Cắm hoa ngày Tết theo phong thủy để mang lại may mắn cho bạn

Ngôi nhà đẹp hơn với bình hoa rực rỡ là hình ảnh quen thuộc mỗi dịp Tết. Hãy tham khảo một số quy tắc phong thủy để ngoài mục đích trang trí, hoa còn mang lại may mắn cho bạn

Để có một lọ hoa đẹp đã là một chuyện. Nhưng đối với những ngày Tết của người Việt, việc cắm hoa còn mang một ý nghĩa khác. Tác dụng phong thủy của hoa rất lớn. Đó là hiện thân của sự phồn vinh, an bình của tâm linh và sinh mệnh. Hoa đồng thời cũng là đại diện của tự nhiên, giúp chúng ta quên đi những căng thẳng sau một năm vất vả.

Một trong những mục đích lớn nhất của phong thủy là tăng mối liên hệ giữa con người và tự nhiên. Hoa là chiếc cầu nối quan trọng đó. Chúng có thể làm tan đi khí tù đọng trong nhà và làm các luồng khí lưu chuyển mạnh dọc các hành lang chậm lại, bảo vệ sức khỏe cho con người. Nếu bạn để chậu hoa gần các thiết bị điện tử, hoa sẽ sinh ra năng lượng làm tan đi luồng tĩnh điện mà đồ vật đó phát ra. Ở những môi trường có luồng không khí độc, hoa còn có tác dụng lọc sạch và tỏa ra khí trong lành.

Hoa tuy có tác dụng lớn như vậy, nhưng lâu nay, chúng ta chỉ quen việc mua hoa hay chậu cây về nhà trưng, miễn sao cho ưng mắt mà không chú ý đến chủng loại, đến vị trí đặt bình để giữ cho hoa được tươi lâu và mang lại may mắn cho năm mới. Harper’s Bazaar xin chia sẻ cùng bạn một số điểm cần lưu ý khi cắm hoa ngày Tết.

Chọn hoa theo hướng nhà

Khi mua hoa trang trí, ai cũng muốn chọn loại hoa mình yêu thích. Tuy nhiên, ít ai biết rằng muốn hoa giữ được vẻ đẹp tươi tắn trong nhiều ngày, người ta phải quan tâm cả tới hướng nhà của mình. Hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây về cách chọn cây, chọn hoa theo phương hướng.

 • Nhà hướng Đông: Những ngôi nhà này có thời gian được chiếu sáng ngắn ban ngày. Bạn nên chọn những loại chịu bóng râm như hoa sơn trà, đỗ quyên, hàm tiếu, dâm bụt, vạn niên thanh.
 • Nhà hướng Nam: Nhà bạn có thời gian được chiếu sáng dài. Môi trường này thích hợp với các loại hoa ưa sáng như hoa lài, hoa lựu, hoa giấy, phụng tiên, mào gà…
 • Nhà hướng Tây: Rất khó đặt những chậu hoa vì ánh sáng mặt trời chiếu vào rất mạnh. Bạn nên đặt bốn cột trụ rồi làm giàn che rồi mới đặt các chậu hoa vào. Các loại hoa thích hợp là hoa nghênh xuân, hoa đại lợi, phụng tiên…
 • Nhà hướng Bắc: Ánh sáng chiếu nhiều nhưng nhiệt độ lại thấp. Bạn nên chọn những loại hoa như hoa trà, đỗ quyên, Nam Thiên Trúc, hàm tiếu…

Vị trí đặt chậu cây, hoa trong nhà

Theo phong thủy, vị trí đặt chậu cây trong nhà có liên quan mật thiết đến mạng của gia chủ. Mỗi phương hướng trong nhà là biểu tượng cho một lĩnh vực của cuộc sống và gắn với một hành khác nhau. Do đó, khi chọn vị trí đặt chậu hoa bạn cũng nên chú ý xem phương hướng đó có hợp với mạng của mình hay không.

 • Mạng Mộc: đặt chậu hoa ở phía Đông. Vị trí này giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó và gia  chủ có sức khỏe dồi dào.
 • Mạng Thổ: đặt chậu hoa phía Đông Nam. Vị trí này mang lại may mắn trong tài chính và sự nghiệp cho gia chủ.
 • Mạng Hỏa: đặt chậu hoa hướng Nam giúp bạn phát triển danh tiếng và tri thức.
 • Mạng Thủy: đặt chậu hoa hướng Bắc để có thể hỗ trợ cho phát triển sự nghiệp.

Cũng xin lưu ý là hành Mộc xung khắc với hành Kim và phá vỡ trạng thái trung tâm. Vì cây thuộc hành Mộc, bạn nên tránh đặt bình hoa theo hướng Tây Nam và Đông Bắc. Đồng thời tránh hướng thuộc hành Kim (Tây và Tây Bắc), cũng như vị trí ở giữa.

Cắm hoa đào ngày Tết hợp phong thủy

chung-hoa-dao-ngay-Tet

Trong những ngày lễ đầu năm mới, cành đào không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Đào có màu hồng, đỏ, tương ứng với hành Hỏa. Vì thế, với những người thuộc mạng Kim và Thủy, nên chọn bình cắm đào có màu sắc thuộc chính mạng hoặc hành tương sinh để có thêm may mắn. Cụ thể, người mạng Thủy nên chọn bình có màu xanh da trời, màu đen, màu trắng hoặc màu bạc. Người mạng Kim cũng chọn bình màu trắng, bạc và bình màu vàng, màu nâu.

Ngoài ra, để có được may mắn và sức khỏe trong những ngày Tết, bạn nên lưu ý một số cách cắm hoa đào như sau.

Theo phong thủy, con giáp của mỗi năm cũng yêu cầu một hướng cắm hoa hoa đào:

 • Nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây.
 • Năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông.
 • Năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam.
 • Còn năm Mão, Mùi, Hợi, nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

Màu sắc của bình cắm đào cũng nên theo phong thủy:

 • Nếu đặt bình về hướng Bắc, bạn nên chọn màu xanh da trời, màu đen.
 • Nếu đặt bình ở hướng Đông hay Đông Nam, nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây.
 • Đặt bình ở hướng Nam, nên chọn bình màu đỏ hoặc tím.
 • Ở hướng Tây, Tây Bắc, nên chọn bình màu vàng hoặc trắng.
 • Cuối cùng, nếu bình ở hướng Tây Nam và Đông Bắc nên chọn bình màu vàng nâu.

Ý nghĩa phong thủy của một số loài hoa cắm ngày Tết

Mỗi loài hoa đều có một ý nghĩa riêng trong phong thủy được dùng trang trí. Đừng coi nhẹ các khi chọn hoa cho ngôi nhà dịp Tết.

Ngoài hoa đào là hình ảnh đặc trưng cho may mắn và niềm vui ngày Tết, mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa phong thủy riêng. Hãy tham khảo ý nghĩa của một số loài hoa dưới đây để chọn một bình hoa phù hợp cho ngôi nhà.

 • Mẫu đơn: Mang ý nghĩa như ý cát tường, hoa mẫu đơn biểu trưng cho sự may mắn, vương giả. Cùng với hương thơm nhẹ, một giỏ hoa mẫu đơn tăng sẽ làm thêm sự quý phái, thanh cao cho không gian của ngôi nhà.
 • Thủy tiên: Trong quan niệm văn hóa Á Đông, nguồn năng lượng của hoa thủy tiên có khả năng hỗ trợ cho sự nghiệp, tài năng của gia chủ. Cắm hoa này giúp gia chủ nhận được sự bù đắp xứng đáng với những gì họ đã phải vất vả làm ra trong suốt một năm. Hoa thủy tiên màu trắng thường được sử dụng với ý nghĩa phong thủy nhiều hơn hoa thủy tiên màu vàng.
 • Phong lan: Một biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở. Phong lan có nguồn năng lượng tự nhiên giúp cân bằng cuộc sống. Đồng thời, loài hoa này cũng là biểu tượng cho sự hoàn hảo bởi nó mang trong mình hình ảnh của sự phong phú, hoàn thiện, của cải, sắc đẹp và cả sự trong trắng.
 • Hoa cúc: Biểu tượng phong thủy của một bông hoa cúc là cuộc sống bình dị và cân bằng. Đồng thời, hoa này được coi là có năng lượng dương mạnh mẽ, vì vậy nó được sử dụng để thu hút may mắn cho bạn và ngôi nhà của bạn.
 • Tulip: Mang tinh thần an yên. Tulip trắng đại diện cho nét đẹp thanh tao, đem lại cảm giác yên bình và tươi mới. Ngoài ra, theo phong thủy, gia chủ thuộc mệnh Kim sẽ được may mắn “gõ cửa” khi đặt hoa Tulip trắng trong trong nhà vào dịp năm mới.

Bài: Đăng Ninh, Minh Thư. Ảnh: Getty Images, Shutterstock.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm