Dior Xuân Hè 2024 phá vỡ phom dáng đồng hồ cát của New Look

Mở màn tuần lễ Paris với khẩu hiệu nữ quyền, sàn diễn Dior Xuân Hè 2024 được bao phủ tứ phía bởi đèn LED, nơi chạy các câu chữ chống phân biệt giới tính và chủ nghĩa tư bản, đả đảo những hình ảnh ràng buộc thân phận người phụ nữ

Previous Next

Từ kh nắm quyền sáng tạo cho mảng thời trang nữ ở Dior đến nay, Maria Grazia Chiuri luôn trung thành với châm ngôn vì nữ quyền. Các bộ sưu tập lấy cảm hứng từ hình tượng người phụ nữ mạnh mẽ, từ nữ thần trong cổ tích cho đến những nhân vật có thật trong lịch sử. Mùa Xuân Hè 2024, giám đốc sáng tạo Dior tiếp tục khai thác chủ đề này, nhưng với phương pháp táo bạo hơn khi phá vỡ phom dáng đồng hồ cát truyền thống mà quý ngài Christian Dior đã xây dựng cho thương hiệu từ năm 1947.

Mùa Xuân Hè 2024, Dior nhất quyết “không chỉn chu”

“Quý ngài Dior luôn nhấn mạnh vào phần eo nhưng tôi không muốn làm điều đó nữa”, giám đốc sáng tạo mảng thời trang nữ của Dior nói trước thềm show Xuân Hè 2024 diễn ra. “Chúng ta thường nghĩ đến Dior với phom dáng New Look, được mường tượng qua bóng dáng chuẩn chỉnh, một cơ thể hoàn hảo. Nhưng tôi muốn mọi người nghĩ đến gương mặt và tính cách của người phụ nữ mặc trang phục”.

Áo sơ-mi mặc hở vai sơ-vin trong chân váy, vẫn tạo cảm giác thắt eo nhưng không quá đà. Ảnh: ImaxTree

Dựa trên suy nghĩ đó, các thiết kế mùa này của thương hiệu Pháp đặc biệt rộng rãi và suôn mềm. Nếu corset vẫn xuất hiện trên các sàn diễn Xuân Hè 2024 khác, chúng hoàn toàn vắng bóng ở nhà Dior. Để gợi nhắc đến phom dáng chiết eo New Look, êkíp đã sơ-vin áo sơ-mi vào trong quần thụng và chân váy midi, nhưng tất nhiên chúng thoải mái gấp bội phần so với việc mặc corset truyền thống.

>>> XEM THÊM: NEW LOOK: BỘ SƯU TẬP CỦA DIOR LÀM THAY ĐỔI LỊCH SỬ THỜI TRANG

Vẻ nền nã thường thấy của Dior dưới thời kỳ Maria Grazia Chiuri lần này bị thay thế bởi cảm giác grungy và nổi loạn. Một vài chiếc áo sơ-mi được mặc hở hoàn toàn một vai đầy quyến rũ và cố tình. Chân váy denim và quần jean xuất hiện với gấu xé rách và hiệu ứng bị đốt cháy – có lẽ đây là lần đầu tiên tôi thấy Maria Grazia Chiuri giới thiệu sản phẩm như thế này! Chúng như nói rằng dù người phụ nữ ăn mặc với trang phục sờn rách, không chỉn chu thì họ vẫn nữ tính và thanh lịch.

Chân váy denim như bị đốt cháy và gấu váy sờn rách. Ảnh: ImaxTree

Mặc cùng với chiếc áo tạo cảm giác như bị xé ra từng mảnh. Ảnh: ImaxTree

Hiệu ứng sờn rách, luộm thuộm (distressed) còn được thấy ở một số những chiếc đầm chắp vá nhiều dải voan không viền gấu. Hay váy dệt kim có gấu tua rua là những sợi chỉ mảnh mai. Ở show Dior Xuân Hè 2024, hiệu ứng này được dùng để nói lên sự thay đổi theo thời gian của vạn vật. “Tôi thực sự thích ý tưởng về cảnh chất liệu có thể thay đổi theo thời gian như thế nào”, Maria Grazia Chiuri nói.

Gấu váy tạo cảm giác như đang bị xé rách, thực tế được may tay chỉn chu bằng chỉ. Ảnh: ImaxTree

Thông điệp nữ quyền trong khán phòng

Dù khán phòng trình làng bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2024 bị phản ứng là quá nóng – bạn có thể thấy hình ảnh khách mời đang liên tiếp dùng thiệp để quạt mát cho bản thân trong video livestream – thì không ai có thể bị phân tâm, vì khung cảnh diễn ra show diễn vô cùng sôi động.

Trong không gian tối đen là bốn mặt tường được trang hoàng bởi đèn LED. Sàn catwalk và bảng hiệu đèn LED được tô màu với sắc hồng chói và vàng neon, tương phản với bộ sưu tập có màu chủ đạo là đen và trắng. “Tôi đã dùng màu vàng và hồng, thường được dùng cho bút highlight dạ quang, để nhấn mạnh vào những rào cản xã hội đã đặt ra cho phụ nữ”, Maria Grazia Chiuri nói.

Với sự hỗ trợ từ nghệ sỹ Elena Bellantoni, những thông điệp nữ quyền chạy khắp các bảng hiệu đèn LED nói lên những định kiến xã hội mà người phụ nữ phải đối mặt, cùng những lời động viên để họ có thể bứt phá. Từ những câu nói mỉa mai như “Hãy cứu lấy hôn nhân của bạn khi học ủi đồ đàng hoàng”, “Hãy trang điểm đẹp để làm lành với anh yêu”… các câu viết chuyển mình thành “Tôi không là vật sở hữu của ai cả”, “Cơ thể của tôi không phải món hàng”, “Tôi không phải búp bê của anh”…

Nói về những câu khẩu hiệu khiêu khích này, Maria Grazia Chiuri cho biết rằng phụ nữ hãy lên tiếng để bảo vệ quyền cá nhân. “Phụ nữ không nhất thiết phải dịu hiền đoan trang, chúng ta cũng có thể trở thành các nhà phê bình”.

Ảnh: ImaxTree

CÁC SHOW DIỄN XUÂN HÈ 2024:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm