Tổng hợp những địa điểm du xuân không nên bỏ lỡ tại TP. HCM

Người dân TP.HCM có nhiều địa điểm để du xuân trong dịp Tết Quý Mão này

Không khí Tết đang cận kề với nhiều hoạt động mừng xuân diễn ra trên mọi miền tổ quốc. Tại Tp.HCM nhiều lễ hội đã bắt đầu khai trương để chào đón người dân đến vui chơi, mua sắm. Nếu Tết năm nay gia đình bạn chưa có kế hoạch du xuân ở đâu, có thể đến những địa điểm này để hoà vào không khí đón Xuân rộn ràng cùng mọi người.

Địa điểm du xuân TP HCM: Đường hoa Nguyễn Huệ (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết)

địa điểm du xuân HCM

Đường hoa sẽ chính thức mở cửa phục vụ người dân và du khách từ 19h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết Quý Mão). Mang chủ đề TP.HCM – Xuân an vui, Xuân thịnh vượng, đường hoa năm nay có nhiều hoạt động kết nối, lồng ghép các tiểu cảnh, đại cảnh hoa mang nhiều hình ảnh truyền thống của các miền quê cũng như sinh hoạt đời sống hàng ngày của người Việt.

Bên cạnh đó, Đường hoa Nguyễn Huệ còn tổ chức các hoạt động mang đặc trưng văn hóa của ngày Tết với nhiều gian hàng ẩm thực và các sân khấu biểu diễn nghệ thuật.

Thời gian: 19/1/2023 đến 26/1/2023 (28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết)

Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Hội hoa xuân Quý Mão – Công viên Tao Đàn (từ 25 tháng Chạp đến Mùng 6 Tết)

Hội hoa xuân Quý Mão tổ chức tại Công viên Tao Đàn là hội hoa xuân Tết lớn nhất cả nước. Năm nay Hội hoa xuân mang chủ đề “Xuân an vui – Xuân thịnh vượng”, lấy cảm hứng từ sự vươn lên chiến thắng đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của thành phố mang tên Bác.

Các khu vực của Hội hoa xuân được bố trí các tiểu cảnh như cánh đồng hoa hướng dương, vườn mai, ruộng rau, luống hoa… Khu vực ki ốt các gian hàng ẩm thực truyền thống;  khu trưng bày; khu biểu diễn thư pháp, trà đạo, vui chơi cho trẻ em… Dự kiến sẽ có nhiều hoạt động như biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc tạp kỹ, hài kịch… đặc sắc.

Thời gian: Hội hoa Xuân Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 16-27/1/2023 (tức 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến Mùng 6 Tết Quý Mão).

Địa chỉ: Đường Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1.

Phố Ông đồ – Phạm Ngọc Thạch (từ 14 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết)

địa điểm du xuân HCM

Nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023, phố Ông đồ đã chính thức khai trương vào ngày 05/01/2023. Phố ông Đồ tái hiện lại khung cảnh những ông đồ xưa ngồi viết chữ cho khách lại qua. Sẽ có gần 50 ông đồ trẻ với mực tàu giấy đỏ, những vật dụng trang trí gợi nhớ Tết xưa được sắp đặt dọc mặt tiền Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai… Khách đến đây có thể “xin chữ” để gửi gắm những ước nguyện ngày xuân của mình hoặc mang những lời chúc năm mới gửi tặng ai đó.

Thời gian: 05/1/2023 đến 26/1/2023 (14 tháng Chạp đến mùng 5 Tết)

Địa chỉ: Ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1.

Vườn mai ngày Tết – Nhà văn hóa Thanh niên (từ 14 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết)

Vườn mai với hơn 100 gốc mai bao phủ mặt tiền Phạm Ngọc Thạch và  sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên là địa điểm check-in yêu thích của nhiều bạn trẻ. Ngoài các gốc mai, ở đây còn có các gian hàng dựng bằng đước, lá dừa của các nhóm làng nghề… Các hoạt động dân gian ngày Tết như: nặn tò he; làm tranh nghệ thuật xoắn giấy; giấy handmade tạo hình 3D; khắc thủ công mỹ nghệ; góc ẩm thực đèn dầu… cũng sẽ diễn ra tại đây.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, BTC sẽ tổ chức các chương trình đờn ca tài tử cải lương; hát bội; biểu diễn thời trang; live show các ca sĩ, ban nhạc trẻ… đan xen với hoạt động về ẩm thực mang lại không khí vui tươi, rộn ràng cho những ngày giáp năm sôi động.

Thời gian: 05/1/2023 đến 26/1/2023 (14 tháng Chạp đến mùng 5 Tết)

Địa chỉ: Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 04 Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1.)

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão (từ 28 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết)

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 mang chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng” được chia thành 3 khu vực chính.

Đoạn từ Nguyễn Huệ đến Pasteur: Triển lãm tư liệu, hình ảnh, các xuất bản phẩm về Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Kỷ niệm 325 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM…

Đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Trưng bày, giới thiệu không gian sách nói, sách điện tử, thư viện thông minh – xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới, trong đó có Việt Nam…

Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang: Khu gian hàng sách thiếu nhi và Khu vui chơi dành cho thiếu nhi với các hoạt động giải trí bổ ích, thú vị…

Thời gian: từ 17h ngày 19/1 đến 22h ngày 26/1/2023 tức 28 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết.

Địa điểm: 3 tuyến đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Quận 1.

Chợ hoa xuân Trên bến dưới thuyền (từ 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch)

địa điểm du xuân HCM

Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền 2023” sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 21/1/2023 (nhằm ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch). Chương trình khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 19h, ngày 16/1/2023 (ngày 25 tháng Chạp) tại sân khấu chính trên đường Nguyễn Văn Của (phường 13, quận 8).

Được biết, năm nay Chợ hoa xuân Trên bến dưới thuyền 2023 sẽ có quy mô lớn hơn mọi năm với 650 điểm kinh doanh trải dọc tuyến đường Bến Bình Đông để phục vụ nhu cầu du xuân và mua sắm của người dân trong dịp Tết.

Bên cạnh các gian hàng trưng bày, Chợ hoa xuân còn tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc nhằm phục vụ du khách tham quan mua sắm như: Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử trên ghe bầu dọc theo tuyến kênh Tàu Hủ, biểu diễn Lân Sư Rồng,…

Thời gian: từ ngày 6 đến ngày 21/1/2023 (nhằm ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch).

Địa điểm: Bến Bình Đông, Phường 13, Quận 8.

Phố đi bộ Kỳ Đài Quang Trung (bắt đầu mở cửa từ 9 tháng Chạp âm lịch)

Trên Phố đi bộ Kỳ Đài Quang Trung sẽ có hơn 10 tiểu cảnh ngày Tết dựng xung quanh tượng vua Quang Trung. Hầu hết các tiểu cảnh tại đây đa phần làm từ tre, nứa và được bày trí rất công phu. Dịp Tết Nguyên Đán năm nay Phố đi bộ Kỳ Đài Quang Trung còn có các hoạt động như: mua sắm, trải nghiệm nặn tò he, nghe đờn ca tài tử, nghe nhạc sống dạng acoustic, xem xiếc,…

Bên cạnh không gian văn hóa, Phố đi bộ Kỳ Đài Quang Trung còn còn có không gian thưởng thức ẩm thực đa dạng với nhiều món ăn đặc sắc từ các vùng miền.

Thời gian: Bắt đầu hoạt động từ 30/12/2022

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng áo dài (từ nay đến hết 28 tháng Chạp và mở cửa lại vào mùng 4 Tết)

Bảo tàng Áo dài cũng là một trong những gợi ý cho địa điểm du xuân TP HCM. Đây là địa điểm sở hữu không gian yên bình xanh mát giữa chốn Sài thành náo nhiệt. Năm nay, Bảo tàng Áo dài sẽ trang trí theo concept Tết ở làng quê Việt Nam. Các tiểu cảnh, không gian được bày trí với tre, nứa, mái danh… mang đậm phong cách Tết xưa của người Việt.

Thời gian: Bảo tàng mở cửa phục vụ đến hết 19/01/2023 (28 AL) và mở cửa lại vào ngày 25/01/2023 (Mùng 4 Tết)

Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, P. Long Phước, Tp. Thủ Đức

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm