NTK Phan Anh Tuấn và học trò đưa chất liệu dân gian vào đồ án tốt nghiệp năm 2024

NTK Phan Anh Tuấn hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho 6/19 sinh viên ngành Thiết kế thời trang của Trường Đại học Tôn Đức Thắng

NTK Phan Anh Tuấn chỉnh trang các thiết kế của học trò trước thềm show diễn đồ án tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng năm 2024

Hôm 31/3, 19 sinh viên ngành Thiết kế thời trang của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã hoàn thành buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Năm nay, nhà thiết kế Phan Anh Tuấn nhận vai trò hướng dẫn 6 bạn trẻ.

Phan Anh Tuấn cho biết, 6 sinh viên anh hướng dẫn mỗi người mang đến một câu chuyện khác nhau song đều gửi gắm thông điệp giữ gìn văn hóa dân tộc. Đó có thể là nghệ thuật khảm sành sứ trong BST Tứ Thời của NTK trẻ Nguyễn Bích Phương; là hình ảnh điêu khắc ấn tượng tại chùa Linh Phước trong Thiên của NTK Lê Hoàng Tường Vy hay hoa văn kiến trúc nhà sàn độc đáo trong Tình của Nguyễn Lê Mỹ Thuận…

Thơ – Nguyễn Yến Trang

Thơ là các thiết kế dạ hội dành cho trẻ em, lấy cảm hứng từ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nguyễn Yến Trang gợi nhắc về những ký ức tuổi thơ thông qua những hình ảnh quen thuộc như mái ngói giản đơn, sân gạch lớn trước nhà, khoảnh khắc đám trẻ nằm hàng giờ trên bãi cỏ xanh…

Nguyễn Yến Trang tâm sự quá trình thực hiện Thơ giúp cô hồi tưởng những ký ức đẹp những ngày bé, trong đó câu chuyện tình bạn toát lên vừa chân thật, gần gũi… Thông qua đứa con tinh thần này, Nguyễn Yến Trang thể hiện tình yêu dành cho trẻ em, cho quê hương.

Thiên – Lê Hoàng Tường Vy

Thiên lấy ý tưởng từ hoa văn chạm khắc của công trình Chùa Linh Phước (chùa ve chai) nổi tiếng ở Đà Lạt. Hoàng Tường Vy mong muốn mang đến góc nhìn mới, mang tính đồ họa ứng dụng dành cho nam thanh niên, tôn lên sự trẻ trung, năng động.

Các thiết kế của Hoàng Tường Vy được đánh giá cao về màu sắc, phom dáng. Bộ sưu tập còn gửi gắm thông điệp tôn vinh các công trình văn hóa độc đáo trên mảnh đất chữ S.

Tứ Thời – Nguyễn Bích Phương

Nguyễn Bích Phương với bộ sưu tập Tứ Thời lấy ý tưởng từ nghệ thuật khảm sành sứ trong điện Khải Thành (Thừa Thiên Huế). Nhà thiết kế trẻ tập trung khai thác hình ảnh mai – sen – cúc – trúc, tượng trưng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

Nguyễn Bích Phương dùng gam màu vàng chủ đạo, tượng trưng cho hoàng gia. Họa tiết trên trang phục được xử lí chất liệu, đính kết cầu kì, thêu nổi trên bề mặt tạo hiệu ứng khi di chuyển. Dù còn trẻ nhưng Nguyễn Bích Phương được đánh giá cao khi mang những hình ảnh truyền thống vào đứa con tinh thần của mình.

Tình – Nguyễn Lê Mỹ Thuận

Tình được lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà sàn tỉnh An Giang. Nguyễn Lê Mỹ Thuận khéo léo sử dụng những gam màu tươi tắn, sặc sỡ, thông qua đó truyền tải những ký ức tuổi thơ tươi đẹp.

“Với bộ sưu tập tốt nghiệp này, tôi muốn được đưa cái tình của cá nhân dành cho quê hương An Giang nơi tôi chào đời, truyền tải nét đẹp độc đáo từ kiến trúc đặc trưng ở quê nhà vào ngôn ngữ thời trang và giới thiệu đến với những bạn bè vùng miền khác”, nhà thiết kế trẻ cho hay.

Hoa Chiếu – Phan Thị Duyên

Phan Thị Duyên mang làng nghề chiếu cói Cẩm Nghê (Đà Nẵng) vào bộ sưu tập tốt nghiệp. Các thiết kế không chỉ thể hiện sự sáng tạo về phom dáng, màu sắc mà còn mang ý nghĩa tôn vinh những giá trị lâu đời của người dân Việt.

“Khi dòng chảy của văn hóa ngày càng mạnh mẽ, nỗ lực gìn giữ các nét đẹp truyền thống càng có ý nghĩa quan trọng. Hình ảnh chiếu cói thủ công bất giác xuất hiện trong ý tưởng của tôi với rất nhiều màu sắc.” nhà thiết kế trẻ cho hay.

Bộ sưu tập Sắc Thu – Đặng Diệu Hà Giang

Không chỉ thơ ca – nhạc hoạ, bầu trời thu Hà Nội còn là nguồn cảm hứng trong thời trang. Nhà thiết kế trẻ Đặng Diệu Hà Giang đã mang hình ảnh này vào bộ sưu tập Sắc Thu, gợi lên khung cảnh bình yên, lãng mạn qua gam màu trầm ấm, nhẹ nhàng.

“Qua bộ sưu tập này tôi muốn lưu giữ vẻ đẹp mùa thu Hà Nội qua thiết kế mới và truyền tải thông điệp tình yêu thiên nhiên cho tất cả mọi người”, Đặng Diệu Hà Giang nói.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm