Cách Coperni tạo nên chiếc váy phun sơn của Bella Hadid

Khách mời tại show Coperni Xuân Hè 2023 được báo trước là một điều gì đó ngoạn mục sẽ xảy ra trong show. Nhưng có lẽ chẳng ai ngờ rằng họ sắp chứng kiến một sự kiện đi vào lịch sử thời trang.

Chiếc váy phun sơn trắng của Bella Hadid tại show Coperni Xuân Hè 2023 gây sốt mạng xã hội. Ảnh: Getty Images

Vào năm 2022, khi một nhà thiết kế hay thương hiệu nói rằng họ sắp thử nghiệm với điều gì đó mới mẻ, giới mộ điệu thường nghĩ ngay đến việc họ sắp gia nhập metaverse với các NFT đầu tay, hoặc sẽ hợp tác với nghệ sỹ nào đó cho một bộ sưu tập phiên bản giới hạn mang tính chất hypebeast. Và không phải show diễn nào dán nhãn “thử nghiệm” cũng đáng nhớ.

Nhưng khi Coperni trình làng bộ sưu tập Xuân Hè 2023, nhiều khách mời vẫn háo hức chờ đón sự bất ngờ mà thương hiệu đã thông báo từ trước. Vì những gì Coperni mang đến luôn mang tính chất viral gây bão mạng xã hội một cách không tưởng.

>>> XEM THÊM: TÚI THỦY TINH CỦA COPERNI: CHIẾC IT BAG HI HỮU CỦA NĂM 2022

Khoảnh khắc lan truyền nhanh nhất mạng xã hội: Chiếc đầm phun sơn trắng của Bella Hadid

Ảnh: ImaxTree

Kết thúc đêm diễn Coperni Xuân Hè 2023, một Bella Hadid khỏa thân bước vào khán phòng. Khi khán giả chưa hiểu lắm chuyện gì đang xảy ra, một nhóm các nhà khoa học bâu lại quanh Bella và bắt đầu phun sơn trắng lên khắp người cô. Lớp sơn được phun lên dần dần biến thành một chiếc váy, và một người dùng tay nắn phần vai áo ngay trên người Bella Hadid. Phần thân dưới được xé để biến thành kiểu đầm xẻ tà lệch.

Cuối cùng, Bella đi một vòng khắp khán phòng để khán giả có thể nhìn kỹ chiếc váy phun sơn công nghệ cao. Và nhiều người không thể tưởng tượng được mình vừa được chiêm ngưỡng sự ra đời của một chiếc váy không cần may vá, hoàn thiện trong chỉ vài phút!

Ảnh: ImaxTree

Cả khán phòng đua nhau ghi hình để upload khoảnh khắc đi vào lịch sử thời trang này lên mạng xã hội. Trong chỉ vài phút, toàn bộ cảnh quay được ghi hình và lan truyền nhanh chóng khắp Instagram, Tiktok, Twitter…

Không ngoa khi nói rằng Coperni đã tạo nên một chiếc đầm riêng cho Bella Hadid ngay trên sân khấu! Vậy, thương hiệu đã làm được điều này bằng cách nào?

Fabrican, chất liệu làm nên chiếc “váy phun sơn” của Bella Hadid

Ảnh: Getty Images

Để thực hiện chiếc váy phun sơn của Bella Hadid, Coperni đã bắt tay với khoa học gia Manel Torres người Tây Ban Nha, cùng êkíp tại London Bioscience Innovation Centre. Lớp sơn ở đây thực chất là Fabrican – một dung môi polymer chứa các sợi vải – do ông Manel Torres sáng chế. Khi được phun lên người, dung môi polymer bốc hơi, để lại những sợi vải dính vào nhau tạo thành một lớp màng – hay lớp vải – hoàn chỉnh.

Thực chất Fabrican không phải là một sáng chế mới. Ông Manel Torres đã hoàn thiện kỹ thuật này từ năm 2003. Fabrican sử dụng rất nhiều thể loại sợi, từ sợi thiên nhiên (len, cotton) đến bán tổng hợp (viscose) và tổng hợp (nylon). Nhưng chủ yếu Fabrican được sử dụng cho ngành y tế làm băng gạc, băng quấn thuốc… chứ chưa được áp dụng sâu rộng trong ngành thời trang. Và cũng chưa từng được đi đôi với một It girl có sức ảnh hưởng trên truyền thông như Bella. Do đó, hiệu ứng của chiếc “váy phun sơn” trên người Bella Hadid tại show Coperni Xuân Hè 2023 mới gây ngỡ ngàng đến thế.

Xem lại toàn bộ khoảnh khắc tạo nên chiếc váy phun sơn của Bella Hadid

 

View this post on Instagram

 

A post shared by coperni (@coperni)

Một chất liệu công nghệ cao giúp ngành thời trang phát triển bền vững

Trên mạng xã hội, người khen, kẻ chê khoảnh khắc này. Nhiều người so sánh nó với show Alexander McQueen 1999, khi người mẫu Shalom Harlow được phun sơn màu bởi cánh tay robot dùng trong lắp ráp xe hơi (ảnh dưới). “Ý tưởng chẳng mới, copy Lee Alexander McQueen”. Có người phản biện lại ngay, “Alexander McQueen chỉ phun màu lên một chiếc váy đã có sẵn thôi. Đây là tạo hẳn một chiếc váy mới nhé”.

Show Alexander McQueen Xuân Hè 1999. Ảnh: Getty Images

Nhiều người khác bày tỏ rằng họ không an tâm khi bị phun lên người hóa chất lên người. Nhưng theo thông tin từ Fabrican, nhà sản xuất cho biết rằng sản phẩm của mình vô cùng thân thiện với sức khỏe. Fabrican đủ an toàn để có thể được xịt trực tiếp lên da tạo thành băng gạc.

Nhà sản xuất còn cho biết rằng: Các sợi vải trong chất lỏng sử dụng nguồn vải cũ tái chế, và có thể liên tục được tái hòa tan trong dung môi, do đó hoàn toàn thân thiện với môi trường. Cuối cùng, do được phun trực tiếp lên cơ thể, Fabrican có thể tạo nên phục trang cho bất kỳ vóc dáng nào, không giới hạn kích cỡ và hình thể.

Ảnh: ImaxTree

Lựa chọn Fabrican làm chiếc váy được phun sơn của Bella Hadid, Coperni muốn nhấn mạnh vào việc phát triển ngành thời trang thông qua công nghệ tân tiến. “Tên của Coperni được đặt theo Copernicus, nhà thiên văn học tiên phong của giai đoạn Phục Hưng, vì chúng tôi được truyền cảm hứng bởi khoa học, công nghệ, sự sáng tạo và phát triển”, theo hai nhà sáng lập Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant.

Hai nhà sáng lập dùng khoảnh khắc đi vào lịch sử này để tri ân những “người phụ nữ quả cảm của thế giới này, những người có sức sống vượt quá rào cản của một cơ thể, và không bao giờ cúi đầu khuất phục trước những chuẩn mực đạo đức cũ kỹ”.

>>> XEM THÊM: DA THUỘC TÁI CHẾ, TƯƠNG LAI CỦA SỰ XA XỈ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm