Lê Mai Diệu Quỳnh dùng thời trang avant garde tái hiện thơ Hồ Xuân Hương

Sinh viên Lê Mai Diệu Quỳnh ngành thiết kế thời trang Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên "Giai Nhân"

Lê Mai Diệu Quỳnh bị ám ảnh bởi nỗi đau của người phụ nữ trong tác phẩm Lấy Chồng Chung và chính cuộc đời của tác giả bài thơ – Hồ Xuân Hương.

“Tôi đã cảm nhận được nỗi đau đớn khôn xiết luôn gặm nhấm trái tim của người phụ nữ. Và những nỗi đau mãi không thể thốt lên thành lời khi họ còn nằm trong gông xiềng chế độ phong kiến”, cô sinh viên trẻ nói. “Từ những rung cảm cá nhân, tôi muốn đưa vào đồ án tốt nghiệp thông điệp lan tỏa khát vọng tự do và tình yêu của những con người bình thường, bình đẳng trong chính xã hội xưa cay nghiệt.”

Lê Mai Diệu Quỳnh cho biết mình đã đặt tên cho đồ án tốt nghiệp là Giai Nhân. “Giai nhân có nghĩa là người đẹp. Vẻ đẹp đến từ cả tâm hồn và những ước muốn tình yêu đầy nguyên thủy, trong sáng nhất trong thâm tâm mỗi người. Cái tên Giai Nhân như là lời đồng cảm và cũng là lời chúc tốt đẹp đến những người con gái xứng đáng nhận được hạnh phúc của riêng mình”.

Bộ ảnh chụp ghi lại hành trình chống lại chế độ phong kiến. Bắt đầu từ cảm xúc cam chịu, hòa tan với cảnh đầy tủi nhục của chế độ đa thê, cho đến thời điểm để dám phá vỡ định kiến, nói lên tiếng lòng. “Đưa một chút hơi thở của xã hội mới, của thời đại mới – Tôi – muốn tôn lên sự mạnh mẽ, cái gọi chất riêng của người phụ nữ trong thời cảnh mà bản thân họ cần nhiều hơn cái gọi là tiếng nói, lòng tự tôn”, cô giải thích.

** Credit **

Fashion: Lê Mai Diệu Quỳnh
Lecturer: Luyen Nguyen Thi

Art Director – Stylist: Nguyễn Nhựt Hào
Photographer: Koi Nguyen

M.U.A: Trương Đan; Huỳnh Nguyễn
M.U.A Assistant: Mind Nguyễn

Model: Trang Pham; Bella Hoàng Vũ; Vương Thiên An; Le Phan Mong Tuyen; Ashley Hoagn; Long Huu

Set Design: Lại Yến Nhi; Tú Quyên Lê
Studio: Magnus Studios
Accessories: Hoài Thương
Supporter: Trí Trung; Nguyễn Quỳnh Anh; Nguyễn Hiếu Vân; Quèn My My; Nguyễn Quốc Duy

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm