Cách kết hợp mỹ phẩm dưỡng da tối đa hóa công dụng

Kết hợp các bộ đôi dưỡng da có tác dụng bổ trợ nhau sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và cải thiện làn da

"Cẩm

Có thể bạn đã biết cách áp dụng thứ tự các sản phẩm dưỡng da từ loãng đến đặc. Thế nhưng, điều đó chưa hoàn toàn mang lại hiệu quả tối ưu. Một quy tắc khác bạn cần biết chính là kết hợp mỹ phẩm dưỡng da.

Thực tế vẫn có những điều nên và không nên khi kết hợp các thành phần khác nhau. Tuỳ tiện sử dụng ghép hai sản phẩm có thể sẽ gây hại nhiều hơn lợi, chẳng hạn như dễ bị kích ứng, nổi mụn hoặc mẩn đỏ. May mắn thay, cũng có các thành phần tăng cường hiệu quả cho nhau, đặc biệt là khi được sử dụng cùng lúc. Để biết rõ hơn cách kết hợp chúng, hãy cùng Harper’s Bazaar tham khảo thông tin bên dưới.

A-xít tranexamic và retinol

Kết hợp axit tranexamic và retinol

Tham khảo: Skinceuticals Discoloration Defense + SkinCeuticals Retinol 0.5

Giống với retinol, a-xít tranexamic giúp cải thiện sắc tố da. Ưu điểm của hoạt chất này là hoạt động tốt với hầu hết các thành phần khác. Kết hợp a-xít tranexamic với retinol hoặc vitamin c, niacinamide, công dụng làm sáng da sẽ được tăng cường thêm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên kết hợp mỹ phẩm dưỡng da từ thành phầm a-xít tranexamic và retinol vào liệu trình ban đêm.

Vitamin C và kem chống nắng

Kết hợp mỹ phẩm dưỡng da: Serum vitamin C và kem chống nắngg.

Tham khảo: Kiehl’s Serum Vitamin C + Kiehl’s Ultra Light Daily UV Defense SPF 50

Vitamin C, còn được gọi là a-xít L-ascorbic, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp làm sáng da tổng thể, chống lại hắc tố. Đồng thời nó còn kích thích sản xuất collagen để giảm nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Mặc dù kem chống nắng cũng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UVA và UVB, nhưng nó không thể ngăn các gốc tự do tiếp cận với da của bạn. Đó là lúc bạn cần đến Vitamin C để giải cứu.

Kem chống nắng chỉ ngăn chặn 55% các gốc tự do được tạo ra khi da tiếp xúc với tia cực tím. Khi bạn kết hợp serum vitamin C và kem chống nắng, hiệu quả trung hòa gốc tự do hơn sẽ cao hơn. Nhờ đó, kem chống nắng sẽ phát huy công dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím tối đa.

>>> TÌM HIỂU: NÊN KẾT HỢP VITAMIN C VỚI NHỮNG HOẠT CHẤT NÀO TRONG CHU TRÌNH DƯỠNG DA?

Niacinamide và vitamin C

Tham khảo: SKIN&LAB Red Serum và Dear Klairs Freshly Juiced Vitamin Drop

Tham khảo: SKIN&LAB Red Serum + Dear Klairs Freshly Juiced Vitamin Drop

Niacinamide, còn được gọi là vitamin B3, giúp cải thiện lỗ chân lông, các đốm đen, nếp nhăn và làn da không đều màu. Trong khi đó, vitamin C có tác dụng làm sáng da tổng thể, chống hắc sắc tố, cải thiện dấu hiệu lão hóa. Khi kết hợp, hai hỏa chất chống ô-xy hóa này sẽ giúp bảo vệ da mạnh mẽ hơn, ngăn chặn tác hại từ môi trường và tăng cường vẻ rạng rỡ cho làn da.

>>> XEM THÊM: NIACINAMIDE LÀ GÌ VÀ VÌ SAO NÓ LÀ BƯỚC CHỐNG LÃO HÓA QUAN TRỌNG CHO DA?

Peptide và vitamin C

Kết hợp mỹ phẩm dưỡng da chứa thành phẩn peptide và vitamin C.

Tham khảo: Cell Renewal Peptide Serum with Green Tea, Ginseng and Fig + Vitamin C Brightening Serum with Kakadu Plum, Turmeric & Rosehip

Peptide có tác dụng khá tuyệt vời trong việc tạo ra các protein thúc đẩy làn da, nhưng chúng chỉ thực sự phát huy công dụng khi kết hợp với vitamin C. Bởi vitamin C giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân từ môi trường gây stress, ô-xy hóa và các gốc tự do. Những thủ phạm tiềm ẩn này có thể dẫn đến sự phân hủy các protein như collagen và elastin. Tóm lại, vitamin C sẽ hỗ trợ bảo vệ các cấu trúc tế bào do các peptide đang hoạt động chăm chỉ để tạo ra.

>>> XEM THÊM: CÔNG DỤNG CỦA PEPTIDE TRONG MỸ PHẨM LÀ GÌ MÀ ĐƯỢC HAILEY BIEBER TIN DÙNG?

Những điều cần lưu ý

Mặc dù có hiệu quả riêng nhưng không phải tất cả các thành phần chăm sóc da đều có thể kết hợp. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thành phần. Chẳng hạn như chúng có hỗ trợ tích cực, hoặc tương phản nhau hay không.

Tiến sĩ Shari Marchbein, bác sĩ da liễu, thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết: “Việc kết hợp các công thức dưỡng da mà không có kiến thức về cách chúng hoạt động và tương tác sẽ làm lãng phí tiền của và mất thời gian. Việc này còn khiến các sản phẩm kém hiệu quả hơn mong đợi (hoặc tệ hơn là gây kích ứng da)”.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm