Điều gì khiến Coco Chanel từng không muốn sản xuất đồng hồ đeo tay?

Mẫu đồng hồ Chanel J12 được ví von như huyền thoại của thương hiệu Pháp ăn mừng sinh nhật 20 năm tuổi đời vào năm 2020

Năm 2020 đánh dấu sinh nhật tuổi 20 của một trong những “nàng thơ” nhà Chanel: Chiếc đồng hồ J12. Ra mắt năm 2000, mẫu đồng hồ tráng men gốm nhanh chóng gây ấn tượng với giới mộ điệu. Điều mà nó làm được thậm chí được ví von với thành công của chai nước hoa No.5 cùng nhà.

Thế nhưng, không mấy ai biết rằng, Chanel xuất hiện khá muộn trên “đường đua” đồng hồ, so với nhiều thương hiệu xa xỉ khác. Lý do là gì? Còn điều bí mật nào phía sau mẫu đồng hồ trứ danh nhà Chanel? Cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu lịch sử của J12.

Kẻ đứng ngoài cuộc đua đồng hồ xa xỉ

Năm 1987, 16 năm sau ngày mất của Coco Chanel, chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu Pháp ra đời. Đó là Première. Năm 2000, mẫu đồng hồ thứ hai chào sân: J12.

Những người biết về Coco Chanel có lẽ đã rõ, bà vốn không mấy thích thú với những chiếc đồng hồ đeo tay của nữ. Lý do là bởi bà chẳng thấy có chút thẩm mỹ hay nữ tính nào ở những thiết kế đương thời. Chưa kể là mặt đồng hồ nhỏ còn khiến người ta khó đọc giờ nữa chứ! Thế nên, không ít lần, bà từ chối cho ra đời một sản phẩm tương tự, đặc biệt là với thương hiệu của mình.

Dấu ấn Coco Chanel

Khi Jacques Helleu, Giám đốc sáng tạo mảng đồng hồ của Chanel lúc bấy giờ cho ra đời J12, ông đã cân nhắc rất nhiều để giữ được chất “Mademoiselle Chanel” trong thiết kế. Và thế là, không làm người hâm mộ Chanel thất vọng, mẫu đồng hồ J12 không chỉ tiện ích mà còn vô cùng thanh lịch.

Thiết kế mang hơi hướng thể thao, lấy cảm hứng từ hình ảnh những chiếc xe đua và cánh buồm của đường đua Ameria’s Cup. Mặt đồng hồ rộng, thuận tiện cho người dùng. Dây đồng hồ phủ tráng men sành điệu, tinh tế. Đây cũng là chất liệu duy nhất cho phép tạo ra hai sắc trắng đen trường tồn theo thời gian.

J12 ban đầu được sản xuất với tông màu đen. Đến năm 2003 thì bắt đầu được bổ sung thêm màu trắng. Hai sắc trắng đen này còn được phối kết trong phiên bản J12 Paradoxe. Coco Chanel cho rằng, đây là hai tông màu trường tồn.

Thiết kế mang hơi thở unisex của chiếc đồng hồ J12 ít nhiều gợi nhớ đến “Quý cô Chanel”. Bởi bản thân bà cũng từng “mượn” nhiều món đồ thời trang từ người tình của mình.

VÌ SAO CÁC HÃNG ĐỒNG HỒ XA XỈ THÍCH CHẤT LIỆU CERAMIC?

Chất liệu tráng gốm thực chất từng được một số thương hiệu đồng hồ khác như Rado, IWC hay Rolex sử dụng. Đây là chất liệu chống gỉ, chống xước và có độ bền cao.  Trên thang điểm 10 của thang độ cứng MOHS, kim cương đứng ở vị trí cao nhất thì gốm high tech đã là 9 điểm. Trong khi đó, thép và vàng lần lượt là 5 và 2.5.

2 thập kỷ, 10 phiên bản

Từ năm 2000 đến nay, J12 đã cho ra mắt 10 phiên bản. Năm 2005, J12 Superleggera ra đời. Cái tên tiếng Ý, có nghĩa là “siêu nhẹ”, nói lên tất cả! Đây là dòng J12 nhẹ hơn phiên bản đời đầu nhờ sử dụng chất liệu aluminium. Tiếp đó, năm 2007, chiếc J12 GMT ra đời, cho phép người dùng đọc hai múi giờ khác nhau đồng thời. Vào sinh nhật 10 năm, J12 Marine chào sân với khả năng chống nước ở độ sâu 300m.

Để “khoe khéo” kỹ thuật chế tác đồng hồ, Chanel thậm chí còn có phiên bản trong suốt. Mẫu J12 X-RAY chỉ được sản xuất giới hạn 12 chiếc. Bởi phần dây đeo của nó được làm hoàn toàn từ saphire đắt đỏ.

Trong tất cả các phiên bản đã ra mắt, có lẽ phiên bản mừng sinh nhật tuổi 20 của J12 là bắt mắt hơn cả với 12 viên kim cương đính đều. Trên mặt đồng hồ, loạt item huyền thoại của Chanel được đính nổi đối xứng. Từ chiếc áo tweed, nước hoa no5 đến cánh hoa trà, túi Chanel 2.55.

>>> Xem thêm: “J12.XS” VẺ ĐẸP SIÊU NHỎ ĐẾN TỪ CHANEL

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm