Dáng đứng thẳng lưng, bí quyết giúp Lưu Thi Thi tỏa ánh hào quang nữ chính

So sánh tạo hình các nhân vật nữ trong phim Nhất Niệm Quan Sơn

Trở lại dòng phim cổ trang với bộ phim Nhất Niệm Quan Sơn, nữ chính Lưu Thi Thi đã gây sốt mạng xã hội. Hàng loạt khán giả nhận xét rằng dù cô có tạo hình nhẹ nhàng hơn các nữ phụ trong phim, song phục sức giản dị không hề nhấn chìm hào quang nữ chính của cô: “Chỉ cần nữ chính có dáng vẻ của nữ chính, thì các nữ phụ cứ mặc sức mà xinh đẹp”.

Vậy, bí quyết nào giúp Lưu Thi Thi nổi bật giữa rừng các nữ diễn viên phụ xinh đẹp và ăn vận lộng lẫy? Đó là dáng đứng thẳng lưng, vươn cao cổ, mở rộng vai và ngực, mà theo nhiều người mô tả là thế đứng tựa “con khổng tước đang vươn cổ kiêu ngạo” (cười).

Lưu Thi Thi sở hữu dáng đứng thẳng lưng vì học múa từ nhỏ

Ảnh: Weibo Studio Lưu Thi Thi

Trước khi trở thành một diễn viên, Lưu Thi Thi đã nhiều năm theo học múa ballet. Mẹ của Lưu Thi Thi yêu bộ môn nghệ thuật này, nên đã đăng ký cho con gái theo học múa nghiệp dư tại Vũ đoàn Balê Trung Quốc. Sau đó khi mới 15 tuổi, cô thi đỗ vào khoa múa ballet của Học viện Múa Bắc Kinh. Tuy nhiên, do sức khỏe không tốt nên cô phải bỏ đam mê trở thành diễn viên múa chuyên nghiệp. Có một thời gian, cô còn dự kiến sẽ theo nghề giáo viên dạy múa ballet.

Nhờ nhiều năm học múa từ khi còn nhỏ, Lưu Thi Thi đã luyện được dáng đứng rất đẹp.

Nhìn dáng đứng của Lưu Thi Thi, bạn sẽ thấy rằng cô không bao giờ ưỡn ẹo lệch người, không ưỡn bụng gù lưng và cũng không ngả ngớn. Thế đứng thẳng lưng, dong dỏng cao tạo thần thái kiêu hãnh, tỏa ánh hào quang của một nhân vật chính.

Dáng đứng tỏa hào quang diễn viên chính

Dáng đứng tiêu chuẩn của bộ môn múa ballet nói chung và múa nói riêng luôn yêu cầu đứng thẳng lưng, vươn cao đầu và cổ, vai hạ suôn mềm và lồng ngực mở.

Về phần lưng, giữ cho lưng thẳng sẽ giúp tạo sự vững chắc trong chuyển động, hạn chế té ngã, và mang lại những đường nét đẹp nhất cho cơ thể trên sân khấu.

Phần cổ và đầu vươn cao cũng giúp tạo sự thăng bằng. Diễn viên múa sẽ xoay đầu nhìn về đích đến để ổn định thăng bằng, trước khi bắt đầu những động tác xoay, bay nhảy phức tạp. Nếu nhìn Lưu Thi Thi, bạn sẽ thấy rõ thói quen này trong các cử động của cô, cho dù là khi đánh võ hay chỉ là đi dạo khoan thai. Cũng vì lẽ đó mà dáng đứng của Lưu Thi Thi bị gắn mác “khổng tước kiêu ngạo” bởi chim công cũng có thế chuyển động đầu tương tự.

Ảnh: Weibo Studio Lưu Thi Thi

Về phần vai phải suôn mềm, có như vậy thì đường nét vươn cao của đầu và cổ mới rõ rệt. Nếu có giơ tay lên cao quá đầu thì vai vẫn phải hạ chứ không được co lên. Ví dụ, trong động tác nâng tay ở ảnh trên, vai Lưu Thi Thi được giữ cho suôn mềm hết cỡ để thấy rõ cần cổ thanh tao.

Ảnh: Weibo Studio Lưu Thi Thi

Cuối cùng, duy trì vai và ngực mở sẽ hạn chế gù lưng, khiến những diễn viên múa trông cao ráo và khoan thai hơn trên sân khấu. Cũng vì tư thế luôn mở rộng vai và ngực, Lưu Thi Thi có thần thái phóng khoáng của một nữ hiệp sỹ, rất phù hợp với vai diễn của Nhậm Như Ý trong Nhất Niệm Quan Sơn.

Ngay cả khi thể hiện những động tác trầm buồn, Lưu Thi Thi không bao giờ so vai rụt cổ. Ví dụ khi nhìn xuống, cô ấy thường chỉ rũ mắt chứ không gập cổ. Hoặc khi ngồi uống rượu, cô cũng vẫn giữ cho hai vai và ngực mở rộng, không để gù lưng.

Mỹ nhân ngủ vẫn giữ cho lưng thẳng và không để người bị oặt ẹo. Ảnh: Weibo Studio Lưu Thi Thi

Những lợi ích của dáng đứng thẳng lưng

Đừng cho rằng chỉ có diễn viên múa mới cần đứng thẳng lưng. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ trông đẹp và kiêu hãnh hơn với dáng đứng này. Bên cạnh đó, giữ cho xương sống thẳng còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần.

Ảnh: Weibo Studio Lưu Thi Thi

• Giảm đau lưng và cổ. Đứng thẳng lưng giúp cột sống thẳng hàng, giảm nguy cơ gù lưng hoặc ưỡn lưng. Từ đó hạn chế đau cổ vai gáy và lưng. Khi đứng thẳng lưng, bạn phân bổ sức ép đồng đều lên các cơ lưng, ngăn ngừa tạo áp lực không cần thiết cho cột sống.

• Hạn chế chấn thương. Lưng thẳng giúp duy trì độ cong tự nhiên của cột sống, hỗ trợ các cơ xung quanh và giảm nguy cơ chấn thương vùng cổ, vai, gáy và lưng. Bên cạnh đó, dáng đứng thẳng lưng làm giảm căng thẳng cho cơ và khớp, giữ chúng thẳng hàng và giảm nguy cơ đau mãn tính đặc biệt khi cơ thể lão hóa.

• Giúp bạn trông cao ráo hơn. Việc gù lưng có thể khiến bạn thấp hơn chiều cao thật của mình.

• Thở tốt hơn và tăng cường minh mẫn. Việc cúi người hoặc khom người về phía trước có thể hạn chế sự giãn nở thích hợp của phổi, dẫn đến thở nông. Đứng thẳng sẽ mở ngực, cho phép hít thở sâu, mang lại luồng khí ôxy đủ đầy cho cơ thể, giảm mệt mỏi và tăng sự tỉnh táo, cải thiện sự tập trung.

Ảnh: Weibo Studio Lưu Thi Thi

• Tăng cường sự tự tin. Khi bạn đứng thẳng, vai ngửa và đầu ngẩng cao, bạn có vẻ tự tin hơn trong mắt người khác và thậm chí còn cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình. Nó cũng thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực, giúp bạn tạo ấn tượng tốt với các đối tác trong công việc.

Những bài tập giúp bạn sửa tư thế cho lưng thẳng lại như Lưu Thi Thi

So sánh dáng đứng của Lưu Thi Thi và Trần Đô Linh. Tuy cả hai đều liễu yếu đào tơ nhưng đàn chị sinh 1987 tạo cảm giác cứng cáp, còn đàn em sinh 1993 tạo cảm giác yếu đuối, chỉ vì tư thế cổ. Sửa tư thế cho lưng thẳng lại như Lưu Thi Thi, bạn cũng sẽ có phong thái của cô. Ảnh: Weibo

Nếu muốn sở hữu hào quang nhân vật chính của đời mình, bạn có thể hoàn toàn học tập dáng đứng kiêu hãnh của Lưu Thi Thi. Nếu đang rơi vào tình trạng bị gù lưng hay ưỡn bụng, bạn có thể áp dụng những cách sau để sửa tư thế cho lưng thẳng lại:

1. Mang áo/đai chống gù lưng. Thị trường hiện có những loại áo vest hay đai để hỗ trợ bạn tạo tư thế thẳng khi đứng, ngồi. Với dân công sở, những người dễ rơi vào thói quen còng lưng, gù lưng khi nhìn màn hình, bạn có thể mang loại phụ kiện hỗ trợ cải thiện vóc dáng này trong quá trình ngồi làm việc.

2. Tập múa ballet. Cũng như Lưu Thi Thi, bạn có thể sở hữu vóc dáng tỏa hào quang nữ chính khi học múa ballet. Các thành phố lớn hiện tại đều có những trung tâm dạy ballet vỡ lòng cho người lớn. Nếu tập ballet khi đã lớn tuổi, có thể bạn sẽ không thể đứng kiễng mũi chân như các vũ công, nhưng chí ít bạn sẽ cải thiện dáng đứng đáng kể.

3. Học khóa người mẫu. Các khóa dạy người mẫu sẽ luyện cho bạn bước đi với sống lưng thẳng.

4. Tập pilates. Bài tập pilates được phát triển dựa trên vật lý trị liệu và là lựa chọn rất tốt cho những người đã bị gù lưng muốn thay đổi tư thế nhanh chóng.

5. Tập yoga. Những bài tập yoga mang lại cho bạn sự dẻo dai. Đặc biệt với dân công sở đang bị đau lưng do tư thế ngồi gù lưng, bạn có thể tìm đến yoga như hoạt động giãn cơ và tăng cường sự dẻo dai cho sống lưng. Kết hợp cùng áo chống gù lưng để có kết quả lâu dài.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm