Trang sức Tiffany & Co. Blue Book 2023 mang vẻ đẹp bất hủ của đại dương

Blue Book là dòng trang sức cao cấp nhất (high jewelry) của Tiffany & Co.

Tiffany & Co. Blue Book 2023

Với tên gọi Out of the Blue, bộ sưu tập Blue Book 2023 của Tiffany & Co. là thế giới trang sức cao cấp lấy cảm hứng từ những sinh vật nơi đại dương xanh thẳm. Đây là bộ sưu tập Blue Book đầu tiên do Nathalie Verdeille, Giám đốc Nghệ thuật Trang sức và Trang sức cao cấp của Tiffany & Co., thiết kế. Các tạo tác kim hoàn đặc biệt tôn vinh Jean Schlumberger cùng tình yêu sinh vật kỳ lạ dưới lòng đại dương xanh của ông.

*Blue Book là truyền thống của Tiffany & Co., khởi nguồn từ năm 1845 và duy trì thường niên đến ngày hôm nay. Nhà sáng lập Charles Lewis Tiffany đã lên ý tưởng in các tạo tác kim hoàn trong cuốn catalogue bìa xanh mang tên Blue Book và phát hành khắp nước Mỹ. 

Quá trình chế tác các tác phẩm kim hoàn cao cấp của Tiffany & Co. Blue Book 2023: Out of the Blue

Quá trình chế tác các tác phẩm kim hoàn cao cấp của Tiffany & Co. Blue Book 2023: Out of the Blue

Out of the Blue tôn vinh di sản thiết kế của huyền thoại Schlumberger

Mỗi kiệt tác kim hoàn trong bộ sưu tập Blue Book năm 2023 của Tiffany & Co. đều lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng và triết lý thiết kế của nhà thiết kế huyền thoại Schlumberger, để tái hiện những biểu tượng bí ẩn trong lòng đại dương.

“Tiffany & Co. Blue Book 2023 là cơ hội để tôn vinh di sản của Jean Schlumberger. Những sáng tạo này đều sở hữu chất lượng và bản sắc sáng tạo của Schlumberger, nhưng tất cả lại là những thiết kế hoàn toàn mới. Tôi tin rằng ông cũng sẽ hài lòng với từng kiệt tác hệt như chúng tôi vậy.”

– Anthony Ledru, Giám đốc Điều hành của Tiffany & Co.

Tiffany Blue Book 2023

Cài áo cá chế tác từ vàng, hồng ngọc, ngọc lục bảo và sapphire hồng. Đây là thiết kế nguyên bản của Jean Schlumberger cho Tiffany & Co. vào năm 1958. Ảnh: The Tiffany Archives.

Nathalie Verdeille, Giám đốc Nghệ thuật mảng Trang sức và Trang sức cao cấp, Tiffany & Co. chia sẻ: “Bộ sưu tập Blue Book đầu tiên của tôi dành cho Tiffany vừa là một cuộc lặn sâu trong lòng đại dương để tìm hiểu về đời sống thủy sinh, vừa là sự tôn vinh và phần nào tái hiện tầm nhìn của Schlumberger.”

Bộ sưu tập trang sức cao cấp này được chế tác trong hơn hai năm. Tiffany & Co. đã tập hợp những viên đá quý tuyển chọn nhất, không pha tạp chất, kết hợp với nghệ thuật chế tác tinh tế từ đôi tay tài hoa của các nghệ nhân kim hoàn để truyền tải hình ảnh của đại dương xanh.

Các nghệ nhân chế tác chiếc trâm cài áo Sứa biển, thuộc bộ sưu tập Tiffany & Co. Blue Book 2023: Out of the Blue

Các nghệ nhân chế tác chiếc trâm cài áo Sứa biển, thuộc bộ sưu tập Tiffany & Co. Blue Book 2023: Out of the Blue

Các chủ đề của Tiffany & Co. Blue Book 2023: Out of the Blue

Bộ sưu tập trang sức cao cấp Tiffany & Co. Blue Book 2023: Out of the Blue ra mắt độc quyền vào mùa hè này tại The Landmark, cửa hàng Tiffany & Co. huyền thoại mới mở cửa trở lại trên Đại lộ số 5, New York. Bộ sưu tập ra mắt xuyên suốt năm 2023, thông qua hai giai đoạn, với nhiều chủ đề.

Bộ sưu tập mùa Hè ra mắt với bảy chủ đề riêng biệt lấy cảm hứng từ: Sứa (Jellyfish), San hô (Coral), Vỏ sò (Shell), Song Ngư (Pisces), Sao biển (Star Fish), Sao biển (Sea Star) và Nhím biển (Star Uchin).

Sứa – Jellyfish

Mô phỏng môi trường sống đặc trưng của sao biển, chủ đề này được các nghệ nhân diễn giải với đá opal đen, aquamarine, tourmaline, beryl và kim cương.  Sáng tạo nổi bật của chủ đề Jellyfish là một chiếc trâm cài mô phỏng chuyển động uyển chuyển của xúc tu con sứa, toát lên vẻ đẹp mềm mại.

Cài áo từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire, đá mặt trăng, tanzanite và kim cương.

Cài áo từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire, đá mặt trăng, tanzanite và kim cương. Các nghệ nhân đã dành hơn 900 giờ để chế tác nên chiếc cài áo này.

Hoa tai từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire, đá mặt trăng, tanzanite và kim cương, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Hoa tai từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire, đá mặt trăng, tanzanite và kim cương.

Vòng tay, chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire, đá mặt trăng, tanzanite và kim cương, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Vòng tay, chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire, đá mặt trăng, tanzanite và kim cương.

Hoa tai, chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire Sri Lankan không qua xử lý, đá tanzanite, đá mặt trăng, sapphire và kim cương.

Hoa tai, chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire Sri Lankan không qua xử lý, đá tanzanite, đá mặt trăng, sapphire và kim cương.

Nhẫn, chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire Sri Lankan không qua xử lý, đá tanzanite, đá mặt trăng, và kim cương.

Nhẫn, chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính sapphire Sri Lankan không qua xử lý, đá tanzanite, đá mặt trăng, và kim cương.

San hô – Coral

Cấu trúc và sắc màu rực rỡ của san hô được nghệ nhân truyền tải với loạt thiết kế từ đá tanzanite, sapphire và kim cương vàng.

Chiếc vòng cổ tâm điểm với tổng cộng hơn 62 carat đá tanzanite, giác cắt emerald, nằm nép mình trong 1,672 viên kim cương, tổng cộng 43 carat. Các nghệ nhân đã dành đến 1.400 giờ để chế tác, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Chiếc vòng cổ tâm điểm với tổng cộng hơn 62 carat đá tanzanite, giác cắt emerald, nằm nép mình trong 1,672 viên kim cương, tổng cộng 43 carat. Các nghệ nhân đã dành đến 1.400 giờ để chế tác.

Nhẫn chế tác từ sapphire Sri Lanka không qua xử lý, sapphire, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Nhẫn chế tác từ sapphire Sri Lanka không qua xử lý, sapphire, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Hoa tai chế tác từ sapphire Sri Lanka không qua xử lý, sapphire, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Hoa tai chế tác từ sapphire Sri Lanka không qua xử lý, sapphire, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Nhẫn với tâm điểm là viên kim cương vàng Fancy, kim cương và bạch kim

Nhẫn với tâm điểm là viên kim cương vàng Fancy, kim cương và bạch kim, vàng vàng 18k.

Hoa tai với kim cương vàng Fancy, kim cương và bạch kim, vàng vàng 18k, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Hoa tai với kim cương vàng Fancy, kim cương và bạch kim, vàng vàng 18k.

Vỏ sò – Shell

Khai phá không gian ba chiều của các cá thể được tạo tác bởi chính đại dương xanh. Một trong những thiết kế linh hoạt nhất trong chủ đề Shell là mặt dây chuyền hình vỏ sò có thể biến hóa thành trâm cài áo với lớp ngoài nạm kim cương. Khi lớp vỏ được mở ra, bên trong là một viên đá opal đen óng tuyệt đẹp, nặng hơn 19 carat.

Chiếc vòng cổ tâm điểm với hơn 1.900 giờ chế tác của các nghệ nhân, có thể đeo theo 4 kiểu, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Chiếc vòng cổ tâm điểm với hơn 1.900 giờ chế tác của các nghệ nhân, có thể đeo theo bốn kiểu. Ngoài viên đá opal đen nặng hơn 19 carat, vòng còn đính hơn 50 carat kim cương.

Cận cảnh chiếc vòng cổ.

Cận cảnh chiếc vòng cổ.

Song ngư – Pieces

Đây là đề tài từng mê hoặc Jean Schlumberger. Với Tiffany & Co. Blue Book 2023, các thiết kế chủ đạo từ đá sapphire padparadscha không qua xử lý, đá sapphire Umba và kim cương. Chủ đề này mang đến những gam màu ấm áp tô điểm cho màu xanh lam mát mẻ của đại dương.

Chiếc cài áo tâm điểm với sapphire màu padparadscha siêu quý hiếm, không qua xử lý và bạch kim, vàng vàng 18k, rubellite và kim cương.

Chiếc cài áo tâm điểm với sapphire màu padparadscha siêu quý hiếm, không qua xử lý và bạch kim, vàng vàng 18k, rubellite và kim cương.

Nhẫn từ sapphire Sri Lankha không qua xử lý, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Nhẫn đính sapphire Sri Lankha không qua xử lý, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Hoa tai từ rubellite và kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Nhẫn từ rubellite và kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Sea Star – Sao biển

Chế tác tựa như một quần thể sao biển trên nền những chất liệu như xà cừ, sapphire padparadscha cực kỳ quý hiếm, sapphire Umba, đá carnelian đan xen với các họa tiết lấy cảm hứng từ san hô đã tạo thành một bức tranh tổng thể về hệ sinh thái đa dạng lộng lẫy của biển cả.

Vòng cổ chế tác từ sapphire padparadscha không qua xử lý, cực kỳ quý hiếm với tổng trọng lượng hơn 24 carat. Đi cùng đó là ngọc bích Umbra, xà cừ và carnelian, kim cương và vàng 18k, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Vòng cổ chế tác từ sapphire padparadscha không qua xử lý, cực kỳ quý hiếm với tổng trọng lượng hơn 24 carat. Đi cùng đó là sapphire Umbra, xà cừ và carnelian, kim cương và vàng 18k. Tổng cộng hơn 42 carat kim cương.

Vòng tay với tâm điểm là sapphire padparadscha siêu quý hiếm, không qua xử lý, sapphire Umba, xà xừ, carnelian, và kim cương.

Starfish – Sao biển

Là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của đại dương, chủ đề Starfish (Sao biển) của Tiffany & Co. Blue Book 2023 tái hiện loài sinh vật quen thuộc này dưới góc nhìn độc đáo. Các thiết kế như thể chúng đang len lỏi giữa những khối đá opal, đá aquamarine, đá tourmaline và đá beryl quý hiếm. Sao biển lấy kim cương là điểm nhấn mang đến cho loài sinh vật này vẻ thu hút đặc biệt.

Vòng cổ chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k với đá opal đen, aquamarine, beryl, tourmaline và kim cương, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Vòng cổ chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k với đá opal đen, aquamarine, beryl, tourmaline và kim cương.

Nhẫn bạch kim, đính đá opal đen, aquamarine và tourmaline.

Vòng tay chế tác từ bạch kim, vàng vàng 18k, đính đá opal đen, aquamarine và tourmaline.

 Tiffany & Co. Blue Book 2023

Vòng cổ từ ngọc trai Akoya, đá spinel xanh, kim cương và vàng vàng 18k.

Nhím biển – Star Urchin

Một nghiên cứu về hình thức và tính đối xứng. Đề tài nhím biển trong bộ sưu tập Blue Book 2023 của Tiffany & Co. là hiện thân của những kịch tính trong lòng đại dương. Các thiết kế tạo dấu ấn bằng đá tanzanite, đá chalcedony chạm khắc thủ công mô phỏng vẻ bề ngoài gai góc của loài nhím biển.

Nhẫn với tâm điểm là viên kim cương Fancy màu hồng ánh tím, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Nhẫn với tâm điểm là viên kim cương Fancy màu hồng ánh tím, kim cương, bạch kim và vàng vàng 18k.

Hoa tai từ kim cương, bạch kim, vàng vàng 18k, Tiffany & Co. Blue Book 2023

Hoa tai từ kim cương, bạch kim, vàng vàng 18k.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Tìm hiểu thêm về các thiết kế trang sức của Tiffany & Co. tại cửa hàng:

TTTM UNIONSQUARE
171 Đồng Khởi, Q. 1, TP. HCM
Điện thoại: (028) 3535 8931

CÁC TẠO TÁC CAO CẤP KHÁC CỦA TIFFANY & CO.

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm