Chiến thắng của “Black Panther: Wakanda Forever” tại Oscar giúp Ruth E. Carter lập kỷ lục

Tuy không chiến thắng ở các hạng mục quan trọng, "Black Panther: Wakanda Forever" tiếp tục chiến thắng ở hạng mục Thiết kế trang phục đẹp nhất. Trước đó, cũng chính Black Panther mang về cho Marvel 3 tượng vàng liên tiếp và ở Oscar 95 là chiếc thứ 4. 

Ruth E. Carter rạng rỡ bên giải thưởng của mình. Ảnh: Getty Images

Ở Oscar lần thứ 95, bên cạnh chiến thắng bùng nổ đầy thuyết phục của Everything Everywhere All at Once, chủ nhân của tượng vàng ở những hạng mục khác cũng xứng đáng không kém.

Hạng mục Thiết kế trang phục đẹp nhất đã thuộc về Black Panther: Wakanda Forever, đánh dấu lần thứ hai tựa phim của Marvel giành giải thưởng này, giúp Marvel có cúp vàng lần thứ tư và nhà thiết kế Ruth E. Carter cũng trở thành người phụ nữ da màu đạt 2 giải Oscar đầu tiên.

Ruth E. Carter, người đứng sau ánh hào quang của Black Panther

Ruth E. Carter từng nhận giải thưởng này vào năm 2019 và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được giải Oscar ở hạng mục này. Ảnh: Getty Images

Trước đó vào năm 2019, Black Panther: Wakanda Forever chiến thắng ở hạng mục này đã giúp Ruth E. Carter trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên mang về nhà bức tượng thiết kế trang phục. Giờ đây, khi Black Panther: Wakanda Forever lần nữa được xướng tên ở hạng mục trang phuc, Ruth E. Carter lại trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên hai lần chiến thắng ở cùng một hạng mục.

Năm nay, Carter xuất hiện với tạo hình phóng khoáng và mạnh mẽ như những trang phục cô thực hiện cho Black Panther. Ảnh: Getty Images

Ruth E. Carter đã dành khoảnh khắc này cho người mẹ quá cố của mình, Mabel Carter, người qua đời vào tuần trước. Carter nói trong bài phát biểu của mình:

“Cảm ơn Viện hàn lâm và một phụ nữ da đen dưới vai trò siêu anh hùng. Cô ấy chịu đựng. Cô ấy yêu. Cô ấy vượt qua. Trong bộ phim, cô ấy là mọi phụ nữ khác. Cô ấy cũng là mẹ tôi. Tuần trước, mẹ tôi, bà Mabel Carter đã trở về với tổ tiên. Bộ phim này đã giúp tôi chuẩn bị cho thời điểm này. Chadwick, hãy chăm sóc mẹ. Ryan Coogler, Nate Moore, cảm ơn cả hai vì tầm nhìn của bạn. Cùng nhau, chúng ta đang định hình lại cách thức thể hiện văn hóa. Gia đình Marvel, Kevin Feige, Victoria Alonso, Louis D’Esposito và kho vũ khí thiên tài của họ, xin cảm ơn. Tôi chia sẻ điều này với nhiều nghệ sĩ tâm huyết, những người có bàn tay và trái tim đã giúp thể hiện trang phục của Wakanda và Talokan. Giải thưởng này chính là dành cho mẹ tôi, người đã 101 tuổi.”.

Black Panther: Wakanda Forever với Ruth E. Carter là một thử thách

Những tác phẩm cầu kì được Carter dày công nghiên cứu và thực hiện. Ảnh: Marvel Studios

Đối với Black Panther: Wakanda Forever, Ruth E. Carter không chỉ mang lại thế giới Wakanda theo chủ nghĩa tương lai của nó, mà còn tạo ra những bộ trang phục có sự kết hợp cảm hứng từ người Maya cho thế giới dưới nước mới được tiết lộ của Talokan, do Namor cai trị.

Carter đã thiết kế hơn 2.100 bộ trang phục và phải đối mặt với thách thức lớn nhất của cô trong việc tạo ra những bộ trang phục bền bỉ, không thấm nước để có thể tồn tại lâu dưới nước trong suốt thời gian quay phim.

Trang phục của Namor phải có độ bền để thực hiện các cảnh quay dưới nước. Ảnh: Marvel Studios

Carter chia sẻ về khó khăn: “Chúng tôi làm mũ cho Namor bằng vật liệu hữu cơ và lông vũ. Anh ấy đã đi dưới nước và mọi người đều thích cách nó trông và nổi. Nhưng khi đem ra thì không sử dụng được, vì hóa chất trong nước đã tẩy màu. Vì vậy, chúng tôi không ngừng học cách sửa chữa thuốc nhuộm của mình để chúng không bị phai. Và học cách làm những thứ từ silicone trông như thật. Chúng tôi phải cân và buộc vải; mỗi bộ trang phục đều có những khó khăn khác nhau.”.

Sau thành công tại Oscar, Carter tiếp tục bắt tay với Marvel trong dự án tiếp theo là tạo trang phục cho bộ phim Blade mới của hãng.

CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm