Hoàng Ngọc Yến Nhi nghiên cứu nghi lễ tế giao cho đồ án tốt nghiệp

Sinh viên Hoàng Ngọc Yến Nhi ngành thiết kế thời trang Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên "Cổn Việt"

Nói về ý tưởng thiết kế đồ án tốt nghiệp của mình, Hoàng Ngọc Yến Nhi cho biết đã tìm cảm hứng từ các lễ nghi truyền thống.

Lễ nghi cúng tế từ xưa đến nay luôn là truyền thống của Việt Nam ta. Tế lễ là cuộc dâng lễ vật một cách long trọng lên những vị Thần lớn. Một truyền thống thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ, thường đi đôi với việc báo tin hay kỷ niệm một sự kiện đặc biệt nào đó liên quan đến cõi vô hình.

Nghi lễ tế giao gắn liền với Hoàng đế, việc tế Nam Giao được triều đình rất coi trọng, vua trực tiếp tế Nam Giao. Trong khi hành lễ tế Nam Giao bất kỳ một sơ sẩy nào cũng được coi là điểm gở.

Lễ tế giao là nghi lễ tôn nghiêm trang trọng nhất vì thế Hoàng đế và các quan lại dự lễ đều phải mặc lễ phục. Loại lễ phục tế giao trang trọng hơn cả triều phục thông thường và được gọi là “Cổn Miện” –  là tên gọi tắt của bộ Lễ phục áo Cổn, mũ Miện, dành riêng cho đế vương và vương công đại thần sử dụng trong các dịp đại lễ như tế trời đất, lễ lên ngôi.

“Cổn Phục” với 12 hoa văn được gọi là 12 chương, bao gồm: Nhật, Nguyệt, Tinh thìn, Sơn, Long, Hoa trùng, Tảo, Hỏa, Phấn mễ, Phủ, Phất, Tông di.

“Cổn Phục” là sự kết hợp giữa thêu, may và hội họa tạo nên một kiệt tác nghệ thuật và cũng là một giá trị di sản độc đáo của dân tộc Việt Nam. Để văn hóa ấy không bị lãng quên, Hoàng Ngoc Yến Nhi cho biết đã khai thác đưa giá trị văn hóa xưa ấy vào đồ án tốt nghiệp.

“Với mong muốn tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam, tôi sử dụng những phom dáng trang phục hiện đại kết hợp với kỹ thuật đính kết tự do những hạt đá pha lê, cườm ống, kim sa, cùng kỹ thuật thêu tay truyền thống mang đậm tâm hồn người Việt và công nghệ laser hiện đại tạo nên các xử lí đa dạng thể hiện nét riêng biệt của BST, nhưng cũng giữ lại một phần nào đó nguyên dáng của hoa văn ở một số chương với mong muốn tôn trọng văn hóa hoa văn Việt Nam xưa”, Hoàng Ngọc Yến Nhi giải thích.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm