Cruella thắng giải thiết kế trang phục xuất sắc nhất tại Oscar 2022

Jenny Baevan chiến thắng giải Thiết kế trang phục xuất sắc nhất tại Oscar 2022. Đây là lần thứ 3 cô nhận giải sau 11 lần được nhận đề cử từ Oscar.

BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan

Jenny Baevan đã chiến thắng giải Thiết kế trang phục xuất sắc nhất tại Oscar 2022 thông qua tác phẩm Cruella. Đây là tượng vàng thứ ba của cô sau các bộ phim A Room with a ViewMad Max: Fury Road.

Jenny Baevan và tượng vàng Oscar lần thứ 3

Bộ phim Cruella đã xuất sắc vượt qua bốn đối thủ nặng ký là Cyrano, Dune, Nightmare AlleyWest Side Story để giành giải Thiết kế trang phục xuất sắc nhất tại Oscar 2022 lần này.

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải oscar, Jenny Baevan cho biết cô từng có ý định từ chối dự án Cruella. “Rất vui vì tôi đã không làm vậy”, Beavan tiếp tục. “Lý do duy nhất tôi đồng ý là vì Clare Spragge, người đang ngồi dưới kia nói rằng cô ấy sẽ hỗ trợ với tư cách giám sát trang phục. Và sẽ mang theo đội của cô ấy, những thành viên hợp thời, sáng tạo, thông minh, hào phóng và tuyệt vời nhất.”

Baevan cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ làm tóc, trang điểm cũng như diễn viên. Cô cảm thấy sự vui vẻ và lối diễn cuốn hút của Emma Stone đã làm tăng sức hút của trang phục mà cô thiết kế.

BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-01

Jenny Baevan tại lễ trao giải Oscar 2022

Cruella đoạt giải Oscar với tủ đồ hơn 70 bộ trang phục đa dạng

Nhà thiết kế 11 lần nhận đề cử Oscar đã dày công tạo nên những bộ cánh độc đáo, có hồn cho các diễn viên trong phim Cruella. Cô tạo nên 47 bộ trang phục cho nhân vật của Emma Stone và hơn 30 bộ cho nhân vật của Emma Thompson.

Bộ phim live action Cruella nhận “cơn mưa lời khen” từ các nhà phê bình. Nội dung Cruella xoay quanh quá trình hắc hóa của cô gái trẻ Estella de Vil, người sau này trở thành ác nữ Cruella de Vil (do Emma Stone thủ vai). Đây là phần tiền truyện của bộ phim hoạt hình nổi tiếng 101 chú chó đốm.

BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-02 BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-03 BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-07 BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-06 BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-06

Jenny Baevan lấy cảm hứng từ môi trường cho đến các ý tưởng từ thương hiệu thời trang nổi tiếng như Louis Vuitton, Dior… Tất cả được đưa vào trang phục trong Cruella một cách khéo léo, làm nổi bật tính cách nhân vật.

Nếu thời trang của nhân vật Baroness von Hellman (do Emma Thompson đóng) quý phái, có phần nào già cỗi, thì điểm nhấn thời trang của Estella (Emma Stone) lại là sự phá cách, táo bạo, nổi loạn.

BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-04 BZ-Cruella-trang-phuc-xuat-sac-win-oscar-2022-best-costume-Jenny-Beavan-08

Thông điệp qua trang phục nhận giải

Thông qua lần nhận giải này, Baevan cũng lên tiếng cho cộng đồng các nhà thiết kế. Cô mặc chiếc áo tuxedo phá cách, vẽ một con chim bồ câu mang dòng chữ “Naked without us”. Đây là thông điệp phản đối từ phong trào của Hiệp hội các nhà thiết kế trang phục. Họ đang đấu tranh để được trả công một cách xứng đáng với công sức và giá trị mà họ đã bỏ ra.

Ảnh: Disney
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm