Du xuân trên hồ Ba Bể

Sương mờ lững lờ trôi, những ngọn núi soi mình trong bóng nước long lanh, thoảng đâu đây tiếng chim hót véo von, tiếng muông thú gọi bầy... tạo thành một khung cảnh nên thơ như ở chốn thần tiên

Nằm giữa núi rừng Bắc Kạn, Việt Bắc hoang sơ, hồ Ba Bể hiện lên như một viên ngọc xanh tuyệt đẹp. Hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam này thu hút du khách bởi khung cảnh đẹp như tranh thủy mặc cùng những truyền thuyết thú vị.

ĐƯỢC VÍ NHƯ MÓN QUÀ TẶNG CỦA TRỜI

Ngày xưa, mỗi khi xuân về, nhân dân ở vùng Chợ Rã, Bắc Kạn, lại mở hội.

Chuyện kể rằng năm đó, khi dân làng đang vui hội thì ở đầu làng xuất hiện một bà lão ăn mày rách rưới, đến từng nhà xin ăn nhưng đều bị mọi người xua đuổi. Suốt cả buổi, bà không xin được gì. Cuối cùng bà đến một ngôi nhà ở cuối làng, nơi có hai mẹ con nghèo sinh sống. Họ mời bà lão vào nhà và tiếp đãi tử tế. Sáng hôm sau, bà lão ăn mày mới nói thật mình là tiên ở trên trời xuống để thử lòng dân làng và báo cho biết hai ngày nữa ở đây sẽ có trận lụt lớn. Bà lão dặn nếu thấy nước lên, hai mẹ con
hãy chạy lên ngọn núi Năm Mẫu cao ở phía Tây mà tránh. Quả nhiên đúng như lời bà lão dặn. Nước dâng lên ngập trắng vùng, chỉ còn hai mẹ con người đàn bà kia sống sót. Họ làm nhà trên đỉnh núi và dân cư ở nơi khác dần kéo về thành một ngôi làng đông đúc. Thung lũng bị ngập nước hóa thành ba cái hồ rộng lớn nên có tên là hồ Ba Bể từ đó.

Từ Chợ Rã, con đường quanh co lượn theo sườn núi đưa chúng tôi đến với hồ Ba Bể. Hai bên đường là làng mạc của bà con dân tộc Tày. Những thửa ruộng, nương ngô xanh mướt dưới ánh nắng chiều vàng nhẹ. Qua một đoạn đường rừng đã thấy thấp thoáng bến thuyền phía cuối chân dốc. Con thuyền du lịch trôi nhè nhẹ trên mặt nước, tiến sâu vào lòng hồ. Từng làn sương mỏng bốc lên nhè nhẹ khiến cho khung cảnh nơi đây thêm huyền ảo.

Cửa vào động Puông

Cửa vào động Puông

NHỮNG DANH THẮNG ĐỘC ĐÁO CỦA HỒ BA BỂ 

Vách đá vây quanh hồ được tô điểm bởi nhiều sắc lá cây rừng thành những mảng màu đỏ, vàng. Từng chùm hoa phong lan đung đưa trong gió dưới ánh nắng sớm. Những cây cổ thụ mọc cao vút mang trên mình vô số dây leo. Từng đàn khỉ chuyền cành đi kiếm ăn cắn nhau chí chóe. Sau gần một giờ đồng hồ đi thuyền, chúng tôi đến động Puông. Đây là động lớn cao vài chục mét nằm trong lòng một quả núi đá vôi thông hai đầu. Trong lòng động có vô số nhũ đá với nhiều hình thù như voi, ngựa, đống vàng, đống bạc… Qua động Puông là đến ao Tiên. Đây là một hồ nhỏ nằm trên đỉnh núi cao hơn mặt hồ vài chục mét. Nơi đây có những phiến đá tự nhiên to và phẳng một cách kỳ lạ. Tương truyền xưa kia các nàng tiên trên trời thường xuống đây vui đùa vào những đêm trăng sáng. Bản Pác Ngòi, Pó Lù nằm ngay bên bờ hồ là nơi sinh sống của đồng bào Tày. Ngồi bên bếp lửa trên nhà sàn, thưởng thức bữa tối với món cá hồ nướng than củi chấm muối tiêu, ăn bát canh rau rừng ngọt mát, nhấm nháp chút rượu được cất bằng men lá trong rừng trong tiết trời se lạnh giữa bốn bề núi rừng cho tôi cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác. Thanh bình và yên tĩnh, chỉ có tiếng của dòng thác Đầu Đẳng đang tuôn trào nơi cuối bản.

Ngắm nhìn những đàn khỉ tinh nghịch

Ngắm nhìn những đàn khỉ tinh nghịch

Hoa lan rừng khoe sắc khắp nơi

Hoa lan rừng khoe sắc khắp nơi

Bà con người dân tộc đi chợ

Bà con người dân tộc đi chợ

Thông tin thêm

>>>Hồ Ba Bể nằm cách Hà Nội khoảng 250km. Từ Hà Nội, bạn đón xe đi Bắc Kạn tại bến xe Mỹ Đình, tiếp đó đi tới thị trấn Chợ Rã. Thuê xe ôm vào hồ Ba Bể giá 30.000 đồng /người >>>Nghỉ tại nhà trọ của người Tày giá 40.000 đồng/người.

Tùng Dương – Ảnh: Tùng Dương, Bigstock, Dreamtimes

Xem thêm