EDM Symphony: Khi nhạc giao hưởng không quá hàn lâm

Hơn cả một đêm nhạc bình thường, EDM Symphony là cuộc giao thoa giữa nhạc điện tử và nhạc giao hưởng thính phòng

Viết Thu trong đêm nhạc EDM Symphony. Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

Đêm nhạc EDM Symphony kết hợp dàn nhạc giao hưởng cổ điển cùng chất liệu nhạc điện tử hiện đại đã diễn ra vào dịp cuối tháng 3/2024 trong sự mong đợi của những người đi tìm sự mới mẻ trong âm nhạc. Sự kết hợp giữa các nghệ sĩ nhiều thế hệ như Nhạc trưởng Dustin Tiêu, Music Producer/DJ Huy Ngô, ca sĩ Ngọc Khuê, ca sĩ Viết Thu và đạo diễn Tùng Leo đã mang lại những xúc cảm khó quên cho khán giả.

Hơn cả một đêm nhạc, EDM Symphony là cuộc giao thoa giữa nhạc điện tử và thính phòng

Ngọc Khuê. Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

EDM Symphony được xem là Chapter I trong loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật Bamboo Concerto, với mục tiêu tạo ra một không gian thưởng thức nghệ thuật đa dạng, nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam một cách mới mẻ đến công chúng trong và ngoài nước.

Như tên gọi, EDM Symphony là sự giao thoa giữa nghệ thuật cổ điển và đương đại, giữa các giá trị âm nhạc Việt Nam và quốc tế qua các thời kỳ, với 2 yếu tố chính là dàn nhạc giao hưởng do nhạc trưởng thế hệ Gen Z Dustin Tiêu dẫn đầu và phần EDM hiện đại đầy bản sắc của Music Producer/DJ Huy Ngo. Giọng ca Ngọc Khuê và Viết Thu đảm nhiệm những lời hát bay bổng. Phần ý tưởng và câu chuyện âm nhạc do Đạo diễn Tùng Leo chịu trách nhiệm, với sự “tiếp xúc” âm nhạc từ Mozart, Beethoven, Vivaldi…

Nhạc trưởng Dustin Tiêu. Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

Chương đầu tiên của đêm nhạc bao gồm một loạt các tác phẩm âm nhạc kinh điển của nhân loại được “trộn lẫn” thông qua sự kết hợp của DJ Huy Ngô với nhạc trưởng Dustin Tiêu. Cả hai nghệ sĩ Gen Z này theo đuổi hai phong cách khác nhau: nhạc điện tử và nhạc thính phòng, nhưng khi kết hợp, họ tạo ra sự hòa quyện tuyệt vời.

Khán giả không khỏi cảm thấy vừa đã tai vừa lạ lẫm khi nghe thanh âm nhạc cổ điển quen thuộc hòa tấu với dàn nhạc giao hưởng: Symphony No.5 Định mệnh của Beethoven, Mùa Hè – Mùa Đông từ Bốn Mùa của Vivaldi, Điệu Nhảy Hungary số 5 của Brahms, Symphony No.40 của Mozart…

Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

Chương thứ hai và thứ ba của chương trình là cuộc “trò chuyện” liên văn hóa, liên thời gian của những tên tuổi như Trịnh Công Sơn, Nguyễn Đình Thi, Văn Thành Nho, Lê Minh Sơn, Nguyễn Vĩnh Tiến… và cả Quan họ Bắc Ninh.

Từ Người Hà Nội, Chào Em Cô Gái Lam Hồng, Hạ Trắng, Đường Xa Vạn Dặm, Người Ở Đừng Về... dường như là ngẫu nhiên nhưng tạo nên một bản hòa ca đầy ấn tượng thể hiện bởi Viết Thu.

Trong khi đó, Ngọc Khuê thể hiện đẳng cấp của cô trong dòng nhạc dân gian đương đại khi biểu diễn các bản hit sôi động: Chuồn Chuồn Ớt, Cặp Ba Lá, Bà Tôi, Qua Cầu Gió Bay, Giọt Sương Bay Lên

Chương trình còn tôn vinh các tác phẩm điện ảnh ghi dấu ấn trong lòng các thế hệ

Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

Tất cả được thực hiện trong một không khí mới mẻ, trẻ trung, phù hợp với xu hướng thưởng thức nghệ thuật hiện đại, nhằm truyền tải thông điệp tôn vinh giá trị nghệ thuật thuần chất của thế giới của Việt Nam qua các thời kỳ. Khán giả sẽ có cơ hội nhớ lại Romeo và Juliet, bộ phim Đào, phở và piano Bố già kinh điển của điện ảnh thế giới khi tham dự EDM Symphony.

Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

Giao hưởng nhưng không quá hàn lâm, EDM nhưng lại hoà quyện trong giao hưởng, các bản hoà nhạc kinh điển và sự giao thoa cùng những bản nhạc nổi bật của Việt Nam cùng tinh thần lan toả văn hóa thông qua âm nhạc là một trong những tiêu chí mà BAA cùng với Đạo diễn Tùng Leo hướng đến. Và đó cũng là lúc 2 giọng hát đầy điêu luyện, nội lực của Ngọc Khuê và Viết Thu vang lên, tạo nên sự thăng hoa trong các bản nhạc.

Anh Châu Lê, đại diện của BAA – Nhà sản xuất EDM Symphony chia sẻ:

“Khi tôi quan sát các hoạt động âm nhạc tại Việt Nam, sự xuất hiện của dàn giao hưởng trẻ đang thổi vào những làn gió mới theo cách mà họ tiếp nhận và khát khao cống hiến nghệ thuật cho khán giả là một điểm sáng tô nét thêm cho nhu cầu giải trí ngày càng đa dạng của khán giả.

Nhạc trưởng GenZ Dustin Tiêu luôn cho thấy một năng lượng tích cực và không ngần ngại thử nghiệm những điều mới lạ. Sự kết hợp cùng với Music Producer – DJ Huy Ngô sẽ là nét đặc trưng tiếp theo của BAA khi trước đó, là sự kết hợp giữa Rapper LK và Huy Ngô.

Bamboo Concerto là chuỗi sự kiện âm nhạc được tạo ra đúng theo tinh thần của BAA. Một sự kết nối, lan toả bao bọc và vươn xa. Tập thể BAA không ngừng nỗ lực để kết nối nhiều nghệ sĩ đa thể loại và cùng họ chinh phục những thể nghiệm mới, khát khao và chạm đến những điều họ ao ước cũng như chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thực hiện những vai trò và thử thách mới. Chi phí sản xuất đem diễn này không hề thấp, nhưng BAA sẵn sàng đặt nền móng cho những thử nghiệm mang tính tiên phong, vươn lên và ngày càng lan tỏa đúng như tinh thần của tre”.

Ảnh: ĐẠI NGÔ Team.

TIN ÂM NHẠC MỚI:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm