Balenciaga Thu Đông 2022 phản ánh chiến sự và biến đổi khí hậu

BST Balenciaga Thu Đông 2022 như lời tri ân gửi đến người dân Ukraine, đồng thời cũng phản ánh về sự thay đổi khí tượng đáng lo lắng.

Previous Next

Mọi sự chú ý dồn về Balenciaga, một trong những show diễn được mong đợi nhất của Tuần lễ thời trang Paris. BST Balenciaga Thu Đông 2022 như lời tri ân gửi đến người dân Ukraine, đồng thời cũng phản ánh về sự thay đổi khí tượng đáng lo lắng. Show diễn gợi lên cảm giác bất an sâu sắc cho tương lai.

BST Balenciaga Thu Đông 2022 tại Paris hướng về chiến sự tại Ukraine

Sàn diễn phủ tuyết trắng tại BST Balenciaga Thu Đông 2022. Ảnh: Instagram @balenciaga.

Lời khải huyền Balenciaga gửi đến thế giới

Thông điệp gửi đến người dân Ukraine

BST Balenciaga Thu Đông 2022 lấy cảm hứng từ chính cuộc đời giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia. Ông lột tả vết thương lòng của người dân trong cuộc chiến ở Abkhazia, Georgia năm 1993.

Mở đầu bằng một bài thơ của Oleksandr Oles với thông điệp “Live, Ukraine, live for beauty”. Demna Gvasalia, giám đốc sáng tạo của Balenciaga tổ chức show diễn với các biểu tượng của Ukraine.

Trên mỗi chiếc ghế là một chiếc áo phông in hình quốc kỳ Ukraine và một bức thư từ Demna. Ông cho biết: “Hủy bỏ buổi diễn này đồng nghĩa với việc nhượng bộ, đầu hàng với cái ác”.

BST Balenciaga Thu Đông 2022 tại Paris hướng về chiến sự tại Ukraine

Những chiếc áo in màu quốc kỳ Ukraine được chuẩn bị sẵn Ảnh: Instagram @thefashionnwrld

Lời nhắc nhở về vấn đề biến đổi khí hậu

Các vị khách quan sát buổi biểu diễn qua một tấm kính trong suốt, bao bọc xung quanh khu vực trình diễn phủ đầy tuyết. Họ xem chương trình dưới thời tiết lạnh cóng. Ngạc nhiên hơn, một trận bão tuyết nhân tạo nổi lên khi những người mẫu bắt đầu đổ bộ đường băng.

Paris trở nên lạnh buốt với gió, tuyết và sương mù. Thậm chí có cả những ánh sáng chớp tắt cùng tiếng nổ, tiếng sấm nhân tạo. Một cảnh tượng hoành tráng mà chỉ Demma mới có thể tạo ra.

Những người mẫu cúi người, sải bước nặng nề trong màn tuyết trắng xoá, chống lại cơn gió lạnh để tiến về phía trước. Nó như một lời cảnh tỉnh về sự thay đổi khí hậu đang ngày càng trở nên rõ rệt.

đường băng đầy tuyết tại show diễn BST Balenciaga Thu Đông 2022 Paris

Những người mẫu sải bước khó khăn trên đường băng show Balenciaga Thu Đông 2022

BST Balenciaga Thu Đông 2022 bao phủ sự u ám, nhưng vẫn táo bạo

Vô số hình ảnh u ám như đang phản ánh tình hình chính trị tồi tệ hiện tại. Demna giới thiệu cho chúng ta một BST đã được cắt giảm đến mức tối thiểu.

Váy và áo liền quần trở nên lai tạp, được trang bị với găng tay, giày thể thao và giày tích hợp. Thiết kế băng dính kèm dòng chữ Balenciaga đầy ấn tượng trở thành điểm nhấn. Đây cũng là outfit “gây bão” Kim Kardashian đã diện tại băng ghế đầu tiên. Sự táo bạo trong suy nghĩ lẫn tác phẩm của Demma là không thể nghi ngờ.

Kim Kardashian mặc trang phục là băng dính quấn đầy người cùng nhà thiết kế Demna.

Balenciaga còn ra mắt những thiết kế có đuôi váy dài, bên cạnh những món đồ thiết yếu cổ điển như áo cổ lọ và áo hoodie quá khổ. Những bộ quần áo bó sát bằng da đặc trưng cũng xuất hiện trên sàn diễn.

Đặc biệt, túi xách được làm lại từ hai trong số các đôi ủng biểu tượng của Balenciaga, Cagole và Rodeo. Trong khi những chiếc túi lớn lại không có cấu trúc, mang hai màu đen – trắng và trông khá giống như túi rác. Mọi thứ đều là tham chiếu từ trải nghiệm tị nạn của chính Demna.

túi xách tại show diễn BST Balenciaga Thu Đông 2022 Paris túi xách tại show diễn BST Balenciaga Thu Đông 2022 Paris

Để khép lại chương trình, hai hình bóng cuối cùng là màu của quốc kỳ Ukraine. Thiết kế đường phố mang sắc vàng và chiếc váy xanh có phần đuôi dài, phấp phới trong gió chính thức kết thúc buổi biểu diễn.

hai thiết kế có màu quốc kỳ Ukraine tại show diễn BST Balenciaga Thu Đông 2022 Paris

Hai thiết kế khép lại show diễn mang màu sắc quốc kỳ Ukraine.

Gần đây, Demna thông báo rằng anh Balenciaga đã tạm dừng hoạt động tại nghe. Anh cũng quyên góp cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc. Bắt đầu những hoạt động viện trợ nhân đạo cho những người tị nạn Ukraine.

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm