Triển lãm thời trang 2024 của The Met tôn vinh “người đẹp ngủ trong rừng”

Sự kiện thời trang Met Gala sẽ trở lại vào thứ Hai đầu tiên của tháng 5/2024 để đánh dấu triển lãm mới của Viện Trang phục tại bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Một mẫu vật được hé lộ sẽ xuất hiện trong triển lãm Met Gala 2024. Ảnh: Dia Dipasupil / Getty Images

The Met hé lộ chủ đề cho triển lãm năm 2024

Sự kiện thời trang sang trọng, xa xỉ nhất thế giới xác nhận sẽ quay trở lại trong tháng 5/2024. Met Gala, đêm hội gây quỹ cho Viện trang phục của Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (gọi tắt là The Met) ở New York, công bố chủ đề cho  triển lãm trong năm 2024 sẽ là Người đẹp ngủ trong rừng: Gọi thời trang thức tỉnh – Sleeping Beauties: Reawakening Fashion.

Nghe qua, tưởng như đây sẽ là một triển lãm gì đó liên quan đến truyện cổ tích Công chúa ngủ trong rừng. Nhưng không phải.

Ngôi sao trong triển lãm mùa xuân của Bảo tàng The Met là những bộ quần áo cổ xưa từ bộ sưu tập khổng lồ của Viện Trang phục. Chúng vô cùng mỏng manh, không thể mặc lại được nữa khi chất liệu đã bắt đầu rạn nứt. Một số mẫu thậm chí không thể được treo lên mannequin hay móc áo, mà chỉ có thể được đặt nằm thẳng trong tủ kính, như đang “say ngủ” trong khung trưng bày của mình.

Ông Andrew Bolton, nhà giám tuyển ở The Met. Ảnh: Angela Weiss / Getty Images

Nhà giám tuyển Andrew Bolton, người chủ trì tất cả các cuộc triển lãm thời trang quan trọng nhất của The Met, chia sẻ rằng có khoảng 33.000 món phục trang trong kho lưu trữ của Viện đã rơi vào tình trạng kể trên. Tiếc nuối trước việc chúng sẽ không bao giờ có thể được mặc nữa, ông quyết định sẽ tôn vinh chúng trong một triển lãm riêng.

“Thời trang là một loại hình nghệ thuật sống động,” ông Andrew Bolton nói. Ông miêu tả những trang phục không được mặc là đang “ngủ say” trong kho lưu trữ của bảo tàng. Và việc trưng bày chúng sẽ “đánh thức mỹ nhân”.

Một số mẫu vật chỉ có thể được trải trên bàn chứ không thể mặc trên mannequin. Ảnh: Dia Dipasupil / Getty Images

Hé lộ những mẫu vật sẽ được trưng bày

Có khoảng 250 mẫu vật trải dài suốt 4 thế kỷ đã được ông Andrew Bolton lựa chọn để trưng bày. Cổ nhất có thể kể đến một chiếc áo corset kiểu Elizabeth của thế kỷ 17. Nhưng không chỉ mẫu vật cổ mới mỏng manh. Nhiều thiết kế từ các bậc thầy haute couture như Charles Frederick Worth, Elsa Schiaparelli, Christian Dior, Yves Saint Laurent và Hubert de Givenchy cũng có mặt trong danh sách trưng bày lần này.

Ảnh: Angela Weiss / Getty Images

Triển lãm mong muốn mang đến sự sống động cho những trang phục thông qua nhiều giác quan khác nhau, ví dụ kết hợp với cả mùi hương và âm thanh, và hiệu ứng ánh sáng.

“Những trang phục này tất nhiên không thể được mặc. Bạn sẽ không còn cơ hội ngắm nhìn chất liệu vải sóng sánh theo từng bước đi, không thể sờ vào chúng, không thể nghe tiếng sột soạt của chúng”, ông Andrew Bolton diễn giải. Việc kết hợp thêm âm thanh, hương thơm là “đánh thức những trang thái cảm quan khác” mà trang phục mang lại cho người mặc.

Chiếc đầm kết từ ốc móng tay của Lee Alexander McQueen. Ảnh: Dia Dipasupil / Getty Images

Ví dụ, hãy hình dung chiếc đầm của Lee Alexander McQueen được phủ đầy trong vỏ ốc móng tay sẽ được trưng bày đi kèm với âm thanh vỏ sò va chạm vào nhau. Hay một chiếc đầm cổ có thể được phối hợp cùng mùi nước hoa yêu thích của người đã mặc nó trước đây.

Ông Andrew Bolton hé lộ trước một khung cảnh sẽ xuất hiện trong triển lãm Met Gala 2024. Đó là một chiếc đầm bằng vải voan đen được thêu tay với nhiều chú chim đen, được hoàn thiện vào dịp đâu đó trước Thế Chiến II. Trong phòng trưng bày, nó sẽ được phối với một chiếc áo khoác của Lee Alexander McQueen lấy cảm hứng từ bộ phim The Birds của đạo diễn Alfred Hitchcock. Công nghệ tiên tiến sẽ được áp dụng để dựng hình một đàn quạ đen vây quanh mẫu vật trưng bày. “Nếu bạn sợ chim chóc thì không nên vào chỗ đấy”, nhà giám tuyển cười.

Triển lãm còn mong muốn nói lên vấn đề phát triển bền vững trong thời trang

Ảnh: Angela Weiss / Getty Images

Ngoài ra, thông qua triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật Met còn muốn nói lên vấn đề bảo vệ môi trường. Các thiết kế sẽ được trưng bày không theo niên đại hay xoay quanh những tên tuổi nổi tiếng, mà sẽ được chia theo khu vực Đất, Nước và Trời. Chúng được phân khu dựa trên nguyên vật liệu được sử dụng để chế tạo trang phục.

 “Tôi cho rằng thiên nhiên có thể được dùng để diễn giải thời trang”, ông Andrew Bolton nói thêm. Không chỉ là sự thay đổi trong xu hướng thời trang, sự mong manh của chất liệu, mà còn là khái niệm vòng lặp. “Ý tưởng về sự xoay vòng và hồi sinh trong thiên nhiên chính là điểm kết nối cho triển lãm”.

Met Gala 2024 diễn ra khi nào?

Triển lãm với chủ đề Người đẹp ngủ trong rừng: Gọi thời trang thức tỉnh – Sleeping Beauties: Reawakening Fashion sẽ mở cửa đón khách tham quan từ tháng Năm đến tháng Chín năm 2024. Đêm tiệc Met Gala kích phát triển lãm rơi vào thứ Hai ngày 6/5.

>>> TÌM HIỂU THÊM: MET GALA LÀ GÌ VÀ LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC THAM DỰ SỰ KIỆN NÀY?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm