Equestrian – Thời trang kỵ sĩ

Motif ngựa cũng như thời trang kỵ sỹ, cao bồi xuất hiện trên rất nhiều bộ sưu tập thời trang và phụ kiện cao cấp năm 2014

Lịch sử không chỉ chứng kiến tình bạn, lòng trung thành của những chú tuấn mã dành cho con người mà còn ghi nhận nhiều dấu tích của ngựa và văn hóa cưỡi ngựa trong thời trang. Equestrian (thời trang kỵ sỹ) trở thành trung tâm cảm hứng cho những sản phẩm sáng tạo độc quyền và xa xỉ nhất suốt trăm năm qua của nhiều hãng thời trang danh tiếng.

Những bộ sưu tập mang âm hưởng từ tủ quần áo của tầng lớp kỵ sỹ xuất hiện ngày càng nhiều trên sàn catwalk, vô số món phụ kiện vẫn được các hãng có di sản lâu đời về đồ cho người cưỡi ngựa tiếp nối. Chỉ cần là một logo, một chiếc túi, áo jacket hay bốt da có liên quan cũng đủ sức mạnh gợi nhớ về hình ảnh những cỗ chiến xa cùng kỵ binh ngùn ngụt khí thế ra trận hay đoàn kỵ mã phi nước đại trên thảo nguyên.

 

THỜI TRANG KHỞI NGUỒN TỪ THẾ GIỚI CỦA NGỰA

edi_goo_posterGucciPreFall2012

Bộ sưu tập Gucci Pre Fall 2012

 

Không nhiều người biết Guccio Gucci sáng lập Gucci như một cửa hàng bán hành lý và yên cương khiêm tốn tại Florence năm 1921. Cửa hàng chuyên phục vụ những người đam mê cưỡi ngựa, gồm giới thượng lưu trên thế giới đổ về Ý nghỉ mát và tầng lớp quý tộc bản địa. Khi những bộ sưu tập túi du lịch và rương lấy cảm hứng từ ngựa trở nên hút khách, Gucci nhanh chóng mở rộng kinh doanh, chú trọng sang các sản phẩm thời trang như túi xách tay, giày tập trung mạnh vào những yếu tố mang âm hưởng của môn cưỡi ngựa trong thiết kế.

Suốt nhiều thập kỷ qua, Gucci luôn sử dụng motif khoen cương ngựa cho hàng nghìn mẫu túi xách, giày, phụ kiện được in trên lụa, chế tác bằng vàng và dập nổi trên chất liệu da. Vạch kẻ xanh và đỏ – biểu tượng của Gucci – cũng xuất thân từ thú chơi cưỡi ngựa, bắt nguồn từ chiếc đai nịt canvas sử dụng trên yên cương truyền thống. Nó chính là điểm nhấn trên nhiều sản phẩm nổi tiếng nhất của Gucci, trong đó có mẫu túi xách Jackie O.

 

 

20140304_Jodie-foster-gucci-horsebit-loafer-1977

Jodie Foster trong đôi giày Loafer Horsebit của Gucci, năm 1977

 

Tương tự như Gucci, hãng Hermès, thành trì vững chãi của sự thanh lịch và hoàn hảo, cũng có cội nguồn từ nghiệp cưỡi ngựa còn sâu sắc hơn những gì thể hiện trên biểu tượng ngựa kéo xe của mình. Thierry Hermès bắt đầu công việc kinh doanh vào năm 1837 tại một giao lộ sầm uất của Paris với xưởng làm yên cương ngựa phục vụ cho giới quý tộc châu Âu.

Sau này, khi công việc kinh doanh bao trùm nhiều sản phẩm thời trang từ túi, trang sức, đồng hồ, giày, khăn lụa đến cà-vạt…, Hermès vẫn không quên nhấn mạnh rằng mỗi một thiết kế của mình đều liên quan ít nhiều đến di sản lâu đời về sự hoàn hảo, thanh lịch và môn cưỡi ngựa.

 

edi_hermes

Từ trái qua, trên xuống: Vòng tay Hermes, Túi Longchamp, đồng hồ Chopard, khăn Salvatore Ferragamo.

 

Mối liên quan với equestrian không phải là thứ độc quyền của riêng hai nhà thời trang trên. Ralph Lauren với nhiều sản phẩm phổ biến lấy cảm hứng từ chiếc áo jacket đi săn, bốt cho kỵ sỹ và yên cương cũng chia sẻ sợi dây liên hệ giữa sự giàu sang, quyền lực và những gì liên quan đến ngựa. Có lẽ bạn cũng chẳng ngạc nhiên khi trong tủ đồ hàng triệu người trên thế giới luôn có những chiếc áo mang biểu tượng vận động viên polo cưỡi trên lưng tuấn mã đặc trưng của hãng.

Longchamp cũng là một hãng thời trang cao cấp sử dụng hình ảnh ngựa trên logo. Longchamp chính là tên của trường đua ngựa nổi tiếng Paris. Hình ảnh ngựa bay trở thành biểu tượng của hãng và xuất hiện trên rất nhiều túi xách da, nhất là dòng túi danh tiếng Les Pliage.

 

SỨC HÚT EQUESTRIAN STYLE

chanel prefall

Bộ sưu tập Chanel Pre Fall 2014

 

Khi người mua sắm bắt đầu yêu thích những món đồ lấy cảm hứng từ môn chơi quyền quý và phong cách này, dù không liên quan đến phong cách sống thường có của mình, một phần của thế giới thời trang đã chung tay mang thời đại của những kỵ sỹ trở lại.

Kết quả là chúng ta thấy những đoàn kỵ binh, những tốp cow girl xinh đẹp xuất hiện trên sàn cat walk. Họ khiến cho các đôi bốt, mũ bảo hiểm cưỡi ngựa, áo khoác và quần skinny cho kỵ sỹ, quần áo chần dây đai như cương ngựa, túi xách mang hình ảnh của yên cương… đi vào thời trang hiện đại vô cùng tự nhiên. Những món đồ chỉ dành cho giai cấp quyền quý với thú đi ngựa tao nhã một thời giờ trở nên cá tính, phóng khoáng và đẳng cấp.

Trong quan niệm Á Đông, ngựa là linh vật niên giáp của năm 2014 và nhiều hãng đã cống hiến sự sáng tạo cho biểu tượng này. Tín đồ thời trang đều biết đó không phải là ăn theo thời đại mà nó nằm trong dòng chảy của equestrian style đã gắn liền với thời trang cao cấp từ cả thế kỷ trước.

Xem thêm