Đồng hồ Louis Vuitton Tambour Opera Automata tôn vinh văn hoá hát tuồng cổ

Vượt trên khỏi một chuẩn mực phụ kiện vô cảm, Louis Vuitton Tambour Opera Automat như được thổi vào đó hơi của sức sống của nghệ thuật.

Đồng hồ Louis Vuitton Tambour Opera Automata. Ảnh: Louis Vuitton

Nhiều người vẫn nghĩ đến Louis Vuitton như thương hiệu thiết kế túi xách, quần áo và phụ kiện mang tính chất biểu tượng. Nhưng cuộc chơi đã thay đổi, khi Louis Vuitton nghiêm túc đầu tư cho việc nghiên cứu và chế tạo đồng hồ cao cấp. Bây giờ, so với bất kỳ nhà kim hoàn danh tiếng nào thì Louis Vuitton cũng có kỹ xảo chế tác đồng hồ không thua kém.

Xưởng chế tác La Fabrique du Temps* của Louis Vuitton đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp, khi chiếc Tambour Carpe Diem từng đoạt Giải thưởng GPHG Audacity năm 2021.

*La Fabrique du Temps Louis Vuitton (LFT) là một nhà sản xuất tích hợp thành lập tại Geneva vào năm 2007. Được hình thành và lãnh đạo bởi các nghệ nhân đồng hồ bậc thầy Michel Navas và Enrico Barbasini, LFT đã trở thành trung tâm sản xuất đồng hồ hàng đầu của Louis Vuitton kể từ năm 2011.

Kỳ quan kỹ nghệ tích hợp trên mặt dòng đồng hồ Louis Vuitton Tambour

Những tín đồ lâu năm của Louis Vuitton sẽ nhận ra chiếc vỏ “tambour” đặc biệt (tạm dịch tiếng Pháp: cái trống) – đã trở thành trụ cột trong ngành chế tạo đồng hồ của nhà mốt kể từ lần đầu tiên bước chân vào lĩnh vực đồng hồ xa xỉ vào năm 2002. Với sự tích hợp cầu kỳ và khối lượng đầy đặn, chiếc tambour là một hình dạng táo bạo vào những năm 2000 và nó vẫn như vậy cho đến ngày nay.

Đồng hồ Louis Vuitton Tambour Carpe Diem từng đoạt Giải thưởng GPHG Audacity năm 2021. Ảnh: Louis Vuitton

Mang một sắc thái độc bản, khó hoàn trộn vào đám đông, những chiếc đồng hồ Louis Vuitton được ví như “Kỳ quan kỹ nghệ”. Đây cũng là phiên bản đồng hồ mà Louis Vuitton khiến người khác phải phát cuồng và ao ước được sở hữu cách đây 2 năm. Phiên bản năm 2021 mang tên gọi Tambour Carpe Diem từng đoạt Giải thưởng GPHG Audacity năm 2021. Với thiết kế được ví như là một bài thơ kinh dị thuần tuý, hay đúng hơn là trường phái nghệ thuật Gothic. Mặt số truyền thống bị loại bỏ, thay vào đó là điểm nhấn là hình tượng đầu lâu và rắn, hiện phiên bản này đã dừng sản xuất.

>>> LOUIS VUITTON KHOE TAY NGHỀ CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ ĐỈNH CAO VỚI TAMBOUR CARPE DIEM

Trong lần trở lại năm 2023, dòng đồng hồ Louis Vuitton Tambour được thêm thắt thành viên mới ngập tràn cảm hứng Á Đông, thu hút ánh nhìn với chiếc mặt nạ kinh kịch màu đỏ chói.

Đồng hồ Louis Vuitton Tambour Opera Automata tôn vinh văn hoá hát tuồng cổ

Chiếc đồng hồ Tambour cao cấp phiên bản 2023 có tên Louis Vuitton Tambour Opera Automata, lấy cảm hứng từ Bian Lian, một nghệ thuật kịch cổ của Trung Quốc là một phần của kinh kịch Tứ Xuyên. Tính truyền thống “nghệ thuật mặt nạ” này được tích hợp trên mặt số. Cũng giống như người anh em Carpe Diem của nó, chiếc mặt nạ có thể thay đổi biểu cảm và có đến năm chế độ tự động hóa.

Ảnh: Louis Vuitton

Chế tạo đồng hồ của LFT ở đây tồn tại trong một hệ sinh thái các loại hình nghệ thuật. Tất cả các yếu tố thủ công của Tambour Opera được tích hợp vào trái tim cơ khí của đồng hồ. Năm máy tự động tạo hiệu ứng hiển thị thời gian sống động và rực rỡ.

Mặt nạ có khuôn miệng chuyển động để thể hiện cảm xúc đang thay đổi; một bên mắt trái để lộ chữ lồng Louis Vuitton; một con mắt phải biểu cảm với một lông mày nổi. Đuôi rồng được chạm khắc nhảy với tốc độ nhanh để biểu thị số phút hiện tại và hình con rồng ở trên cùng trượt để hiển thị giờ. Con rồng khắc bên ngoài đóng vai trò là nút sạc cho hệ thống truyền động, tự động lấy cảm hứng từ bộ lặp phút.

Ảnh: Louis Vuitton

Thẩm mỹ tuyệt đối thống trị cả hai mặt

Vượt trên khỏi một chuẩn mực phụ kiện vô cảm, Louis Vuitton Tambour Opera Automat như được thổi vào đó hơi của sức sống của nghệ thuật. Không dừng lại ở gương mặt biết biểu cảm buồn vui, mà bộ vận hành bên trong cố tình để lộ ra như một thực thể sống. Chi tiết này lộ rõ hơn ở mặt dưới đồng hồ. Điều đó cho thấy thẩm mỹ tuyệt đối thống trị cả hai mặt của Opera Automata.

Ảnh: Louis Vuitton

Bên dưới mặt số đẳng cấp của Tambour Opera Automata là một tuyệt tác cơ học. Bộ máy lên dây cót thủ công LV525 của nó được xây dựng dựa trên Carpe Diem 2021.Được vận hành bởi bộ máy LV 525 tầm cỡ, tổng cộng 426 thành phần, mỗi trong số năm cơ chế tự động hóa khác nhau kéo dài tổng cộng 16 giây với giờ nhảy và phút lùi. Tất cả các máy tự động đều được điều khiển bởi một bộ máy dự trữ năng lượng 100 giờ. Các tiêu chuẩn chế tạo đồng hồ hiện đại bao gồm cân bằng lò xo tự do, điều chỉnh đồng hồ bấm giờ sáu vị trí kiên quyết và hệ thống truyền động có kiến ​​trúc sân khấu chạy từ trên xuống dưới.

Ảnh: Louis Vuitton

>>> TÌM HIỂU: HÀNH TRÌNH 20 NĂM DÒNG ĐỒNG HỒ TAMBOUR CỦA LOUIS VUITTON

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm