Chuyên gia này “vén màn bí mật” chất lượng da thuộc chiếc túi hàng hiệu của bạn

Bạn có bao giờ thắc mắc, ai sẽ đứng ra để "giám tuyển" những chiếc túi xách hàng hiệu đáng giá cả một gia tài? Một chuyên gia da thuộc sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.

Chân dung Volkan Yilmaz, nghệ nhân đứng đằng sau kênh Tanner Leatherstein đưa ra những lời khuyên về cách chọn phụ kiện da thuộc. Ảnh: Facebook Yilmaz

Với 7 triệu lượt thích và hơn 700.000 người theo dõi trên TikTok, cũng như các kênh Instagram và YouTube cùng tên, chủ sở hữu tài khoản @TannerLeatherstein là nghệ nhân da thuộc Volkan Yilmaz, 36 tuổi. Anh đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi trung thành thông qua các video ngắn quay cảnh “xuống tay” không thương tiếc với những chiếc túi xách xa xỉ và các loại bóp, ví da, dây nịt, giày làm từ da thuộc khác.

Tanner Leatherstein, tài khoản gây bão giới mộ điệu thời trang yêu thích phụ kiện làm bằng da thuộc

Thoạt nhìn, các video của kênh Tanner Leatherstein trên YouTube, TikTok hay Instagram có thể dễ dàng bị coi là một mánh lới quảng cáo. Nhưng Yilmaz đã thuyết phục số đông một cách tài tình với kiến ​​thức hơn 25 năm nhờ xuất thân từ hai thế hệ nghệ nhân làm đồ da thuộc ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông qua việc cắt, đốt và kiểm tra da của từng món đồ, Yilmaz sử dụng các video của mình như một công cụ để kiểm tra và diễn giải các tiêu chuẩn  trong chế tác đồ da thuộc cao cấp. Anh cũng giải nghĩa các thuật ngữ khác nhau trong nghề thuộc da, cách phân biệt các loại da thuộc khác nhau, những cách bảo quản đồ da…

Một video hướng dẫn về da thuộc dùng trong hàng hiệu

Những video được đón nhận nhất từ kênh Tanner Leatherstein chính là các video nghiên cứu chất lượng các sản phẩm hàng hiệu. Anh mổ xẻ sản phẩm từ các thương hiệu xa xỉ như Saint Laurent, Gucci, Bottega Veneta… cho đến sản phẩm tầm trung như Polene, Coach, Marks & Spencer… giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm mình sở hữu hay muốn mua.

Tuy nhiên, nghệ nhân Volkan Yilmaz không bao giờ nói xấu về các thương hiệu hoặc những người bỏ tiền ra mua chúng. Trong mỗi video, anh chỉ đưa ra ước lượng chi phí cho nguyên vật liệu và gia công cho sản phẩm. Anh không ước tính chi phí thiết kế hay quảng cáo vì cho biết bản thân không có kinh nghiệm trong lĩnh vưc đó. Sau cùng, anh để người xem tự đưa ra kết luận với câu hỏi thân quen “Đáng giá không?”.

Một video mổ xẻ túi xách Pillow Tabby của Coach

Dẫu không lên án các thương hiệu, những màn thẳng tay cắt xén nhiều chiếc túi xa xỉ để tiết lộ chi phí thật của ngành công nghiệp da thuộc, kênh Tanner Leatherstein ít nhiều bị xem là “kẻ phản diện” trong ngành xa xỉ phẩm. Nhưng đối với tín đồ thời trang, anh lại là kim chỉ nam, giúp họ sáng suốt khi đưa ra quyết định sắm sửa một chiếc túi “để đời”.

Lưu ý gì khi mua túi xách xa xỉ? Hãy nghe 4 lời khuyên của nghệ nhân Volkan Yilmaz

1. Túi hàng hiệu luôn sử dụng da thuộc được xử lý nặng tay, không phải là lựa chọn thiên nhiên nhất

Khi mua đồ da từ các thương hiệu xa xỉ, ​​số đông cho rằng mình đang đầu tư cho sản phẩm được làm từ chất liệu da thuộc cao cấp nhất.

Nhưng nghệ nhân Volkan Yilmaz chia sẻ, da thuộc thực chất mau hư hỏng. Vì vậy các thương hiệu danh tiếng thường dùng da thuộc có lớp tráng bề mặt được hoàn thiện bằng nhựa hoặc sáp để bảo quản.

Chất liệu da Saffiano của Prada là một ví dụ. Nó rất bền và khó xước vì được phủ một lớp sáp nhựa dày, nhưng nếu bị thay đổi nhiệt độ thất thường giữa quá lạnh và quá nóng thì có thể nứt gãy. Da Caviar của Chanel cũng tương tự. Bề mặt nhám của chất liệu da Caviar của Chanel có lớp hoàn thiện nặng tay chứ không phải tự nhiên.

Lớp tráng nhựa/sáp này còn giúp tạo màu sắc đồng nhất, cần thiết cho một dây chuyền sản xuất hàng loạt. Và lớp tráng bề mặt này cũng giúp che phủ những khuyết điểm trên da thuộc, do đó bạn khó mà đoán được liệu sản phẩm của mình có được làm từ loại da thuộc cao cấp nhất. Dẫu vậy, anh cũng cho biết rằng mình hy vọng các nhà mốt xa xỉ đang dùng vật liệu tốt nhất có thể để xứng tầm với niềm tin của người tiêu dùng.

2. Chiếc túi da được định giá bằng danh tiếng thương hiệu

Nghệ nhân Volkan Yilmaz còn nhấn mạnh rằng ngay cả những thương hiệu cũng biết rằng họ đang kinh doanh danh tiếng. Với tư cách là người tiêu dùng, bạn có quyền biết chi phí đồ da thủ công thông thường là bao nhiêu và khấu trừ số tiền phí bảo hành. Nếu đã biết giá trị thật của chiếc túi nhưng vẫn tìm mua vì địa vị, thì vị chủ nhân đó mua túi vì chiếc logo xa xỉ trên nắp túi. Trên hết, họ chấp nhận và nghĩ rằng nó đáng giá. Đó chính xác là một giao dịch tốt khi người mua biết họ mua gì và thương hiệu cũng biết rằng họ đang bán gì.

@tanner.leatherstein Gucci Dionysus bag, is it worth it? ✂️ #gucci #guccibag #guccidionysus #dionysus #guccihandbag #guccifashion #luxurytok #fashionreview #fashion #luxuryfashion #leather #leathertok #leathertiktok #leathercraft #womensfashion #handbag #luxurybag #luxuryhandbag #designerbags #designerfashion ♬ original sound – Tanner Leatherstein

Trong lần phân tích một chiếc Gucci Dionysus Super Mini, Yilmaz đã nói “Đó là một sản phẩm thủ công phức tạp tinh vi, vì vậy 80 đô la để làm ra nó, và tổng cộng 115 đô la có thể trả chi phí vật liệu và tay nghề. Nhưng tôi đã mua chiếc túi này với giá 1.100 đô la… tất nhiên đó là Gucci, nó đi kèm với địa vị xã hội.”

3. Làm thế nào một người bình thường có thể xác định chiếc túi đó đáng giá?

Da là một thứ cảm giác mà không cần bất kỳ kiến ​​​​thức. Hãy chậm rãi quan sát xem liệu có bất kỳ dạng biến thể nào trên thớ da. Hãy chạm vào nó, da tự nhiên sẽ cho cảm giác sống động, dễ chịu so với các loại da giả cho cảm giác cứng. Đồng thời, ngửi nó để biết thật giả, những thứ cấp thấp thường tỏa ra mùi hóa chất.

Quan trọng nhất, hãy đọc mô tả: Các thương hiệu và thợ thủ công đặc biệt quan tâm đến da của họ và để lại dấu vết, hãy tìm những từ như anilin (da trần), semi-anilin (da bán trần), full grain (da thuộc còn lớp thượng bì, là loại cao cấp nhất và bền nhất), top grain (loại da thuộc có chất lượng tốt thứ nhì sau full grain), vegetable tanned (da thuộc nhuộm màu thực vật thân thiện với môi trường)… Da không rẻ nhưng cũng không bao giờ đắt một cách mù quáng.

4. Thương hiệu nào thực sự đáng giá?

Sau khi cắt xé vô vàn chiếc túi, thì Bottega Veneta là thương hiệu xa xỉ mà nghệ nhân Volkan Yilmaz cho rằng đáng giá nhất. Bottega Veneta thực sự hướng đến những loại da được xử lý tối thiểu và sạch tự nhiên, không che lấp quá kỹ sau lớp tráng nhân tạo. Họ đang thực sự dẫn đầu trong lĩnh vực chế tác đồ da xa xỉ chất lượng cao cấp. Sau khi xem xét các sản phẩm khác nhau của Bottega Veneta, anh cho rằng chất lượng của Bottega Veneta luôn nhất quán.

Ngoài ra, anh cho rằng Louis Vuitton cũng là một thương hiệu đáng được để mắt đến, vì họ vừa ra mắt dòng túi xách làm từ da thuộc Millesime không bị xử lý nặng tay, phô diễn chất lượng cao cấp thiên nhiên của loại da thuộc mà họ sử dụng.

Ở địa hạt thời trang tầm trung, anh đánh giá cao thương hiệu Polène từ Pháp, cũng như các chiếc túi Coach vintage (được sản xuất trước thập niên 2000).

TÌM HIỂU:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm