NHỮNG LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI KHI DÙNG MÓN NHẬT KIỂU FINE DINING

Trong ẩm thực Nhật Bản, cách thưởng thức món ăn quan trọng không kém nguyên vật liệu tươi ngon. Cùng Bazaar tìm hiểu 8 sai lầm dễ mắc phải khi dùng món Nhật và lễ nghĩa trong ẩm thực Nhật.

Món ăn Nhật Bản đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng trong cách chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon lẫn sự trình bày đậm tính thẩm mỹ. Từ miếng sushi nhỏ nhắn, nhiều màu sắc được xếp ngay ngắn trên chiếc đĩa gốm sắc sảo đến vài chiếc lá tươi xen lẫn các sợi củ cải trắng nõn nà, thật dễ khiến người ta liên tưởng đến những khu vườn bonsai thu nhỏ đẹp mắt.

Có lẽ vì thế mà cách họ thưởng thức món ăn cũng đặc biệt và cầu kỳ hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ẩm thực Nhật Bản đòi hỏi thực khách phải thật sự tinh tế mới có thể cảm nhận được hương vị thanh tao trong từng món ăn.

Do vậy, dù là người sành ăn hay không, có thể bạn sẽ bắt gặp mình trong các tình huống ngộ nhận về nghệ thuật thưởng thức ẩm thực Nhật Bản dưới đây. Bạn đã ăn món Nhật đúng cách chưa?

 

SAI: Khi ăn cúi đầu, và cơm vào miệng, trộn lẫn thức ăn cùng với cơm.

ĐÚNG: Bạn phải dùng bàn tay đỡ bát cơm từ dưới đáy, đưa cao ngang gần ngực, cầm đũa xới từng miếng nhỏ đưa vào miệng. Trừ món thái sợi có sẵn trong bát như cá khô, rong biển, các loại thức ăn khác không được phép đặt lên phần cơm trong bát.

SAI: Ăn món khai vị và sashimi tùy vào sở thích mà không theo trình tự.

ĐÚNG: Khai vị thường gồm năm món nhỏ đặt trong một đĩa và được thay đổi theo từng mùa. Bên cạnh đó, số lượng từng món rất ít, chỉ chừng một gắp. Khi ăn khai vị, bạn nên bắt đầu trình tự từ trái sang phải và kết thúc bằng món ở giữa (ăn món rán dầu trước, sau đó đến thịt cá trắng, rồi mới đến thực phẩm sống như bạch tuộc, trứng cá…)

20141101_an-mon-nhat-dung-cach-ryugin

Các món khai vị bày trong đĩa nhỏ xinh phải được thưởng thức theo trình tự theo chiều kim đồng hồ.

SAI: Dầm mù-tạt vào bát nước tương trước khi ăn sashimi.

ĐÚNG: Dùng một ít mù-tạt để lên miếng sashimi, cuộn tròn rồi chấm vào bát nước tương nguyên chất (không có mù-tạt). Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng với cá ngừ sống.

SAI: Dầm miếng thịt và cá sống trong bát nước tương quá lâu hoặc lật qua lật lại nhiều lần.

ĐÚNG: Để thưởng thức sashimi đúng kiểu Nhật, bạn chỉ nên chấm một góc miếng thịt/cá sống. Trong khi đó, đối với sushi, bạn phải gắp nghiêng miếng thức ăn, chỉ chấm phần thịt hoặc rong biển vào bát nước tương. Tránh để hạt cơm rơi vào nước chấm, sẽ làm giảm hương vị và độ đậm đặc của nước tương.

SAI: Dùng răng cắn nhỏ miếng thức ăn.

ĐÚNG: Đối với người dân xứ sở mặt trời mọc, đây là điều cấm kỵ, thể hiện sự thiếu lịch sự. Cách ăn đúng là dùng đũa xắn nhỏ thành từng miếng vừa phải. Đối với bạch tuộc không dùng đũa xắn được, bạn có thể dùng dao cắt nhỏ. Khi ăn sushi phải ăn một lần hết một miếng, không được cắn đôi sẽ làm tơi miếng cơm. Nếu miếng sushi quá to, bạn có thể yêu cầu đầu bếp nắm nhỏ lại.

20141101_an-mon-nhat-dung-cach-sashimi

Nếu miếng sushi quá to, bạn có thể yêu cầu bếp nắm lại. Không cắn đôi miếng sushi.

SAI: Gắp trọn miếng tôm tempura cho vào bát nước tương.

ĐÚNG: Trước khi ăn, bạn nên dùng đũa chia miếng tôm tempura thành hai hay ba miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể cho một ít củ cải trắng băm nhuyễn vào bát nước tương khuấy đều thành nước chấm sệt và bắt đầu thưởng thức tempura.

SAI: Đối với các loại xiên que, dùng tay tách từng miếng ra khỏi xiên.

ĐÚNG: Đầu tiên, bạn dùng đũa tách từng miếng thịt nướng ra khỏi xiên. Khi ăn xong, bạn nên xếp ngang các xiên que trên đĩa. Tuyệt đối tránh để đầu nhọn của xiên chĩa vào người đối diện.

SAI: Dùng một tay uống trà, uống rượu.

ĐÚNG: Để rót hoặc uống trà, bạn đều phải dùng hai tay. Tay trái thường được dùng đỡ giữ lấy quai bình trà khi rót trà hoặc đỡ đáy cốc lúc uống trà. Ngoài ra, bạn cũng không nên rót trà đầy cốc. Lý tưởng nhất là khoảng 2/3 cốc. Còn khi người khác rót rượu cho bạn, nên dùng hai tay đỡ chén rượu. Khi uống rượu, bạn phải lấy tay trái đỡ đáy chén. Đàn ông phải dùng hai tay để chúc rượu tiền bối hay cấp trên. Phụ nữ trong bất kỳ trường hợp nào nếu uống rượu đều phải dùng hai tay.

20141101_an-mon-Nhat-dung-cach

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm