Tom Ford ra mắt đồng hồ cao cấp đầu tiên làm từ nhựa tái chế

Song song, ông treo giải thưởng trị giá 1 triệu đô-la Mỹ để thúc đẩy giải pháp vật liệu thay thế nhựa sử dụng một lần

Tom Ford đeo đồng hồ tái chế từ rác thải nhựa, Tom Ford Ocean Plastic Watch

Tom Ford đeo đồng hồ tái chế từ rác thải nhựa, Tom Ford Ocean Plastic Watch

Nhà thiết kế Tom Ford là Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế Mỹ (CFDA). Vì vậy, không chỉ quan tâm đến xu hướng hay các tuần lễ thời trang, ông còn có vai trò lèo lái các nhà thiết kế và thương hiệu. Mối quan tâm hàng đầu của ông bây giờ là đến vấn đề ô nhiễm môi trường, một phần do ngành thời trang góp nên.

Những con số vô cùng đáng lo. Mỗi năm, có 9 triệu tấn rác thải nhựa bị lấp vào biển. Đến năm 2050, biển sẽ nhiều rác thải nhựa hơn là tôm cá. “Nếu các loài hải sản, sinh vật biển chết hết do ô nhiễm thì hành tinh này sẽ gặp nguy”, Tom Ford nói.

Vì vậy, Tom Ford đang tăng cường thêm thắt các sản phẩm làm từ nhựa tái chế vào bộ sưu tập của mình.

Điểm bắt đầu của nhà thiết Tom Ford kế là chiếc đồng hồ làm từ nhựa tái chế.

Đồng hồ tái chế từ rác thải nhựa, Tom Ford Ocean Plastic Watch

Chiếc đồng hồ Tom Ford Ocean Plastic được làm từ 100% rác thải tái chế. Một chiếc đồng hồ này có thể tiêu thụ 35 vỏ chai nhựa tái chế.

Đặc điểm nhận diện là dây đeo đan bện xù xì. Vỏ làm từ thép không gỉ, mạc đen matte. Mặt kính sapphire để lộ mặt đồng hồ hai màu đen trắng minimalist, đúng phong cách sang trọng của Tom Ford. Chiếc đồng hồ chạy pin quartz này chống thấm, chống nước đến độ sâu 30 mét.

Ngay cả chiếc hộp đựng, Tom Ford cũng sử dụng bìa carton tái chế. Hy vọng của ông là thúc đẩy suy nghĩ tăng cường sử dụng đồ tái chế trong các khách hàng.

Đồng hồ tái chế từ rác thải nhựa, Tom Ford Ocean Plastic Watch

Vấn đề Tom Ford muốn giải quyết là hạn chế nhựa sử dụng một lần.

Vì vậy, nhà thiết kế bắt tay với Lonely Whale, hiệp hội phi lợi nhuận vì môi trường biển, để làm giải thưởng Tom Ford Plastic Innovation Prize. Giải thưởng trị giá 1 triệu đô-la sẽ được trao cho bất cứ ai có thể sản xuất ra loại bao nhựa mỏng thay thế bao nylon.

Ước tính, từ 1 đến 5 triệu bao được sử dụng và vứt đi hàng năm. Vì vậy làm nên một vật liệu thay thế là giải pháp thiết thực và cần thiết. “Giải pháp này thực tế, có thể nhân rộng, có thể sản xuất đại trà, áp dụng không chỉ cho ngành thời trang mà cho các ngành vận tải”, Tom Ford lý giải.

Mục tiêu của giải thưởng này là tìm ra một người thắng cuộc vào năm 2022. Đến năm 2025, hoàn thiện nên quy trình sản xuất đại trà để cung cấp cho thị trường.

“Tất cả những gì chúng ta sử dụng đều được bọc bởi nhựa sử dụng một lần. Giải quyết vấn đề này là có thể loại bỏ triệt để rác thải nhựa trong môi trường”, Tom Ford hy vọng.

Tái chế là một lối sống.

Đáng tiếc, hiện tại vẫn chưa đủ các phương án tiêu thụ rác thải nhựa trong môi trường. Tuy nhiên, nhà thiết kế hy vọng rằng khi hạn chế nhựa sử dụng một lần, đồng thời dần dần tái chế lượng nhựa đang trôi nổi trên biển, thì phần nào giúp giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường này.

Vấn đề nhất thiết là làm nên những sản phẩm vừa đẹp, vừa bền vững. “Nói thật thì khách hàng của tôi không thực sự quan tâm đến khía cạnh tái chế. Mà họ chỉ muốn sản phẩm bền vững, mua một lần không phải vứt đi phí phạm. Nhưng đây cũng là một yếu tố của lối sống xanh”, Tom Ford nói.

Dù sao, việc làm nên một chiếc đồng hồ 100% tái chế từ rác thải nhựa là điểm khởi đầu tốt. “Chí ít, tôi biết rằng phân khúc đồng hồ cao cấp hiện tại chưa thực sự có loại sản phẩm này”, ông nói hân hoan.

Tái chế thì tái chế nhưng chiếc đồng hồ Tom Ford này vẫn unisex và sexy bốc lửa!

THÔNG TIN THÊM

Đồng hồ Tom Ford Ocean Plastic được bán trên website tomford.com

Để xem thêm thông tin và tham gia giải thưởng Plastic Innovation Prize, hãy truy cập plasticprize.org

Ảnh: Tom Ford
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm