Cẩm Vân ra mắt MV “Hành hương trên đồi cao” nhân kỷ niệm 23 năm ngày mất Trịnh Công Sơn

Ca sĩ Cẩm Vân giới thiệu MV “Hành hương trên đồi cao”, một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhân dịp ngày mất của ông

MV Hành hương đồi cao của ca sĩ Cẩm Vân được đạo diễn Tùng Phan thực hiện tại Cao Bằng với những cảnh quay đẹp hùng vĩ, lay động lòng người. MV không chỉ hoàn thành lời gửi gắm của bố Cẩm Vân. – một người Nùng sinh ra tại Cao Bằng mà còn là để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỷ niệm 23 năm ngày mất của ông.

Cẩm Vân thực hiện MV Hành hương trên đồi cao tại quê cha

Người hâm mộ đều biết, ca sĩ Cẩm Vân sinh ra và lớn lên tại TP. HCM nhưng rất ít người biết rằng quê ba chị ở Cao Bằng. Cẩm Vân thực hiện MV Hành hương đồi cao tại mảnh đất địa đầu tổ quốc phần lớn là để hoàn thành lời gửi gắm của ba chị.

Ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ: “Ba tôi là người Nùng, sinh ra và lớn lên ở Cao Bằng. 16 tuổi, ba tôi mới vào Sài Gòn lập nghiệp. Mang tâm sự của người xa quê, rất nhiều lần ông chia sẻ mong muốn con gái một lần về nơi chôn nhau cắt rốn.”

Nhưng phải đến cuối năm 2023, Cẩm Vân và gia đình mới thu xếp được thời gian để lần đầu đặt chân đến quê cha, vừa để thăm thú vừa thực hiện một dự án âm nhạc.

Phần đầu MV mở ra như vẽ lại hình ảnh của ca khúc, một đoàn người đi chầm chậm trên con đường độc đạo. Xung quanh họ là mênh mông đất trời. Đoàn người tuy nhỏ bé, nhưng không vì thế mà sợ hãi, lọt thỏm giữa không gian rộng lớn. Họ vẫn đi trên con đường của mình, chậm rãi và chắc chắn.

MV Hành hương đồi cao có những góc quay đẹp như tranh vẽ, hoàn toàn tự nhiên nhưng lại lung linh huyền ảo như được dụng công bằng kỹ xảo: Đó là những góc quay bằng flycam lấy được mặt hồ như một bức tranh nhiều màu sắc khi phản chiếu nền trời, những đoạn mây núi vờn nhau, trùng điệp, hư ảo, và đó còn là những đoạn ca sĩ Cẩm Vân đứng trên một chiếc bè gỗ, giữa mặt hồ rộng lớn trong veo.

Một bên mặt nước in hình núi non, bên kia lại đón ánh nắng vàng, điểm xuyết đôi chút sương khói. Giữa khung hình ảo diệu ấy, tiếng hát đầy nội lực của Cẩm Vân như tan vào cảnh trời mây non nước ở Cao Bằng, hòa quyện cùng con người và thiên nhiên, trời đất.

Một cách tình cờ, tất cả những câu từ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều được tìm thấy tại đây, từ những “đồi dốc”, những “vực sâu”, những “lối sương” đều được “khoe sắc” qua ống kính và bàn tay dàn dựng của đạo diễn Tùng Phan.

MV Hành hương trên đồi cao là cách Cẩm Vân tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân 23 năm ngày mất của ông

Cẩm Vân cho biết MV Hành hương trên đồi cao được ghi hình vào những tháng cuối năm 2023. Mục đích chính vẫn là có một dự án âm nhạc kỷ niệm với quê hương của người cha. Một cách tình cờ, MV lại được hoàn thành vào những ngày cận kề kỷ niệm 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. “Xem như đây là một kỷ niệm nữa của Cẩm Vân và anh Trịnh Công Sơn”, ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ.

Suốt nhiều năm trong sự nghiệp, ca sĩ Cẩm Vân hát rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chị vẫn nhớ bài hát đầu tiên của người nhạc sĩ tài hoa này mà chị hát trên sân khấu là Diễm xưa. Ngày đó, chị đang hát trong một buổi họp. Cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã yêu cầu chị hát một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – khi đó đang ngồi ngay cạnh.

Cẩm Vân nhẹ nhàng từ chối với lý do “Em không thuộc bài nào của anh Sơn cả”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói luôn: “Để anh nhắc lời cho em”. Dứt lời, ông lên sân khấu đứng sau lưng Cẩm Vân và nhắc từng lời trong bài Diễm xưa cho chị hát. Đó là kỷ niệm đầu tiên Cẩm Vân gặp gỡ và hát một sáng tác của Trịnh Công Sơn. Từ mối duyên này, cả hai đã có nhiều thời gian để làm việc cùng nhau nhiều hơn.

Cẩm Vân: Ca sĩ ngoại lệ sửa lời ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Cẩm Vân nhớ lại kỷ niệm khi hát nhạc Trịnh Công Sơn: “Anh Sơn nói với tôi là, em có quyền hát sai giai điệu nhưng đừng sửa câu từ của anh”.

Chị luôn hiểu, đối với người nhạc sĩ này, từng lời từng chữ ông đặt để đều có những ý nghĩa, giá trị riêng của nó. Dẫu vậy, riêng với Cẩm Vân lại có một ngoại lệ, đó là khi chị hát ca khúc Xin cho tôi. Ngay từ những câu đầu bài hát, nhạc sĩ viết “Xin cho mây che đủ phận người”. Cẩm Vân đã hát nhiều lần và cảm thấy khi mình hát chữ “đủ” không được hay. Chị đã “liều mình” sửa “đủ” thành “phủ” để hát trước mặt nhạc sĩ. Chị nhớ lại: “Anh Sơn chỉ nhìn tôi cười, chắc ảnh không giận gì đâu (cười!)”.

Ca sĩ Cẩm Vân cũng không quên được kỷ niệm cuối cùng với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đó là ngày sinh nhật cuối cùng của ông, ngày 28/02/2001. Chị đến thăm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại tư gia. Lúc này nhạc sĩ cũng đã yếu đi nhiều, nhưng ông vẫn ngồi trên ghế đón người em của mình đến thăm.

Ông nhẹ nhàng nói: “Vân hát cho anh nghe đi!”. Cẩm Vân trả lời: “Hôm nay em khàn tiếng, lại không có nhạc, sao hát được anh”. Người nhạc sĩ vẫn cố nài nỉ, Cẩm Vân cũng chiều lòng, chị hỏi: “Anh muốn em hát bài gì?”. Ông trả lời: “Sóng về đâu”. Và từ căn phòng đó tiếng hát đầy nội lực của Cẩm Vân đã hát cho ông nghe Sóng về đâu lần cuối cùng.

Chia tay ông ra về, Cẩm Vân không thể tin rằng chỉ một tháng sau, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời. Tin đến với chị đúng vào ngày cả thế giới nói dối, chị nửa tin nửa ngờ, phải đi hỏi han nhiều người mới chấp nhận được rằng, một người anh lớn của mình đã ra đi.

Đặt qua một bên ý nghĩa kỷ niệm đối với gia đình, kỷ niệm đối với một người anh lớn, MV Hành hương trên đồi cao lần này còn giúp Cẩm Vân cảm nhận mình trẻ lại: “Tôi mong các bạn trẻ sẽ đón nhận tôi như một ca sĩ trẻ (Cười!)”. Suốt hành trình sản xuất MV, chị cảm nhận như được sống lại thời bắt đầu vào nghề, cũng rong ruổi trên những điểm ghi hình, vui mừng khi đứa con tinh thần được thành hình và giới thiệu đến công chúng.

MV Hành hương trên đồi cao hiện đang có mặt trên Youtube Cẩm Vân Khắc Triệu Official. Sau MV này, trong năm nay, ca sĩ Cẩm Vân dự kiến sẽ kết hợp cùng các đơn vị quốc tế để thực hiện một đĩa than cũng về nhạc Trịnh.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm