Dior Men Xuân Hè 2024 kháng cự trào lưu Quiet Luxury

Bộ sưu tập Dior Men Xuân Hè 2024 khai thác vải tweed và hé lộ rằng chất liệu này thực ra có mối quan hệ mật thiết với lịch sử Dior. Bên cạnh đó là những họa tiết Cannage và logo Dior viết cách điệu, như chứng minh rằng trào lưu logomania chưa chấm dứt.

Previous Next

Nhà thiết kế Kim Jones ăn mừng chặng đường 5 năm tại Dior với một show diễn tựa một triển lãm nghệ thuật. Các người mẫu trong thiết kế Dior Men Xuân Hè 2024 xuất hiện từ những cửa bí mật trong sàn, được nâng lên qua thang máy thiết kế tinh vi.

Mở đầu show diễn là âm thanh kim loại tựa nhiễu sóng, gợi ý về những gì sắp diễn ra. Các khán giả bất ngờ khi thấy các người mẫu xuất hiện từ dưới sàn, tựa cách những ngôi sao âm nhạc xuất hiện trên một sân khấu liveshow. Nhưng các người mẫu của Dior Men lại khác, không có sự hồ hởi của ca sỹ. Họ bước đi đều tăm tắp như hành quân, trong trang phục unisex hào nhoáng khi được làm từ vải tweed và đính kết kim sa, cườm và ngọc trai giả.

Kim Jones không còn phụ thuộc vào các màn collab

Ảnh: ImaxTree

Còn nhớ, khi Kim Jones mới đầu quân cho thương hiệu Dior, hầu như bộ sưu tập nào của anh cũng là một màn bắt tay với ai đó. Giám đốc sáng tạo mảng thời trang nam của Dior như tin rằng những màn collab/hợp tác mang tính chất thời trang đường phố là cách tốt nhất để tạo sự quan tâm cho các thiết kế của mình.

Tuy nhiên Dior Men Xuân Hè 2024 không thấy bất kỳ dấu hiệu collab nào. Cuối cùng, Kim Jones dường như đã đủ tự tin để khai thác văn hóa, di sản Dior mà không cần nét chấm phá từ bên thứ ba nào khác.

Hoa trên nón và hoa tai. Ảnh: ImaxTree

Cụ thể, anh cho biết mình đã tìm ý tưởng sáng tạo từ khu vườn của quý ngài Christian Dior, nơi hoa hồng đua nở. Những bông hoa vải cũng được dùng để trang trí mũ của người mẫu nam trong bộ sưu tập. Đa phần trang phục cũng có phom dáng tương đối cổ điển, mang sự thẳng thớm của thập niên 1950 khi Christian Dior khởi nghiệp.

Phom dáng truyền thống của thời trang nam kết hợp với đính kết pha lê hình hoa. Ảnh: ImaxTree

Tuy nhiên, Yves Saint Laurent có lẽ mới là cảm hứng lớn nhất cho Kim Jones, khi phần lớn các trang phục của bộ sưu tập Dior Men Xuân Hè 2024 lần này được làm từ vải tweed. Chất liệu gắn liền với Dior dưới thời kỳ Yves Saint Laurent, từ năm 1958 tới 1960.

>>> XEM THÊM: VÌ SAO GỌI VẢI TWEED LÀ CHẤT LIỆU QUÝ TỘC ANH?

Họa tiết Cannage trên chất liệu tweed. Ảnh: ImaxTree

Chất nữ tính thể hiện qua hoa tai ngọc trai và sắc hồng trên trang phục. Ảnh: ImaxTree

Trang phục vải tweed, lấp lánh và đầy màu sắc, lại bội phần hào nhoáng khi được trang trí bởi họa tiết cannage truyền thống của Dior. Họa tiết này xuất hiện khắp các sản phẩm, từ áo sweater vạt ngắn, cho tới áo khoác ngoài và cả túi xách. Kết hợp cùng là chữ DIOR được viết cách điệu, đính trên túi xách và giày dép.

>>> XEM THÊM: HỌA TIẾT DIOR CANNAGE: CẢM HỨNG TỪ GHẾ MÂY TRE ĐAN CHÂU Á

Túi cầm tay với nắp khóa chữ Dior và trang trí với họa tiết cannage. Ảnh: ImaxTree

Trong BST Dior Men Xuân Hè 2024, dường như Kim Jones đang đi ngược lại với trào lưu quiet luxury đang dấy lên điểm đầu năm nay. Anh cho biết các thiết kế có logo không bị đào thải một cách thái quá như truyền thông viết. “Bạn chỉ cần xuống phố ở Mỹ hay Trung Quốc và nhìn cách người ta ăn mặc”, anh cho biết. “Thực sự lối ăn mặc thay đổi khá nhiều tùy nơi”.

Nhà thiết kế nói thêm, “Cá nhân tôi không mặc đồ nhiều logo nhưng tôi hiểu vì sao người trẻ tuổi thích chúng. Dẫu vậy tôi kiểm soát lượng logo sử dụng trên phục trang, vì quá nhiều sẽ dẫn tới việc bội thực”.

Chữ Dior cách điệu trên giày loafer bằng vải tweed có họa tiết cannage. Ảnh: ImaxTree

TIN MỚI VỀ DIOR MEN:

Trích dẫn Reuters, Highsnobiety, WWD
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm