách làm việc có tổ chức và kỷ luật thép này đã giúp nhà Gucci thu về gần ba tỷ đô-la Mỹ mỗi năm.

Sự thành công của Gucci đã biến Frida Giannini từ một gương mặt mới trở thành người phụ nữ đầy quyền lực trong giới hời trang. Không chỉ vậy, cô còn kết thân với các ngôi sao Hollywood như Gwyneth Paltrow, Katie Holmes, Oprah Winfrey… Trong đó, thân thiết nhất có lẽ là tài tử James Franco.

frida-giannini-house

Phòng khách mang đậm ảnh hưởng của art-deco

 

Đôi nét về Frida Giannini

Quê quán: Giannini sinh năm 1972 tại Rome, Ý

Sự nghiệp:

– Giannini bắt đầu nổi danh khi làm việc cho Fendi từ năm 1997 trong bộ phận thiết kế giày RTW. Sau chỉ 3 mùa thời trang, cô được đề bạt lên làm Giám đốc thiết kế các sản phẩm da thuộc.

– Năm 2003, cô đầu quân cho Gucci trong cương vị Giám đốc thiết kế túi xách. Sau chỉ một năm, vào 2004, Giannini chuyển sang phụ trách bộ phận thiết kế phụ kiện cho nữ giới và quyết định đầu tiên của cô là thay đổi xu hướng sexy do Tom Ford khơi gợi. Bộ sưu tập đầu tiên của Giannini ở cương vị này, Flora, lấy ý tưởng từ những chiếc khăn quàng của Grace Kelly, tuy không được các nhà phê bình đánh giá cao nhưng lại đạt thành công vượt bậc về doanh thu.

– Năm 2006, Giannini được đề bạt lên cương vị Giám đốc sáng tạo của toàn thương hiệu Gucci.

Sở thích: Frida Gianni thích sưu tập đĩa nhạc vinyl cổ và hiện sở hữu bộ sưu tập hơn 8000 chiếc đĩa.

Xem thêm