Dior Thu Đông 2022: Kỷ nguyên mới, diện mạo mới

Bộ sưu tập Dior Thu Đông 2022 lấy chủ đề "Kỷ nguyên kế tiếp", mang các nhân vật từ thế kỷ XV-XVII vào cuộc sống hiện đại

Previous Next

Hai năm một lần, nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri sẽ tạo ra một điều gì đó đặc biệt. Ở bộ sưu tập Dior Thu Đông 2022, cô thực sự đã đánh dấu một “kỷ nguyên mới” của Dior.

Màn kết hợp giữa “vẻ đẹp và sự bảo vệ”

Bộ sưu tập Dior Thu Đông 2022 đã được hoàn thành rất lâu. Ngay từ trước khi quân đội Nga bắt đầu tiến vào Ukraine. Nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy người mẫu của Dior sử dụng nhiều loại đồ bảo hộ. Từ miếng đệm vai, áo nịt ngực túi khí cho đến những chiếc áo trông giống như áo chống đạn. Thật khó để không nghĩ đến những tin tức về chiến tranh gần đây.

Maria Grazia Chiuri – Giám đốc Sáng tạo của Dior cho biết: ngay trước khi xảy ra xung đột Ukraine, thế giới đã có chiến tranh. “Covid là một hình thức chiến tranh khác. Tất cả chúng ta đều đã trải qua những tháng rất khó khăn”, cô nói.

Kỷ nguyên kế tiếp

“Kỷ nguyên kế tiếp” là tiêu đề của sàn runway mà Mariella Bettineschi thực hiện cho buổi trình diễn Dior Thu Đông 2022. Sàn diễn được bao bọc với gần 200 bức tranh lớn của những người phụ nữ trong thời kỳ Phục Hưng vĩ đại.

BZ dior thu dong

Sàn diễn với gần 200 bức tranh lớn của những người phụ nữ trong thời kỳ Phục Hưng vĩ đại. Ảnh: ImaxTree

Bettineschi đã nhân đôi cặp mắt của chủ thể chân dung. Ông mời gọi mọi người hãy một lần nữa, nhìn lại phụ nữ trong lịch sử nghệ thuật và quan điểm của các nghệ sĩ về phụ nữ. Đó cũng là những gì Grazia đã làm. Cô diễn giải lại các quy tắc và thiết kế lịch sử của Dior với hơi hướng hiện đại.

Tại tuần lễ thời trang Paris lần này, nhà thiết kế Grazia đã mang các nhân vật từ thế kỷ XV-XVII vào cuộc sống hiện đại.

Dior: Kỷ nguyên mới, diện mạo mới

Buổi biểu diễn bắt đầu với bộ áo khoác công nghệ mới, Bar Jacket, nổi bật trên đường băng không một ánh đèn. Thiết kế này không được coi là hiện thân của nữ tính, mà là biểu hiện của quyền lực. Dior đã hợp tác với D-Air Lab để tạo ra một bộ bodysuit công nghệ cao. Bộ suit được đan chéo bằng túi khí, cách nhiệt và được hoàn thiện bằng ánh sáng xanh bắt mắt.

Khi ánh đèn bật lên, những bức tranh phụ nữ thời Phục Hưng trên tường đập vào mắt. Ý tưởng tuyệt vời này đã đưa những nhân vật này đến gần người xem hơn nhiều. Đồng thời, có thể tưởng tượng lại họ đang mặc những bộ trang phục mới của Dior.

Có rất nhiều sản phẩm thử nghiệm trên sàn diễn Dior Thu Đông 2022. Gồm áo nịt ngực túi khí, đai lưng bảo vệ cho người đi xe đạp và cả miếng đệm vai chunky. Đặc biệt, găng bảo hộ dài đến khuỷu tay đi cùng đầm dạ hội sang trọng ấn tượng.

Dior Thu Đông 2022: Kỷ nguyên mới, diện mạo mới

Những đôi găng bảo hộ dài đến khuỷu tay đi cùng váy dạ hội. Ảnh: ImaxTree

Dior Thu Đông 2022: Kỷ nguyên mới, diện mạo mới

Ảnh: ImaxTree

Dior Thu Đông 2022: Kỷ nguyên mới, diện mạo mới

Ảnh: ImaxTree

“Kỷ nguyên kế tiếp” cũng tập trung vào những thiết kế Roger Vivier nổi tiếng của Dior. Grazia đã mô phỏng lại giày dép của Vivier như những đôi giày thể thao cho người đi xe đạp.

Ảnh: ImaxTree

Phần lớn quá trình sáng tạo được thực hiện khi Mariella đọc các tác phẩm của người tiền nhiệm, Gianfranco Ferré. “Tôi nghĩ đã đến lúc mọi người nên bắt đầu đọc nhiều hơn. Sau đó suy ngẫm và phản ánh thay vì ngồi thả icon trên mạng xã hội”, Mariella kết luận.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm