Lê Huyền Trân dùng hình ảnh con rối để nêu lên thông điệp yêu lấy bản thân

Sinh viên Lê Huyền Trân ngành thiết kế thời trang Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên "Epiphany"

Cô sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM Lê Huyền Trân đặt tên cho đồ án tốt nghiệp của mình là Epiphany. Trong tiếng Anh, từ này có nghĩa là khoảnh khắc bạn nhận ra điều gì đó khiến cuộc đời bạn thay đổi. Các thiết kế xoay quanh hình ảnh con rối.

“Tôi muốn thông qua con rối để ẩn dụ cho hình ảnh của một con người sống như một con rối bị kẻ khác điều khiển họ.

Tôi muốn truyền tải đến với mọi người rằng: từ khi sinh ra chúng ta có thể không xinh đẹp, không tài năng hoặc là thành công như những người khác. Nhưng chúng ta có thể trở nên tốt hơn nếu chúng ta chủ động tìm kiếm điều đó. Hãy ngừng so sánh bản thân của mình với bất kỳ người nào, thậm chí là trở nên giống một ai đó, mà hãy tập trung phát triển những thế mạnh của mình.

Ngay bây giờ, hãy tự bản thân cảm nhận điều gì thực sự quan trọng với bạn và hãy đứng lên bước đi cho cuộc sống của chính mình”.

Màu sắc chủ đạo của bộ sưu tập gồm đen, trắng, đỏ và xanh. Với xử lý chất liệu chính xuyên suốt cả bộ sưu tập là chần bông và nhồi bông, kết hợp với đó là may rút nhún, đan, đính dây, đính gấu nhồi bông. Thông qua bốn mẫu thiết kế, Lê Huyền Trân lồng ghép vào đó sự chuyển biến cảm xúc của một con người đang sống như một con rối.

Mẫu đầu tiên: “Trong một thời điểm nào đó sẽ có những lúc chúng ta chọn lựa sự thu hẹp bản thân mình, trói buộc khép mình vào trong chiếc lồng tách biệt với thế giới bên ngoài”.

Mẫu thứ nhì: “Kể từ lúc con người thu hẹp bản thân mình lại sẽ dẫn đến một hiện tượng sống vô tri, vô giác. Lúc bấy giờ, mọi người muốn chúng ta như thế nào chúng ta sẽ như thế đó và không có bất kỳ một loại phản kháng nào.”

Mẫu thứ ba đại diện cho sự rối loạn tâm lý cảm xúc bên trong con người. “Khi chúng ta thu mình và trở nên giống như một con rối, về lâu dài cảm xúc sẽ càng tích tụ bên trong chúng ta rất nhiều suy nghĩ, rất nhiều câu hỏi mà không có một lời giải đáp nào. Tất cả dường như rối loạn, có những nút thắt mà vẫn chưa gỡ được, khiến chúng ta vùng vẫy và muốn thoát ra khỏi đó.”

Mẫu cuối cùng: Sau khi trải qua những cung bậc cảm xúc tiêu cực, sẽ có một khoảnh khắc nào đó bạn nhận ra điều gì thật sự quan trọng với bạn. Những rối loạn, nút thắt bên trong chúng ta là không gì tồn tại mãi. Sẽ có một thời điểm, một sự việc đến, khiến chúng ta gỡ những nút thắt, giải tỏa cảm xúc. Ngay chính thời điểm đó, sẽ có một sự bùng nổ, lột xác và chúng ta đứng lên bước đi trên đôi chân của mình.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm