GENZ & TRỊNH: Khi nghệ sỹ Gen Z làm mới nhạc Trịnh

EP GenZ và Trịnh là dự án âm nhạc của Universal Music Vietnam và Galaxy EE tri ân cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lấy cảm hứng từ 2 bộ phim Trịnh Công Sơn - Em và Trịnh

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_07

EP GENZ & TRỊNH do Universal Music Vietnam phát hành

Sau sản phẩm Nhìn Những Mùa Thu Đi do Mỹ Anh thể hiện ra mắt vào tối 4/6, công chúng sắp được thưởng thức một album nhạc Trịnh phong cách mới.

Đây là dự án các nghệ sĩ trẻ thuộc thế hệ Gen Z cùng bắt tay làm mới nhạc Trịnh, lấy cảm hứng từ 2 bộ phim điện ảnh Trịnh Công Sơn cùng Em và Trịnh. EP GENZ & TRỊNH mang tinh thần và cảm xúc đầy mới mẻ của giới trẻ Gen Z ghép đôi cùng tinh thần gốc của cố nhạc sĩ. Sản phẩm do Universal Music Vietnam và êkíp phim kết hợp sản xuất, sẽ sớm phát hành trên tất cả các nền tảng nghe nhạc toàn cầu.

EP GENZ & TRỊNH quy tụ các giọng ca trẻ đang được mến mộ

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_05

Mỹ Anh mở màn với “Nhìn những mùa thu đi” từng được danh ca Khánh Ly làm vang danh một thời

Góp giọng trong EP GENZ & TRỊNH là những giọng ca trẻ đang được yêu thích nhất hiện nay gồm Mỹ Anh, Juky San, Kiên Trịnh, Hoàng Duyên, Obito và Hoàng Dũng. Tất cả các nghệ sĩ tham dự EP GENZ & TRỊNH đều là những cái tên tài năng, yêu nghệ thuật, ghi dấu ấn trong lòng công chúng với những sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân. Mỗi người đều có một màu giọng đặc biệt, một tư duy âm nhạc mới mẻ và trên hết là tình yêu chung dành cho âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Tất cả các nghệ sĩ trẻ tham gia EP đều cho biết đây là cơ hội mà họ rất trân trọng khi được cùng góp sức để giữ gìn, làm mới một trong những kho tàng âm nhạc giá trị của Việt Nam.

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_02

Giọng ca sỹ Hoàng Duyên dịu dàng được đánh giá phù hợp với chất nhạc Trịnh

Nhóm sản xuất của Huỳnh Quang Tuấn đã chuẩn bị thực hiện EP GENZ & TRỊNH từ 6 tháng trước. Từ producer cho đến ca sĩ đã cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu từng ca khúc để tìm ra cách thể hiện phù hợp nhất. Anh chia sẻ rằng tất cả mọi người đã đọc rất nhiều sách báo cũ trong và ngoài nước viết về nhạc sĩ. Thậm chí họ còn nghe lại tiểu sử, cuộc đời của Trịnh Công Sơn qua lời kể Khánh Ly cùng nhiều văn nhân nghệ sĩ khác nhau trong suốt 6 tháng. Và điều làm ekip trăn trở nhất là: nên thay đổi táo bạo hay dung hòa mới-cũ?

“Khi bắt đầu dự án, chúng tôi đã bàn với nhau nếu cứ để nhạc Trịnh giống như trước thì tương lai khó giữ được cảm hứng của giới trẻ để hát nhạc Trịnh. Sao giờ mình không đổi mới điều đó, cho người trẻ hát với năng lượng tích cực và cảm quan của riêng họ?

Người trẻ sẽ cảm nhận được nhạc Trịnh khác so với thế hệ trước. Vì vậy khi các bạn biểu diễn sẽ tạo cho nhạc Trịnh một nguồn năng lượng vô cùng tích cực, mang cảm xúc hoàn toàn khác biệt so với thế hệ anh cha.

Trong quá trình đó, dù không yêu cầu nhưng các bạn ca sĩ đã tự tìm hiểu về nhạc Trịnh và bài hát. Tôi muốn các bạn thể hiện theo tư duy của mình khi nghĩ về bài hát mà không mất chất riêng khi cố biểu diễn nhạc Trịnh.

Chúng tôi định hướng những bài hát này sẽ đơn giản và mộc mạc giống như nhạc Trịnh bấy lâu. Điểm nhấn sẽ đến từ giọng hát của người trẻ, nhưng vẫn theo phong cách tự sự, tâm tình vốn có của bác Trịnh Công Sơn. Bản phối chúng tôi làm cũng rất tối giản để tôn giọng hát và cảm tác của các bạn về nhạc Trịnh”.

Khi nhạc Trịnh được thổi hồn với Swing Jazz và R&B!

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_01

Hoàng Dũng đã có một số dự án âm nhạc lấy cảm hứng từ cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trước đó

Những ca khúc xuất hiện trong EP đều nằm trong giai đoạn sáng tác của Trịnh Công Sơn độ tuổi 21-26, nhìn cuộc đời bằng con mắt của một chàng trai tuổi trẻ vừa vượt qua “cửa tử”, luôn rực cháy khao khát yêu và được yêu.

Đầu thập niên 1960, tên tuổi Trịnh Công Sơn vẫn còn mờ nhạt trong làng nhạc Sài Gòn. Ông vừa dạy học ở Bảo Lộc vừa viết nhạc gửi về thành đô. Âm nhạc của ông lúc này dù đã phảng phất nhiều nỗi buồn, trăn trở về thế thái nhân sinh, nhưng vẫn giữ được sự trong trẻo, tinh khôi nhất định của một tâm hồn trẻ tuổi.

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_04

Kiên Trịnh là nhân tố bí ẩn đáng chờ đợi của EP lần này

Thể hiện những tình khúc ấy là những nghệ sĩ GenZ đang ở đúng lứa tuổi Trịnh Công Sơn ngày ấy, từ Mỹ Anh 21 tuổi (2001) đến Hoàng Dũng 26 tuổi, những giọng ca tuổi 20 của thế kỷ 21 tràn đầy cảm xúc và sự trong sáng lãng mạn tuổi trẻ, như một tiếng lòng chung của người trẻ ở hai thế hệ, thời đại cách biệt nhau hơn nửa thế kỷ.

Các bản phối trong EP GENZ & TRỊNH được thực hiện theo hai phong cách chủ đạo là Swing Jazz và RnB, kết hợp với chút lãng đãng hoài niệm của chất nhạc lo-fi.

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_06

Obito – không biết một chàng rapper sẽ thể hiện điều đặc biệt gì khi “làm mới”nhạc Trịnh?

Êkíp sản xuất EP GENZ & TRỊNH sẵn sàng đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều

Harper's Bazaar_Nhạc Trịnh Công Sơn Gen Z_03

Yuki San cũng đã ra mắt Tuổi đá buồn. Dù vấp nhiều ý kiến trái chiều nhưng sự cố gắng để hiểu được tác phẩm của cố nhạc sỹ ở độ tuổi của cô cũng là một điều đáng khen

Nhạc Trịnh là một di sản văn hóa quý giá cần được giữ gìn, nhưng không phải người nghệ sĩ nào cũng dám thử sức với dòng nhạc đã đi sâu vào tâm thức của nhiều thế hệ người Việt. Đó là lý do khi nhận lời làm dự án, nhà sản xuất tài năng Huỳnh Quang Tuấn dự đoán chắc chắn sẽ có ý kiến trái chiều về đứa con tinh thần của mình.

“Tôi biết khi nhận dự án này, chắc chắn sẽ có ý kiến trái chiều. Tôi đã nghiên cứu rất nhiều để dung hòa mọi thứ. Cũng may mắn khi tôi tìm được những giọng ca rất trẻ nhưng lại có sức nặng. Sức nặng ở đây là việc các bạn hát trong một tâm thế rất cầu toàn, tôn trọng.

Tôi không kỳ vọng sẽ vào top trending gì cả. Tôi chỉ mong sau này khi một ngày dài kết thúc, mọi người có thể bật album nghe và ngủ một cách thoải mái. Bạn có thể nghe bất cứ ở nơi nào, cả trong những chuyến đi du lịch, để âm nhạc của bác Trịnh len lỏi vào đời sống tinh thần của người trẻ. Khi cuộc sống hiện tại trôi qua quá nhanh và dồn dập, các bạn có thể sống chậm lại một chút để cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa nơi nhạc Trịnh”.

Cùng nghe các ca khúc trong EP GENZ & Trịnh

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm