CHANEL PRE-FALL 2020: VIRGINIE VIARD TÁI HIỆN COCO CHANEL VÀ KARL LAGERFELD

BST Pre-Fall 2020 của Chanel (còn gọi là Métiers d'Art) vừa diễn ra tại Grand Palais, Paris

Previous Next

Giám đốc sáng tạo Virginie Viard đặt tên cho bộ sưu tập Chanel Pre-Fall 2020 là “Paris-31 Rue Cambon“. Dựa theo địa điểm nơi NTK Coco Chanel huyền thoại lần đầu tiên mở cửa hàng bán mũ năm 1910. Bà cũng tái hiện lại cảm giác ấm cúng của căn hộ Coco Chanel với các gam màu beige, champagne, đen và vàng đồng trên sàn diễn.

Vì sao Virginie Viard lại phải tái hiện lại căn hộ của Coco Chanel tại Grand Palais, thay vì đơn giản là tổ chức show diễn tại căn hộ cũ của Coco Chanel? Dù sao thì Chanel Pre-Fall 2020 vẫn được đặt tại Paris. Tuy nhiên, đây là vì không gian này sắp được nhà thiết kế nội thất Jacques Grande sửa chữa và nâng cấp.

“Bộ sưu tập là sự kết hợp giữa Karl [Lagerfeld] và [Coco] Chanel, những đặc điểm nhận diện của nhà mốt”.

– Virginie Viard

Virginie Viard cũng mang những điểm nhấn thiết kế trong căn hộ vào bộ sưu tập. Ví dụ những vòng lúa mạch khô, mà Coco Chanel tin là mang lại may mắn, đã được thêu như mô-típ nổi trên đầm voile. Hoặc những họa tiết từ bình phong sơn mài hóa thành những lớp ren trên túi và cổ tay áo sơ-mi.

Vinh danh nghệ nhân Pháp

BST Métier d’Arts lần này tiếp tục vinh danh những nghệ nhân Pháp: Những thợ làm hoa giả, thợ làm mũ, nghệ nhân đóng giày…những xưởng sản xuất thủ công mà Chanel đã mua lại để bảo tồn và giữ vững truyền thống. Khi làm việc bên cạnh Karl Lagerfeld, bà Virginie Viard đã hiểu được tầm quan trọng của những nhà nghề này. Và bà quyết định sẽ biến những truyền thống thủ công này làm điểm nhấn cho BST, khác với những “chiêu trò trên sàn diễn” của Karl.

Ở một bộ suit, tưởng như phần gấu áo là tua rua từ vải tweed – nhưng không phải, sự uyển chuyển đến từ làn lông vũ. Ở kia, một túm lông vũ được dùng để tạo hình như hoa trà ưa thích của Coco Chanel. Chưa kể là một số đính kết, thoạt nhìn tưởng như vòng cổ và trang sức, thực chất đã được may thêu trực tiếp lên váy áo.

Nhìn chung, BST Chanel Pre-Fall 2020 sang trọng, đẹp, nhưng vẫn dễ mặc và phù hợp cho cuộc sống đời thường của người phụ nữ hiện đại. Quả là một thành công lớn cho Virginie Viard.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm