Thăm thú Đại lộ Ngôi sao, điểm diễn show của Louis Vuitton tại Hồng Kông

Sau ba năm tu sửa, Đại lộ Ngôi sao (Avenue of Stars) ở bến cảng Victoria đã trở thành điểm phải đến khi đi du lịch Hồng Kông

Không gian show diễn của Louis Vuitton tại Hồng Kông: Avenue of Stars/ Đại lộ Ngôi sao. Ảnh: New World Development

Lần đầu tiên tổ chức show thời trang tại Hồng Kông, Louis Vuitton đã thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới đến với Hương cảng một lần nữa. Nhà mốt thời trang nước Pháp quyết định thiết lập sàn runway ngoài trời ở Đại lộ Ngôi sao (Avenue of Stars), một điểm đến du lịch nổi tiếng của thành phố này. Cùng tìm hiểu lý do vì sao Louis Vuitton chọn nơi đây để thiết lập sàn runway.

>>> XEM THÊM: LOUIS VUITTON LẦN ĐẦU TỔ CHỨC SHOW DIỄN THỜI TRANG NAM Ở HỒNG KÔNG

Đại lộ Ngôi sao (Avenue of Stars) ở Hồng Kông là gì?

Tuy mang tên Đại lộ Ngôi sao nhưng thực chất đây không phải là một con phố hay đường xá, mà là một cây cầu dài 400 mét chạy sát bờ nước của cảng Victoria (Victoria Harbour), tại quận Tsim Sha Tsui của Hồng Kông. Nó là một phần của phố đi bộ Tsim Sha Tsui.

Cây cầu này được lấy cảm hứng từ Đại lộ Danh vọng (Walk of Fame) của Hollywood ở Los Angeles, bởi cả hai thành phố này cùng có điểm chung là ngành công nghiệp điện ảnh phát triển vượt bậc. Các ngôi sao Hồng Kông đã có sức nhận diện trên thế giới từ trước khi Kdrama Hàn Quốc và phim tiên hiệp Đại Lục đổ bộ. Do đó, Đại lộ Ngôi sao vốn được xây dựng để vinh danh các ngôi sao của xứ Cảng thơm.

Cây cầu này vốn được khánh thành vào tháng 4/2004. Nhưng từ tháng 10/2015, Đại lộ Ngôi sao bị đóng cửa để được bảo trì, trùng tu và cải thiện. Phiên bản ra mắt tháng 1/2019 đã trở thành backdrop diễn show thời trang cho Louis Vuitton vào ngày 30/11/2023.

Vì sao Đại lộ Ngôi sao là điểm du lịch nổi tiếng của Hồng Kông?

Nơi đây hấp dẫn cả du khách quốc tế lẫn người dân địa phương bởi nó mang lại không gian vô cùng thư giãn, thoải mái và đẹp hoành tráng.

1. Khung cảnh hoành tráng bao quát cảng Victoria

Ảnh: Avenue of Stars/New World Development

Người kiến tạo nên cây cầu mới chính là kiến trúc sư James Corner – người đứng đằng sau khu vườn High Line trên không trung của New York. Ông đưa ra viễn tưởng một Đại lộ Ngôi sao vô cùng rộng lớn, có nhiều chỗ ngồi nghỉ chân, kết hợp khu vườn xanh mát che bóng râm trong mùa hè nóng nực của Hồng Kông. Phiên bản mới của Đại lộ Ngôi sao được tăng cường lên đến 700% khu vực che bóng mát và 800% lượng cây xanh.

Khi đi bộ hay ngồi nghỉ, khách bộ hành có thể phóng mắt ra bờ nước rộng lớn, với những tòa nhà chọc trời của đảo Hồng Kông. Những tòa nhà như những khối pha lê lấp lánh trong bình minh hay hoàng hôn, sau đó được thắp sáng diễm lệ khi đêm về, trở thành quang cảnh níu chân du khách.

Đại lộ Ngôi Sao về đêm. Ảnh: Avenue of Stars/New World Development

Ngoài ra, dừng chân ở Đại lộ Ngôi sao, du khách còn có thể ngắm nhìn show âm thanh ánh sáng A Symphony of Lights thắp sáng bầu trời đêm. Được trình bày hoàn toàn miễn phí bởi 45 tòa nhà hai bên Cảng Victoria, show kéo dài 10 phút và diễn ra hàng đêm vào đúng 8 giờ tối.

2. Đọc nhanh lịch sử của ngành điện ảnh Hồng Kông vang danh một thời

Sở dĩ cây cầu này được đặt tên là Đại lộ Ngôi sao vì nó trưng bày những vật phẩm gợi nhắc đến thời huy hoàng của điện ảnh Hồng Kông vào giai đoạn thập niên 1980-1990.

Nếu như Đại lộ Danh Vọng ở Los Angeles được lát gạch có tên những ngôi sao quan trọng nhất ở Hollywood, thì Đại lộ Ngôi sao có dấu bàn tay của các ngôi sao gạo cội xứ Cảng Thơm. Các dấu ấn bàn tay này được ịn trong đồng và đặt dọc tay cầm gỗ hai bên lối đi. Thiết kế tinh xảo đến độ dấu vân tay và vân trên lòng bàn tay có thể được thấy rõ.

Dấu in bàn tay trên lan can. Ảnh: Avenue of Stars/New World Development

Gạo cội thì có Diệp Đồng (Cecilia Ip Tung), Viên Vịnh Nghi (Anita Yuen Wing-yi), Ngô Quân Như (Sandra Ng Kwan-yue)… Nổi tiếng quốc tế thì có Dương Tử Quỳnh, Thành Long, Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát và Trương Mạn Ngọc, dù có thể không sinh ra ở Hồng Kông nhưng đã góp phần giúp ngành điện ảnh địa phương rạng danh thế giới.

Bên cạnh các dấu ấn bàn tay, Lý Tiểu Long và Mai Diễm Phương (Anita Mui) cũng được đúc tượng đồng lớn. Bên dưới tượng đồng của họ là đài phun nước được thiết kế để miêu tả tính cách của họ. Đài nước của Lý Tiểu Long có làn nước nhanh và mạnh, miêu tả những thế võ của ông. Còn của Mai Diễm Phương thì nhẹ nhàng, thể hiện vẻ diễm tình trên sân khấu của người được mệnh danh là “Madonna phương Đông” hay “người con gái Hồng Kông”.

3. Công nghệ giúp làm sống lại các ngôi sao trong quá khứ

Khi cầu lần đầu tiên khánh thành năm 2004, có tổng cộng 73 dấu in bàn tay. Đến khi đóng cửa tu bổ năm 2015 thì đã bổ sung lên đến 107. Rất nhiều người trong số những ngôi sao này đã tạ thế. Do đó dấu bàn tay họ để lại là một vật phẩm quan trọng gợi nhắc đến thành tựu trọn đời của họ.

Sau khi Đại lộ Ngôi sao được tu bổ, bên cạnh dấu bàn tay của các ngôi sao đã có mã số QR. Khi scan bằng điện thoại, du khách có thể đọc tiểu sử của các ngôi sao, xem trích đoạn từ các bộ phim của họ, thậm chí còn có thể chụp hình cùng phiên bản tương tác thực tế ảo (AR) của họ.

4. Đại lộ Ngôi sao là không gian sống xanh giữa lòng Hồng Kông hoa lệ

Ảnh: Avenue of Stars/New World Development

Bên cạnh những sáng kiến công nghệ, Đại lộ Ngôi sao còn hướng tới lối sống tương lai bền vững. Bên cạnh việc thêm nhiều khu vực cây xanh che bóng mát, cây cầu cũng tận dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường, khi có thể.

Ví dụ, tay cầm lan can và ghế được làm từ một vật liệu thay thế gỗ được làm từ vỏ trấu của gạo. Còn gạch lát màu nhạt thì được làm 30% từ thủy tinh tái chế, giúp đánh bật cái nóng phả ra từ mặt đường và tạo cảm giác mát mẻ hơn cho khách bộ hành.

Ngoài ra, toàn bộ các quầy hàng tại đây đã bị cấm bán chai nước có vỏ nhựa. Ngược lại, dọc đường đi được xây dựng các quầy tiếp nước lọc miễn phí cho khách bộ hành. Nếu mang chai nước uống theo, bạn có thể lấp đầy chai nước uống mà không tốn một xu.

Trích dẫn Hong Kong Extras, Tatler
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm