ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VỚI PHƯƠNG PHÁP FACE MAPPING

Khi cơ thể chúng ta tích tụ quá nhiều một chất gì đó, điều đó sẽ nhanh chóng thể hiện qua làn da mình. Hãy cùng xem qua biểu đồ gương mặt minh họa theo chuyên da skincare Nigma Talib, từ đó có thể điều chỉnh hợp lý chế độ ăn uống của mình nhé.

Bạn có biết: dùng nhiều thức uống có cồn sẽ ảnh hưởng thế nào đến làn da của bạn không?

Đã có nhiều minh chứng khoa học cho thấy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến ​làn da của bạn. Cơ địa của chúng ta mỗi người đều khác nhau. Lấy ví dụ, cùng chung một lượng đường nạp vào, đối với một số người đó là lượng vừa đủ nhưng cùng có một số người là quá nhiều. Khi cơ thể chúng ta tích tụ quá nhiều một chất gì đó, điều đó sẽ nhanh chóng thể hiện qua làn da mình. Hãy cùng xem qua biểu đồ gương mặt minh họa theo chuyên da skincare Nigma Talib, từ đó có thể điều chỉnh hợp lý chế độ ăn uống của mình nhé.

Bên trái là gương mặt dư đường và bên phải là gương mặt dư sữa

Bên trái là gương mặt dư đường, và bên phải là gương mặt dư sữa

Dư đường

Biểu hiện

Làn da của những người hảo ngọt thường hình thành sớm những nếp nhăn trên trán, bọng mắt lớn. Da mặt xuất hiện mụn viêm, đau và làn da càng lúc càng mỏng. Đồng thời sắc da cũng trở nên tái nhạt và lông mày trở nên thưa hơn.

Lý do

Đường dư thừa có thể khuyến khích vi khuẩn, làm bạn bị mụn nhiều hơn. Thêm vào đó, ăn đường nhiều hơn cơ thể mình cho phép, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Vùng da mặt thể hiện cho sức khoẻ của hệ tiêu hóa của bạn chính là da trán. Vì thế, bạn sẽ thấy nếp nhăn và mụn trên trán nhiều. Ngoài ra, các tuyến thượng thận (điều khiển tốc độ mọc lông mày) của bạn cũng sẽ có vấn đề, nên chân mày sẽ yếu và rụng nhiều.

Dư sữa

Biểu hiện

Mắt bụp cùng với sự xuất hiện của bọng mắt và quầng thâm. Nhiều mụn đầu trắng ở phần cằm.

Lý do

Khi cơ thể bạn không chịu nạp thêm lactose (trong sữa) nữa, sự dư thừa này sẽ làm sức đề kháng của bạn sẽ bị yếu đi. Vì thế, cơ thể bạn trở nên nhạy cảm và những vùng dễ tổn thương sẽ bị phồng ra. Thấy rõ nhất là mắt trở nên bụp cùng với bọng mắt to.

Những hooc-môn trong sữa như oestrogen và progesterone dư thừa trong cơ thể sẽ làm cho các tế bào da sản sinh nhanh và nhiều hơn bình thường. Việc này dẫn đến bí tắc lỗ chân lông, gây ra nhiều dầu và mụn đầu trắng sẽ xuất hiện.

Bên trái là gương mặt dư cồn, và bên trái là gương mặt dư gluten

Bên trái là gương mặt dư cồn và bên trái là gương mặt dư gluten

Dư cồn

Biểu hiện

Phần sống mũi, giữa hai mắt sẽ xuất hiện các nếp nhăn. Mắt bạn trở nên trụp, trĩu xuống. Da khô, thiếu nước sẽ dẫn đến đường lằn trên má. Hai má và mũi lúc nào cũng ửng đỏ (nhưng không hề xinh đẹp nhé). Đường nhăn từ cánh mũi xuống miệng cũng hằn sâu hơn.

Lý do

Cồn là một chất làm cơ thể bạn mất nước, dẫn đến việc hình thành các nếp nhăn và đường lằn. Cồn cũng có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ gan của bạn. Vùng da thể hiện tình trạng da của bạn chính là vùng chân mày và giữa mắt, thế nên vùng da này của bạn sẽ trở nên rất xấu. Đồng thời, cồn còn gây giãn mao mạch, dẫn đến tình trạng má bị ửng đỏ.

Dư Gluten

Biểu hiện

Gluten là một chất có trong lúa mì và các loại tinh bột khác. Khi cơ thể không thể nạp thêm gluten vào nữa, lượng dư thừa sẽ dẫn đến vùng má bị sưng, thâm nám và mụn xuất hiện quanh vùng cằm.

Lý do

Gluten dư thừa làm cơ thể bạn phản ứng sưng phồng và đỏ tấy ở trên má. Đồng thời, hệ miễn dịch của bạn của bị giảm đáng kể và gây ra mụn do nội tiết tố rối loạn ở vùng cằm.

 Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm