BST thời trang cao cấp Dolce & Gabbana Alta Moda không đính kết kim sa hột lựu

Những ngôi nhà hình nấm bằng đá vôi, những rổ rá đan tay truyền thống của miền Nam nước Ý... trở thành cảm hứng cho BST thời trang cao cấp Alta Moda 2023 của Dolce & Gabbana

Toàn cảnh show diễn Dolce & Gabbana Alta Moda ở Puglia, Ý mùa hè 2023, diễn ra ở quảng trường làng cổ Alberobello. Ảnh: Dolce & Gabbana

Alta Moda là buổi trình diễn thời trang nữ cao cấp, tương đương haute couture của nhà mốt Ý Dolce & Gabbana. Buổi diễn thường được ra mắt cùng với BST Alta Gioielleria (trang sức cao cấp) và Alta Sartoria (thời trang nam cao cấp).  Bộ đôi hai nhà thiết kế Stefano Gabbana và Domenico Dolce thường chọn tổ chức show diễn ở một địa điểm xinh đẹp và đậm văn hóa, lịch sử, như một cách quảng bá cho văn hóa Ý. Lần này, điểm đến của họ là ngôi làng cổ Alberobello ở Puglia, thuộc miền Nam nước Ý.

Ngôi làng cổ Alberobello với nhà “trulli” có mái hình nấm. Ảnh: Dolce & Gabbana

Dolce & Gabbana không chỉ tổ chức một show diễn thời trang, mà biến sự kiện thành một chuyến đi dã ngoại cho các khách hàng của mình. Đến với làng cổ Alberobello ở Puglia, các khách mời của thương hiệu có cơ hội khám phá nét đẹp truyền thống của ngôi làng này. Ngôi làng nổi tiếng với những căn nhà bằng đá vôi có mái hình nấm – gọi là trulli – xây dựng từ thế kỷ 14 đến nay, là nơi tuyệt vời để nói lên câu chuyện nghệ thuật thủ công – mà theo Dolce & Gabbana gọi, là “fatto a mano”.

Dàn sao được mời tại front row sự kiện Dolce & Gabbana Alta Moda ở Puglia 2023. Ảnh: Instagram @kimkardashian

Những khách hàng thân thiết của Dolce & Gabbana, cùng các ngôi sao gồm Kim Kardashian, Christian Bale, Rosie Huntington-Whiteley, tản bộ dọc con đường lát đá cuội dẫn đến quảng trường trung tâm của ngôi làng.

Nhân tiện, phải nhắc đến thời trang của Kim Kardashian ở show Dolce & Gabbana Alta Moda 2023. Bình thường, cô bị gọi là “cô Kim siêu vòng ba” vì chuộng trang phục ôm sát khoe ba vòng đẫy đà. Nhưng khi dự show Dolce & Gabbana Alta Moda ở Puglia, Ý, Kim Kardashian lại thanh lịch, duyên dáng bất ngờ trong đầm dạ hội màu tím. Một sự thay đổi phong cách không ai lường trước được!

Người dân ngồi dọc đường dẫn đến quảng trường. Ảnh: Dolce & Gabbana

Dọc con đường, dân làng bày biện các tác phẩm làm tay của họ, từ hàng đan móc, thêu tay, đan lát nội thất, và bện hoa cỏ thành vòng trang trí nhà cửa. Những văn hóa địa phương này cũng được trích dẫn trong BST Dolce Gabbana Alta Moda 2023 sau đó.

“Nghệ thuật thủ công cổ đại vẫn đang được lưu truyền [ở Alberobello]. Không có gì khiên cưỡng hay giả tạo về điều này”, show diễn mở màn với lời dẫn dắt.

Nóc nhà hình nấm được biến tấu thành nón trong look mở màn BST. Ảnh: Dolce & Gabbana

Các người mẫu xuất hiện với trang phục phản ánh kỹ thuật đan lát, thêu móc bản địa. Nhiều trang phục có thân corset được đan từ sợi cọ raffia, lấy cảm hứng từ hình ảnh rổ rá địa phương. Một số diện trang phục thêu họa tiết căn nhà hình nấm. Bộ sưu tập hầu như không áp dụng bất kỳ đính kết pha lê, hạt cườm nào, để gần gũi nhất với hình ảnh của Alberobello.

Hình ảnh làng cổ Alberobello thêu trên áo choàng… Ảnh: Dolce & Gabbana

…trên chân váy. Ảnh: Dolce & Gabbana

Chóp nấm xuất hiện xuyên suốt bộ sưu tập. Ảnh: Dolce & Gabbana

Mang lại vẻ kỳ khôi cho người mẫu. Ảnh: Dolce & Gabbana

Các người dân ở làng cổ cũng xuống phố để ngắm nhìn cách văn hóa của họ được biến tấu thành thời trang cao cấp, thậm chí mang thú nuôi là dê và lừa theo cùng. Nhà thiết kế Domenico Dolce nói, “Tất cả người dân địa phương đều biết đan móc tay”. Họ đã cùng êkíp Dolce & Gabbana đan móc những chiếc đầm, bộ suit và set hai mảnh. Thật tuyệt khi biết rằng những trang phục từ BST Dolce & Gabbana Alta Moda 2023 được thực hiện bởi chính những nghệ nhân gia truyền. “Điều quan trọng nhất cho bộ sưu tập này là sự chân thực”, nhà thiết kế Stefano Gabbana nói.

Nhiều look áp dụng kỹ thuật đan lát rổ rá cho corset. Ảnh: Dolce & Gabbana

Look 11. Ảnh: Dolce & Gabbana

Look 31 là nguyên chiếc đầm đan từ cọ raffia hồ cứng. Ảnh: Dolce & Gabbana

Bộ sưu tập không áp dụng thêu đính sequin, hạt cườm hay pha lê mà dùng ren, cọ raffia để tạo điểm nhấn. Ảnh: Dolce & Gabbana

Những mảng ren xuyên thấu mang đậm chất quyến rũ của thương hiệu nước Ý. Ảnh: Dolce & Gabbana

Look 50. Ảnh: Dolce & Gabbana

Look 61. Ảnh: Dolce & Gabbana

Một người mẫu xuất hiện cùng chú dê con. Ảnh: Dolce & Gabbana

Một số người dân hộ tống các người mẫu trên đường băng. Ảnh: Dolce & Gabbana

Thiết kế kết màn, look 88. Ảnh: Dolce & Gabbana

CÁC BỘ SƯU TẬP ALTA MODA KHÁC TỪ DOLCE & GABBANA:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm