Dior Men Xuân Hè 2021: Sắc màu Ghana

Giám đốc sáng tạo Kim Jones ra mắt bộ sưu tập Dior Men Xuân Hè 2021 qua một video đầy tính nhân văn và nghệ thuật khi bắt tay cùng họa sỹ trẻ Amoako Boafo

Previous Next

Từ khi nhậm chức Giám đốc sáng tạo mảng thời trang nam của Dior năm 2018, Kim Jones đã mang lại nhiều màn hợp tác mới lạ cho nhà mốt Pháp. Ví dụ như với nghệ sỹ đường phố Kaws và Hajime Sorayama năm 2018, rồi Daniel Arsham năm 2019. Cho bộ sưu tập Dior Men Xuân Hè 2021, Kim Jones tiếp tục tìm đến một nghệ sỹ trẻ khác: Amoako Boafo.

Gặp gỡ họa sỹ người Ghana

Anh Amoako Boafo, họa sỹ mang lại cảm hứng cho BST Dior Men Xuân Hè 2021

Tài năng họa sỹ trẻ làm nên cảm hứng cho BST Dior Men Xuân Hè 2020 tên là Amoako Boafo. Anh sinh ra ở Accra, Ghana, nhưng sinh sống và làm việc tại thủ đô Vienna của Áo. Năm 2017, anh nhận giải thưởng Walter Koschatzky Art Prize của học viện Academy of Fine Arts Vienna. Các tác phẩm của anh đã được trưng bày tại những viện bảo tàng như Solomon R. Guggenheim ở New York; The Albertina Museum ở Vienna; và Rubell Museum ở Miami.

Tuy học hỏi văn hóa hội họa Tây phương, Amoako Boafo lại luôn hướng về cội nguồn châu Phi. Tác phẩm đặc trưng của anh là các bức vẽ chân dung của serie Black Diaspora. Trên nền màu trơn, các nhân vật của anh nổi bật với đôi mắt có thần. Đặc biệt là làn da của nhân vật. Chúng được tạo nên từ hàng chục sắc thái đậm nhạt khác nhau, như đang có ánh sáng chuyển động trên làn da nhân vật.

Anh Amoako Boafo, họa sỹ mang lại cảm hứng cho BST Dior Men Xuân Hè 2021

Amoako Boafo chia sẻ, xã hội luôn dạy dỗ phái mạnh rằng sự nam tính đồng nghĩa với sự lạnh lùng. Đàn ông không được khóc, phải mạnh mẽ, phải rắn rỏi. Nhưng anh không đồng tình. Vì vậy, anh vẽ nên những bức chân dung đối đầu với suy nghĩ này. Nhân vật của anh cười vui vẻ, dáng đứng thoải mái, làn da bóng loáng, mang vẻ dịu dàng khác lạ.

Khi Amoako Boafo gặp Kim Jones

Hai người lần đầu tiên gặp nhau 2019, ở bảo tàng Rubell Museum tại Miami. Có thể mô tả mối quan hệ của họ là “nhất kiến như cố”. Tuy vừa gặp nhưng cả hai đã phát hiện ra nhiều điểm đồng điệu ở đối phương.

Dựa trên những tác phẩm hội họa của Amoako Boafo, Kim Jones đã sáng tạo nên bộ sưu tập Dior Men Xuân Hè 2021 đầy màu sắc.

Màu vàng neon trong Dior Men Xuân Hè 2021

Những gam màu rực rỡ ngả neon như vàng ánh xanh, cam san hô, xanh cổ vịt và tím hoàng hôn… chiếm ngự palette màu sắc của bộ sưu tập thời trang nam lần này.

Đồng thời, kết cấu (texture) của trang phục lấy cảm hứng từ nét vẽ 3D của họa sỹ người Ghana. Với những sản phẩm đan len và vải jacquard, trang phục Dior Men Xuân Hè 2021 như một bức tranh sơn dầu.

>>> Xem thêm: VIDEO LIVE SHOW DIOR MEN’S SUMMER 2021

Ảnh: Dior
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm