Nail Cycling: Cách phục hồi móng tay hư tổn sau khi tháo sơn gel

Để phục hồi móng tay hư tổn sau khi tháo sơn gel hoặc đắp bột, bạn có thể áp dụng phương pháp Nail Cycling cùng các bước bổ sung dưỡng chất cho móng

Sơn móng tay gel tạo hiệu ứng đẹp nhưng khi tháo gel có thể gây hư tổn, cần một thời gian phục hồi móng tay sau đó. Ảnh: Instagram @jessicawashick

Vẽ móng tay gel mang tới những tạo hình tuyệt đẹp nhưng cũng dễ dàng làm hư hại bộ móng tay thật. Lý do chủ yếu nằm ở khâu tháo móng tay gel.

Để tháo hoàn toàn lớp gel bên trên, bạn sẽ phải ngâm móng tay trong dung dịch tẩy acetone; hoặc dùng máy phá móng gel; hoặc sử dụng cả hai. Hãy tưởng tượng móng tay của bạn như một quyển sách, với các trang giấy là các lớp sừng keratin. Mỗi khi tháo móng gel, bạn cũng mài đi mất một phần lớp sừng keratin trên bề mặt. Giống như quyển sách bị xé những trang giấy, dần dần mỏng đi, móng tay của bạn cũng trở nên yếu dần.

Do đó, dù có yêu thích đắp móng gel, móng bột đến mấy thì bạn cũng cần cho móng tay thời gian “nghỉ giữa hiệp”. Áp dụng phương pháp Nail Cycling sẽ giúp bạn bảo vệ móng tay tự nhiên của mình tốt hơn.

Nail Cycling là gì?

Thời gian qua, thế giới làm đẹp đã biết đến Skin Cycling. Đây là xu hướng dưỡng da giúp hạn chế kích ứng da khi áp dụng các nguyên liệu đậm đặc, ví dụ retinol. Áp dụng biện pháp Skin Cycling, bạn sẽ luân phiên các ngày giữa tẩy da chết, dùng retinol có nồng độ cao, và dưỡng ẩm da.

>>> XEM THÊM: SKIN CYCLING: XU HƯỚNG DƯỠNG DA TỐI GIẢN PHÒNG NGỪA KÍCH ỨNG DA

Phương pháp Nail Cycling cũng áp dụng nguyên tắc này để phục hồi móng tay bị hư tổn sau khi tháo sơn gel/đắp bột. Nói một cách đơn giản, đó là không sơn móng tay liên tục, cho phép móng được nghỉ ngơi sau các lần sơn móng, để móng được thở và hồi phục.

“Giữa các lần sơn/đắp móng, bạn nghỉ ngơi khoảng từ 8 đến 10 tuần. Thời gian này sẽ cho phần móng non (nail matrix), phần chứa tế bào gốc tạo móng mới nằm bên dưới lớp da bao quanh móng (cuticle), có thời gian tự hồi phục”, theo bác sỹ da liễu Kunal Malik. “Cách tháo móng gel mạnh bạo, như dùng máy mài phá lớp gel, gây áp lực cho phần móng non và làm hư tổn vùng móng này”.

Song song với việc để móng nghỉ ngơi, bạn cần áp dụng các biện pháp chăm sóc móng tay, bổ sung dưỡng chất để nuôi dưỡng móng, để giúp móng phục hồi toàn diện.

Các bước dưỡng móng, phục hồi móng tay hư tổn sau khi tháo sơn gel

1. Để móng tay được “thở”

Trong tuần đầu tiên của phương pháp Nail Cycling, bạn hãy để móng tay hoàn toàn tự nhiên, thậm chí không sơn các loại sơn dưỡng. Lúc này, bạn chủ yếu tập trung vào bổ sung độ ẩm cho móng tay.

2. Bổ sung độ ẩm cho móng tay

Nếu móng tay cảm thấy khô, bạn có thể thoa kem dưỡng móng và lớp da quanh móng (cuticle cream) chứa bơ hạt mỡ rồi thêm thêm một lớp dầu dưỡng móng lên bề mặt – ví dụ dầu dừa, dầu argan hay dầu rosehip. Kem dưỡng sẽ bổ sung chất ẩm và lớp dầu tự nhiên bên ngoài sẽ khóa ẩm. Nhớ mát-xa cho sản phẩm ngấm vào da tay và móng tay.

Kem dưỡng da bao quanh móng tay chứa bơ hạt mỡ của L’Occitane. Ảnh: Sephora

Dầu dưỡng móng tay Les Mains Hermès

3. Bổ sung serum hồi phục móng tay yếu

Ở tuần thứ nhì trong hành trình phục hồi móng tay hư tổn, bạn bắt đầu áp dụng các loại sơn dưỡng bảo vệ móng. Thị trường có các loại serum dưỡng móng tay giúp đẩy nhanh sự hồi phục của lớp keratin bạn có thể dùng mỗi ngày. Nếu móng tay của bạn quá yếu, bị nứt gãy, bạn có thể sơn một lớp sơn dưỡng làm cứng móng.

Tiếp tục áp dụng các bước dưỡng da móng tay cùng thoa dầu dưỡng móng đều đặn mỗi ngày.

Serum phục hồi móng tay hư tổn, yếu, gãy của Manicurist

Serum phục hồi móng tay OPI Repair Mode

4. Ăn các loại thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng móng tay

Để quá trình phục hồi móng tay hư tổn có hiệu quả nhất, bạn cần kết hợp bổ sung dưỡng chất từ bên trong qua đường ăn uống.

Các dưỡng chất cần có cho móng tay gồm: Biotin, các loại vitamin B, sắt, magnesium, protein, axít béo omega-3, vitamin C và kẽm.

Những dưỡng chất trên có thể được tìm thấy trong một bữa ăn cân bằng, đầy đủ chất. Các loại rau lá, trái cây, đậu nành, cá hồi và hạt chia là lựa chọn tốt cho bạn. Riêng biotin đến từ gan gà, lòng đỏ trứng, và trái bơ. Bạn cũng có thể bổ sung các dưỡng chất này qua đường thực phẩm chức năng.

Cá hồi kỵ với rau gì

Cá hồi nhiều chất dinh dưỡng tốt cho móng tay. Ảnh: Giovanna Gomes/unsplash

>>> ĐỌC TIẾP: BÍ QUYẾT CỨU NGUY CHO BỘ MÓNG TAY BỊ GÃY BẤT THÌNH LÌNH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm