Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng: 30 chưa phải là hết

Khi tuổi thọ con người kéo dài, tuổi 30 giờ đây là con số đánh dấu cột mốc trưởng thành và rực rỡ hơn trong cuộc đời của người phụ nữ

Các Chị Đẹp chứng tỏ sự sung sức trong từng màn biểu diễn, chứng tỏ rằng “30 chưa phải là hết”. Ảnh: Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng

Là một trong những show giải trí trên truyền hình được quan tâm nhất hiện nay, Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 không chỉ mang đến phút giây thư giãn cho khán giả, chương trình còn mở ra một góc nhìn mới về những người phụ nữ đang bước vào độ tuổi đẹp nhất cuộc đời: Tuổi 30.

Góc nhìn mới cho tuổi 30

Các chị đẹp trong chương trình đã chứng minh sự “chín muồi” của bản thân cả về nhan sắc lẫn tài năng trong sự nghiệp. 29 chị đẹp không ngần ngại vượt ra ngưỡng an toàn, dấn thân vào những thử thách, liên tục làm mới bản thân qua từng vòng thi. Họ không chỉ là hình mẫu của những phụ nữ thế hệ mới, các chị đẹp còn là nguồn động viên mạnh mẽ cho nhiều người đang băn khoăn trước câu hỏi: “30 có phải là hết?”.

Trong thực tế, người ta có thể dễ dàng nhận thấy phụ nữ 30 tuổi đã trải qua giai đoạn tìm kiếm bản thân và dần khẳng định được cá tính của mình. Điều này còn đồng nghĩa với việc, họ sẽ có sự tự tin và ý thức về giá trị cá nhân cao hơn, điều mà không phải ai cũng có khi mới ở độ tuổi 20.

Nhiều Chị Đẹp đến với chương trình cho thấy phong cách âm nhạc, thời trang đã có màu sắc đặc thù. Ảnh: Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng

William James, một triết gia và nhà tâm lý học, người có công trong việc thành lập khoa Tâm lý học của trường Đại học Harvard, cho rằng: Trên 30 tuổi, nhân cách đã “đông cứng như thạch cao”. James tin rằng tính cách có xu hướng ổn định khi bước vào tuổi trưởng thành, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Nhiều nghiên cứu ra đời sau đó cũng ủng hộ quan điểm này của ông. Họ giải thích tính cách được hình hình một phần bởi gene di truyền. Từ thời thơ ấu cho đến những năm 20 tuổi, tính cách của chúng ta phát triển đáng kể và những thay đổi này sẽ chậm lại khi bước sang tuổi 30. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể thử thách bản thân, hành động khác thường và phát triển. Chỉ là khi cuộc sống ổn định thì tính cách của chúng ta cũng vậy.

Khác với những định kiến xưa nay của xã hội, khoa học đã chứng minh, 30 tuổi chỉ mới bắt đầu những tháng năm rực rỡ nhất trong cuộc đời của phụ nữ.

30 chưa phải là hết, bởi cơ hội vẫn đến dù bạn bao nhiêu tuổi

Mỹ Linh, Đoan Trang, Thanh Ngọc… ai dám nói là sự nghiệp của họ đã xuống dốc? Ảnh: Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 chọn phụ nữ trên 30, có lẽ vì theo họ đó là độ tuổi ở bên kia sườn dốc của cuộc đời và sự nghiệp nên mới cần trở lại.

Suy nghĩ này có thể xuất phát từ quan niệm Nho giáo “tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập tri thiên mệnh”. Cổ nhân ở tuổi 50 đã hết một cuộc đời, bởi tuổi thọ ngắn. Nhưng bây giờ thời đại đã khác, khi chúng ta thọ cả trăm tuổi, thì 30 mới là một khởi đầu rực rỡ.

Tham gia chương trình là 29 nữ nghệ sĩ gạo cội, những người tưởng chừng đã “qua thời” như nhiều người vẫn nói. Thế nhưng, chỉ sau vài tập phát sóng, họ lại bất ngờ nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng. Thay vì nhìn nhận tuổi tác như một hạn chế, họ biến nó thành một lợi thế với nhiều năm kinh nghiệm. Chính vì vậy, quan điểm “30 tuổi là hết” đã ngày càng trở nên lạc lõng trước sự phát triển của xã hội hiện đại, nơi cơ hội không còn hạn chế ở bất kì độ tuổi nào.

Thậm chí từ trải nghiệm cá nhân, Kate Winslet từng nói, 40 mới là độ tuổi huy hoàng nhất của người phụ nữ. Hay bộ phim Trung Quốc 30 chưa phải là hết có một tên gọi khác: 30 thôi mà! Đó mới là thái độ đúng đắn trước tuổi tác hay những khúc quanh của cuộc đời. Ta sẽ làm chủ mọi giai đoạn của cuộc đời khi và chỉ khi nội tâm mình đủ can trường, mạnh mẽ để đón nhận mọi thứ.

>>> XEM THÊM: HÀNH TRÌNH “ĐẠP GIÓ RẼ SÓNG” LÀ VƯỢT QUA BẠO LỰC MẠNG

Hạnh phúc bắt đầu từ tuổi 30

Nhiều Chị Đẹp tìm thấy hạnh phúc trong tình yêu, gia đình và sự nghiệp ở tuổi 30. Ảnh: Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng

Một cuộc khảo sát vào năm 2012 cho thấy, 70% người Anh trên 40 tuổi cho biết họ không thực sự hạnh phúc cho đến tuổi 33. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết cuộc sống vui vẻ hơn ở tuổi 33, 42% nói rằng họ lạc quan hơn về tương lai ở độ tuổi này và 38% phát biểu họ ít căng thẳng hơn so với khi còn trẻ.

Có thể nói, hạnh phúc chỉ thật sự bắt đầu khi phụ nữ bước sang tuổi 30 và sở hữu tính cách mạnh mẽ, ổn định, hiểu rõ bản thân hơn. Họ sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mới bằng kinh nghiệm mà không quan tâm quá nhiều đến ý kiến tiêu cực bên ngoài như khi 20 tuổi.

Theo phân tích của Payscale.com, từ độ tuổi 30–39 là thời điểm nổi bật trong sự nghiệp. Phụ nữ có thể nhận mức lương “khủng” ở độ tuổi trung bình là 39. Và nếu là một nghệ sĩ, nhà khoa học, có thể bạn sẽ đạt được bước đột phá sáng tạo vào cuối tuổi 30.

Một khảo sát khác của Anh do HuffPost UK và YouGov thực hiện cho biết: Chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống ở tuổi 34 và sự hài lòng thực sự ở tuổi 38.

Ngoài ra, ở độ tuổi nào cũng có khủng hoảng và tuổi 30 cũng không ngoại lệ. Cuộc khủng hoảng giữa cuộc đời – tiền thân của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên – có thể xảy ra ở bất cứ đâu từ độ tuổi 20 cho đến 30. Nó có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất ở độ tuổi 30.

Ảnh: Facebook Ninh Dương Lan Ngọc

Mỗi người phụ nữ sẽ đạt đến độ viên mãn nhất theo nhiều khía cạnh ở những quãng đời khác nhau. 30 chỉ là thước đo cho vẻ đẹp tuổi mới lớn. Vẻ đẹp non trẻ không thể trường tồn mãi mãi. Chỉ có vẻ đẹp tri thức là điều làm nên khí chất của con người – và vẻ đẹp này chỉ đến khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm sống. Chăm sóc bản thân, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong công việc lẫn cuộc sống là cách giữ vẻ đẹp bền vững với thời gian.

ĐỌC THÊM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm