Coperni Thu Đông 2023: Chó robot tiếp bước chiếc váy phun sơn

Nếu tháng 09 năm ngoái, các kỹ thuật viên phun sơn lên người Bella Hadid để tạo nên một chiếc váy ngay trên sàn diễn của Corpeni. Tháng 03 năm nay, Corpeni tiếp tục mang đến một chú chó robot, khẳng định sự giao thoa công nghệ đặc trưng của thương hiệu. 

Người mẫu và chú chó robot “tán tỉnh” nhau là hình ảnh nổi bật trong show diễn Coperni mùa này. Ảnh: Getty Images

Giới mộ điệu hẳn còn nhớ chiếc váy phun sơn của Coperni mùa Xuân Hè 2023? Hình ảnh một chiếc đầm hình thành từ những giọt sơn phun trên người Bella Hadid ngay lập tức lan truyền như vũ bão trên các mạng xã hội. Khoảnh khắc đó đã giúp định hình Coperni như một thương hiệu thời trang gắn liền với công nghê.

Kéo dài thành công ấy, mùa Thu Đông 2023, thương hiệu tiếp tục mang màn trình diễn từ công nghệ lên sân khấu song song với những mẫu thiết kế thời trang. Lựa chọn lần này của Coperni là chú robot Spot của công ty Boston Dynamics, người là bạn diễn cùng các người mẫu trên đường băng ở Paris.

Những viễn tưởng về cuộc sống tương lai, nơi con người sát cánh cùng công nghệ AI, trên sàn diễn Corpeni Thu Đông 2023

Các nhà thiết kế của Coperni gồm Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant đã tiếp tục tạo ra màn trình diễn đặc sắc hơn bằng cách đưa những chú chó robot lên đường băng, dẫn đến sự đối đầu giữa người mẫu Rianne Van Rompaey và một cỗ máy bốn chân đang gây sốt giới mộ điệu.

Đó là một trong năm robot Spot giống như thật được chế tạo bởi công ty Boston Dynamics của Hoa Kỳ. Hãng này sử dụng một dạng AI gọi là “trí thông minh thể thao” cho phép chú chó robot leo cầu thang, tránh chướng ngại vật và vượt qua địa hình khó khăn. Loạt robot hình động vật này đã mở đầu cho một buổi trình diễn Coperni Thu Đông 2023.

Hình ảnh tổng duyệt chương trình trước buổi diễn ngày 03/03. Ảnh: Jean du Sartel-Heintz

Truyền cảm hứng cho bộ sưu tập Thu Đông 2023 này là câu chuyện ngụ ngôn của Jean de la Fontaine, The Wolf and the Lamb. Diễn giải tự do của Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant liên quan đến công nghệ bằng cách hình dung ra một tầm nhìn tích cực, gần như không tưởng về tương lai. Trong truyện ngụ ngôn gốc, thương hiệu giải thích, các câu hỏi đã được đặt ra về sự cân bằng quyền lực giữa các nhóm người trong xã hội. Mặt khác, hiện thực hóa của Coperni cho thấy sức mạnh tổng hợp giữa con người và máy móc, trong đó không có sự thống trị và thống trị. Đặc biệt, Boston Dynamic luôn hình dung công nghệ có khả năng tạo điều kiện, hỗ trợ và giúp đỡ con người.

Trên thực tế, Spot được sử dụng trong các lĩnh vực khoa học, trong các môi trường quan trọng và rủi ro đối với con người và có thể làm nhiệm vụ sơ cứu. Qua tầm nhìn của mình, Coperni đã mang công nghệ này đến gần hơn với giới thời trang và vẽ ra một bối cảnh tương lai nơi mà con người làm việc cùng công nghệ AI.

Tiếp tục với những thiết kế mang đậm di sản Pháp

Bộ vest đen với phần tay áo “kén” là điểm nhấn của BST Coperni. Ảnh: Courtesy of Coperni

Trên đường băng, trang phục là sự kết hợp của các mặt hàng chủ lực của di sản Pháp. Mở đầu là một loạt trang phục văn phòng  với bộ vest đen, quần thẳng và áo khoác không có ve áo. Những tấm nhún cổ điển xen kẽ với những chiếc chăn giả được cấu trúc lại bao phủ gần như toàn bộ cơ thể. Hay những chiếc khoác dạ dáng cape giống như mái vòm, áo khoác chăn bằng vải kén và váy sơ mi cài cúc xếp lớp với áo len nhẹ tạo nên cốt lõi của bộ sưu tập này.

Những chiếc váy hoa văn với chi tiết xếp nếp, ghim bạc độc đáo. Ảnh: Courtesy of Coperni

Theo sau, một loạt váy từ màu đen đến hoa văn, váy ngắn đơn giản hoặc có trang trí xếp nếp hoặc ghim bạc, có chèn da bên cạnh những phiên bản dài đến mắt cá chân. Hay những chiếc áo khoác bó như quấn trong chăn gợi lên hình ảnh chú kén trong những vỏ bọc, có thể diễn giải theo nghĩa đen của việc tái bước vào thế giới hậu Covid.

Ảnh: Courtesy of Coperni

Sau cùng, BST hơi bất ngờ chuyển hướng sang trang phục thể thao, với áo len có khóa kéo và áo khoác nylon kiểu dáng giống áo khoác bó. Đây là những thiết kế mang hơi hướng công nghệ hơn, nổi bật như một chiếc áo khoác xù xì khổng lồ bằng nylon tái chế phản ứng nhẹ (các nhà thiết kế cho biết 70% bộ sưu tập được tái chế).

Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant trong màn chào kết. Ảnh: Courtesy of Coperni

CÔNG NGHỆ VÀ THỜI TRANG:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm