Chất liệu futuristic: Khi thời trang giao thoa cùng công nghệ

Không còn là điều quá xa vời, những chất liệu Futuristic đã và đang trở nên gần gũi và thiết thực với cuộc sống. Hãy khám phá thế giới tương lai ngay hôm nay cùng những chất liệu đầy mới lạ và thú vị!

chat-lieu-futuristic-02

Thế kỷ 21 đánh dấu bước chuyển mình đầy ngoạn mục của thời trang. Trong bối cảnh nhân loại ngày càng dấn thân vào những phát minh khoa học và công nghệ thì thời trang cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển chung đó. Sự ra đời của hằng loạt những chất liệu futuristic – những trải nghiệm đầy mới mẻ khoa học và thời trang đã mở ra một tân thế kỷ cải tiến cục diện nhận thức về trang phục cho con người.

Cú bắt tay giữa thời trang và công nghệ đã trở thành cột mốc đầu tiên trong xu thế hướng đến tương lai, hiện thực hóa những suy tưởng một thời được xem như những điều viển vông trong ngành công nghiệp may mặc thế giới.

Kỹ thuật in 3D

-chat-lieu-futuristic-04

Ắt hẳn đối với tín đồ thời trang, kỹ thuật in 3D ngày nay không còn quá xa lạ. Là chất liệu rất quen thuộc, gắn liền với nhiều nhà thiết kế nổi tiếng như Iris Van Herpen; Noa Raviv…

Chất liệu được sử dụng để tạo nên những thiết kế in 3D rất đa dạng như: Polypropylene; nhựa Alumide hoặc cao su tổng hợp; với độ mềm và xốp được nghiên cứu như cấu trúc vải cotton.

-chat-lieu-futuristic-04

Nguồn:Wired

Tuy nhiên, để tạo nên một thiết kế hoàn toàn từ kỹ thuật này, người thiết kế phải thực hiện vô cùng công phu và tỉ mỉ trong việc đo đạc hình thể người mặc. Bởi, việc tạo nên một khung rập 3D tựa như tạo nên một lớp da thứ 2 bao phủ cơ thể, và người mặc phải thật sự thoải mái khi được khoác lên mình những thiết kế này.

Chính vì sự kì công và giá thành sản xuất đắt đỏ mà những chiếc áo hoặc váy được xử lí bằng kĩ thuật in 3-D đến nay vẫn chỉ là những sáng tạo xuất hiện trên sàn diễn Haute Couture. Trong tương lai gần, các NTK rất mong muốn được mang kỹ thuật thú vị này; đến gần hơn với nền công nghiệp sản xuất thời trang đại trà.

Chất liệu chuyển màu

20181704-chat-lieu-futuristic-01

Nguồn: Chromosonic

Khi phần lớn thế giới hằng năm vẫn không ngừng xôn xao về những màu sắc của năm do Pantone công bố; thì đã có một nhóm nhỏ chuyên gia về chất liệu đã nghiên cứu và sáng tạo nên những tấm vải có khả năng tự chuyển màu.

Từ những năm 90, thị trường thời trang đã từng “phát sốt” với những chiếc áo Hypercolor T-shirts có thể tự chuyển màu tùy theo nhiệt độ. Đến nay, các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã phát minh nên chất liệu được dệt từ hàng triệu tinh thể siêu nhỏ có khả năng phản sáng vô cùng nhạy bén.

chat-lieu-futuristic-03

Nguồn:Digital Trends

Ngoài ra, tại trường Concordia, Montreal, các giáo sư cùng sinh viên đã và đang phát triển dự án chất liệu mang tên Karma Chameleon. Theo đó, những tấm vải được dệt từ các sợi tơ tổng hợp có khả năng tích điện từ động năng của cơ thể con người. Bất cứ khi nào người mặc chuyển động, những sợi siêu nhỏ này sẽ tích trữ năng lượng và chuyển màu sắc tùy ý người sử dụng.

Chất liệu vải của tương lai sẽ tự “hồi phục”

Bạn có nhớ đã từng ngưỡng mộ những bộ suit với khả năng tự “liền da”; của các chàng siêu nhân trong những bộ phim viễn tưởng? Giấc mơ đó ngày nay đã không còn quá xa xôi, khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Deakin, Australia đã tạo nên những chất liệu không thấm nước và có khả năng tự hàn gắn khi xảy ra trường hợp rách hoặc trầy xước.

Giải thích về khám phá thú vị của mình, các nhà khoa học cho biết chất liệu này được phủ một hợp chất đặc biệt. Trong điều kiện vải bị rách hoặc thủng, hợp chất này có thể tan chảy ở nhiệt độ môi trường bình thường.

-chat-lieu-futuristic-04

Nguồn:Futurism

Dựa trên những phát minh sẵn có, trong tương lai, nhóm nghiên cứu của viện MIT cũng sẽ cho ra đời những tấm vải có khả năng tự phân bào như khuẩn E.coli. Nói cách khác, những chất liệu này sẽ ví như một cơ thể sống.

Chất liệu tương lai thú vị này hiện đang được nghiên cứu vô cùng kĩ lưỡng nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng, đồng thời giảm chi phí sản xuất để đưa vào cuộc sống thực tiễn trong thời gian không xa.

Chất liệu vải phân hủy hữu cơ, không dùng nguồn gốc dầu mỏ

Ảnh: Bio Iridescent Sequin của Elissa Brunato

Một số đối tượng tập trung vào việc nghiên cứu những chất liệu vải thay thế cho nhựa, có thể phân hủy hữu cơ, vừa giúp giảm thiểu sự lệ thuộc vào chất liệu gốc dầu mỏ, vừa giúp bảo vệ môi trường.

Ví dụ như Bio Iridescent Sequin từ chị Elissa Brunato. Chị đã sáng chế ra một loại sequin làm từ thực vật, “100% cellulose, có thể được phân hủy ngay trong đất vườn”. Elissa Brunato giải thích, cellulose lấy từ bất kỳ thân cây nào cũng có cấu trúc phản chiếu ánh sáng lấp lánh. “Màu sắc cầu vồng óng ánh đến từ cấu trúc nano, không phụ thuộc vào bất kỳ phẩm màu nào”. Sản phẩm Bio Iridescent Sequin đã thắng giải Green Trail Prize năm 2019, một giải thưởng do tập đoàn LVMH bắt tay cùng trường thời trang Central Saint Martins hỗ trợ.

Một ví dụ khác là chất liệu giả da (vegan leather) được làm hoàn toàn từ nấm. Trước đây, chất liệu giả da luôn là loại polyurethane hay PVC có nguồn gốc dầu mỏ. Tuy nhiên, do chúng không phân hủy tự nhiên nên cũng gây ô nhiễm môi trường không kém gì da thuộc thật. Nhưng giả da đúc từ nấm lại là chuyện khác. Với sự hỗ trợ của Hermès, có thể thấy cơ hội phát triển rộng mở cho chất liệu vải tương lai này.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm