Điệp – Sparkling of Scallop Paper: Triển lãm giấy điệp của Mifa

Điệp – Sparkling of scallop paper là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Mifa với series tranh Thơ Thơ tại Mơ Art Space, Hà Nội, tôn vinh chất liệu truyền thống

Harper's Bazaar_triển lãm Mifa ĐIỆP Sparkling of scallop paper_06

Giấy điệp là loại giấy truyền thống của Việt Nam luôn đi đôi với tranh Đông Hồ. Được làm từ cây dó và vỏ sò điệp, mặt giấy có ánh lấp lánh nhẹ dưới ánh sáng nhờ tính chất xà cừ của vỏ sò. Và loại giấy dân gian này bây giờ được cách tân hóa với nghệ thuật đương đại thông qua nét vẽ của nghệ sỹ Mifa, ở triển lãm Điệp – Sparkling of Scallop Paper.

Đôi nét về nghệ sỹ Mifa

Harper's Bazaar_triển lãm Mifa ĐIỆP Sparkling of scallop paper_04

Nghệ sỹ Mifa tên thật là Lê Vũ Anh Nhi. Nữ nghệ sỹ thị giác sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Cô là một nghệ sỹ đương đại hiếm hoi chọn giấy điệp làm nền tảng nghệ thuật cho bản thân.

Mifa cho biết mình từng mơ mộng về những kho báu trong chuyện cổ Ba Tư khi còn nhỏ. Lớn lên ở Đà Nẵng, cô bé từng dạo bước trên bãi cát, nhặt sò ốc và ngắm lớp vỏ xà cừ của chúng. Vì vậy, bề mặt lấp lánh của giấy điệp đã ngay lập tức chinh phục Mifa, khi nữ nghệ sỹ bắt gặp nó lần đầu tiên khi vào Sài Gòn.

Các thực hành nghệ thuật của cô chủ yếu về chất liệu sơn acrylic trên giấy điệp. Sử dụng chất liệu sơn đến từ phương Tây, kết hợp cùng giấy điệp là nghệ thuật thủ công thuần Việt, Mifa tạo nên những tác phẩm mang tính giao thoa văn hóa quốc tế.

Điệp – Sparkling of Scallop Paper, triển lãm đầu tay của Mifa

Điệp – Sparkling of Scallop Paper là triển lãm đầu tay của Mifa, bao gồm 120 tác phẩm sáng tác từ 2018 đến nay.

Viết về triển lãm của Mifa, tác giả Asheem Singh có nhận xét:

“Cách thể hiện kỹ thuật sơn và chuyển màu cực kì hiện đại trên nền giấy điệp đã diễn tả thành công sự giao thoa độc đáo của một tuổi thơ yên ả đến sự bỡ ngỡ gần như khủng hoảng trước một nhịp sống hiện đại hối hả.

Loại giấy đẹp và giản dị này có nguồn gốc từ trong văn hoá dân gian bao đời, được tái tạo một lần nữa trong trí tưởng tượng của người nghệ sĩ trẻ đang sống và trải nghiệm thời điểm đau thương và tan vỡ kỳ lạ trong một giai đoạn lịch sử mà chúng ta cùng trải qua”.

Harper's Bazaar_triển lãm Mifa ĐIỆP Sparkling of scallop paper_05

Hỏi Mifa về chủ đề cho triển lãm lần này, cô chia sẻ rằng mình đã chọn Thơ Thơ làm đề bài.

“Thơ có thể là một dạng thức thể hiện ngôn ngữ, hay là một sự rung cảm trong cách nhìn cuộc sống. Thơ, là những vần thơ ta đọc được, là tính thơ của các nền văn hóa, là góc nhìn về một nỗi buồn ẩn chứa của thời thơ ấu, hoặc là cách mà con người vừa được xoa dịu vừa phải khơi dậy những xung động nội tâm khi đối mặt với một thiên nhiên dịu dàng và mãnh liệt.

Chủ đề này là nơi để tôi suy nghiệm lại về sự ảnh hưởng của môi trường văn hóa xã hội trong cảm xúc và tư duy, cũng là sự nỗ lực để hài hòa những phần xung đột giữa lý tính và bản năng trong mình. Nó là bài ca êm dịu của những điều mâu thuẫn, là sự hòa hợp hoặc tương phản của rất nhiều màu sắc và chuyển động. Nó là sự hồn nhiên, hay việc đánh mất sự hồn nhiên.

Thơ tồn tại ở khắp nơi trong cuộc sống, và loạt tác phẩm này chỉ là nỗ lực thể hiện một phần rất nhỏ của tính thơ trong nhận thức hạn hẹp của tôi”.

Harper's Bazaar_triển lãm Mifa ĐIỆP Sparkling of scallop paper_03 Harper's Bazaar_triển lãm Mifa ĐIỆP Sparkling of scallop paper_07 Harper's Bazaar_triển lãm Mifa ĐIỆP Sparkling of scallop paper_08

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Điệp – Sparkling of Scallop Paper diễn ra tại Hà Nội. Triển lãm mở cửa tự do.

Địa điểm: Mơ Art Space, số 136 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian: 08/03/2022 – 08/04/2022

Mở cửa 9h00 đến 20h00, từ Thứ Ba đến Chủ Nhật

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm