Lần đầu tiên, Cartier áp dụng vàng tím trong chế tác đồng hồ

Sau vàng ròng, vàng trắng, vàng hồng, bây giờ thế giới lại được giới thiệu đến một mã màu mới là vàng tím

Chiếc đồng hồ Clash [Un]limited là tạo tác đầu tiên của Cartier sử dụng vàng tím. Ảnh: Cartier

Tại ra mắt các mẫu đồng hồ mới của năm 2023 thuộc khuôn khổ sự kiện Watches & Wonders, Cartier giới thiệu rất nhiều phiên bản mới của các thiết kế kinh điển.

Trong số các tạo tác của năm nay, gây ấn tượng nhất với Harper’s Bazaar là mẫu Clash [Unlimited] – cùng họ với bộ sưu tập trang sức Clash gai góc, mạnh mẽ của nhà mốt nước Pháp – được trang trí bằng những viên bi đa sắc trên vành quai đeo. Cartier hé lộ, chúng được làm hoàn toàn bằng vàng, với các sắc độ dao động giữa vàng ròng, vàng hồng và vàng tím. Nhà mốt xa xỉ cũng tiết lộ, đây là lần đầu tiên vàng tím được sử dụng trong chế tác đồng hồ. Vậy vàng tím là gì mà đặc biệt đến thế?

Những sắc độ của hợp kim vàng

Cận cảnh viên bi bằng vàng tím trên quai đeo đồng hồ Clash [Un]limited, bề mặt hoàn thiện với những đường vân tạo độ bóng mờ. Những viên bi này có khả năng xoay, tăng cường khả năng bắt ánh sáng. Ảnh: Cartier

Kim loại quý này trong tự nhiên có sắc ánh vàng vương giả. Tuy nhiên khi kết hợp với những kim loại khác để tạo ra hợp kim, vàng được phủ những sắc màu tươi mới. Vàng trắng (white gold) hình thành nhờ kết hợp vàng cùng kim loại màu trắng, ví dụ niken, bạc hay palladium. Vàng hồng (rose gold) hay vàng đỏ (red gold) được tạo màu nhờ đồng và thay đổi sắc độ đậm nhạt khi pha lẫn những kim loại màu trắng bạc. Và bây giờ, giới đồng hồ và trang sức xa xỉ có thêm một lựa chọn nữa là vàng tím (purple gold hay amethyst gold).

Vàng tím đã được các nhà luyện kim nghiên cứu ra từ cách đây năm thập niên, khi họ kết hợp vàng và nhôm. Nhưng thuở mới được sáng chế, vàng tím bị cho là quá cứng, giòn, và khó uốn nắn. Do đó, nó không xuất hiện trong chế tác đồng hồ và trang sức cho đến tận bây giờ, sau nhiều năm được tinh chỉnh.

Trong buổi giới thiệu các mẫu đồng hồ mới của năm 2023, Cartier cho biết đã bắt tay với đối tác để hoàn thiện công thức hợp kim phù hợp cho nhu cầu của bản thân. Chiếc đồng hồ Clash [Un]limited sử dụng hai sắc vàng tím khác nhau được chế tác riêng cho thương hiệu.

Vàng tím có phải vàng thật?

Theo quy chuẩn của khoa học, vàng tím là vàng thật và có thể được áp dụng các chỉ tiêu 10K, 14K và 18K như những loại vàng khác.

Sắc màu vương giả và của thời đại mới

Hai mẫu đồng hồ Clash [Un]limited của năm 2023. Ảnh: Cartier

Màu tím từ lâu là một sắc màu đại diện cho hoàng gia và quyền lực. Sở dĩ vì trong thiên nhiên không có nhiều nguồn phẩm màu để nhuộm vải mang sắc tím thẫm. Từ năm 1570 trước Công Nguyên, người Hy Lạp tìm ra cách duy nhất để nhuộm vải màu tím là trích dịch nhầy của loài ốc biển khó săn lùng. Cần hàng nghìn con ốc biển để tạo ra chục gram phẩm màu gọi là Tyrian purple. Do giá cả đắt đỏ nên chúng trị giá ngàn vàng và cũng chỉ được giới hạn trong trang phục cho giới thượng lưu.

Sau khi phẩm màu tổng hợp gọi là mauveine được phát hiện năm 1856, màu tím mới trở thành phẩm màu giá phải chăng để nhuộm đồ bình dân. Từ đó, sắc tím trở nên đồng nghĩa với công nghệ kỹ thuật mới. Trong thế kỷ 21, màu tím được xem là màu sắc gợi nhắc đến thế giới ảo metaverse.

Quay trở lại với vàng tím. Có thể thấy, hợp kim vàng này, với màu sắc quý giá và khâu chế tác kỳ công, chắc chắn cũng sẽ sớm trở thành một biểu tượng của kim hoàn cao cấp cũng như biểu tượng của công nghệ kim hoàn vượt bậc. Đại diện Cartier cho biết, mẫu đồng hồ Clash [Unlimited] “là chế tác đầu tiên của chúng tôi sử dụng hợp kim vàng quý hiếm này. Hiện nay chúng tôi chư có quyết định sử dụng vàng tím cho các tạo tác. Có lẽ bạn phải dõi theo các hoạt động kế tiếp của chúng tôi (cười)”.

NHỮNG KỸ THUẬT CAO CẤP TRONG CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ:

Trích dẫn YuZongChen @Medium, Jewelry Works
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm