Ăn gì để cơ thể có mùi thơm tự nhiên: Kiểm soát mùi hôi cơ thể với thực phẩm

Ngoài việc tắm đều đặn, dùng lăn nách và nước hoa, bạn có thể giúp cơ thể thơm tự nhiên và kiểm soát mùi hôi qua việc chọn món ăn hàng ngày

Ăn gì để cơ thể có mùi thơm tự nhiên: Kiểm soát mùi hôi cơ thể với thực phẩm

Để cơ thể có mùi thơm tự nhiên, bạn cần thực hiện các biện pháp vệ sinh thân thể, đồng thời kiểm soát từ bên trong khi thay đổi thực đơn ăn uống. Ảnh: Shutterstock

Mỗi khi mùa nóng đến, mùi hôi cơ thể lại trở thành nỗi lo ngại của nhiều người. Tiết trời càng nóng, cơ thể lại càng vã mồ hôi, và việc đứng bên cạnh một số người có mùi hương cơ thể “nồng nàn” chẳng dễ chịu chút nào.

Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát mùi hương của cơ thể phần nào với thực phẩm. “You are what you eat”, câu ngạn ngữ tiếng Anh tạm dịch là “hãy nói cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai”, là hoàn toàn có thật. Vì chế độ ăn uống có thể giúp thay đổi mùi mồ hôi, từ đó giúp cơ thể bạn có mùi thơm tự nhiên.

Để hiểu vì sao thức ăn có thể mang lại mùi hương cơ thể dễ chịu hơn, thậm chí là quyến rũ, hãy cùng xem cách lý giải khoa học.

Mùi hương của cơ thể là gì?

Ăn gì để cơ thể có mùi thơm tự nhiên: Kiểm soát mùi hôi cơ thể với thực phẩm

Nách và ngực là nơi tiết ra mồ hôi có mùi.

Cơ thể con người có thể sản sinh ra mùi hương vì các phản ứng hóa học đến từ hormone và các tuyến mồ hôi. Các phân tử chứa mùi hương có thể quyến rũ, cũng có thể khó chịu vì cơ địa của từng người. Thức ăn hàng ngày, lối sống, sinh hoạt tình dục, thuốc men ta sử dụng, bệnh lý… đều là những yếu tố ảnh hưởng đến mùi hương của cơ thể.

Mùi hương của cơ thể thường đến từ những khu vực sau:

 • Nách
 • Bàn chân
 • Khu vực có nhiều lông và tóc
 • Rốn
 • Sau tai
 • Vùng kín như háng và hậu môn
 • Răng miệng

Mùi hương của cơ thể thường được đánh đồng nhiều nhất với mồ hôi. Những người thường ra mồ hôi bị xem là có mùi hương cơ thể khó chịu hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này không thật sự đúng.

Khoa học của mồ hôi và mùi hương cơ thể

Cơ thể chúng ta thật ra có hai tuyến mồ hôi, sản xuất hai loại mồ hôi khác nhau.

Một loại, tuyến mồ hôi eccrine, điều tiết nhiệt độ cơ thể. Đây là loại mồ hôi được tiết ra khi chúng ta quá nóng. Điều đáng ngạc nhiên là loại mồ hôi này không thật sự…hôi. Vì nó chỉ là muối và nước.

Loại thứ hai, tuyến mồ hôi aprocrine, mới thực sự là loại gây nên mùi hương đặc trưng của cơ thể. Loại mồ hôi này được tiết ra ở những vùng kín cơ thể như ngực, nách. Nó cũng là tuyến mồ hôi mang theo những chất thải trong cơ thể, trong đó có mỡ và protein. Vi khuẩn trên da bạn tương tác với các chất này, tạo nên mùi hương cơ thể khó chịu.

Trẻ em dưới vị thành niên không có tuyến mồ hôi aprocrine. Tuyến mồ hôi này chỉ xuất hiện hậu tuổi dậy thì, khi hàm lượng testosterone bắt đầu tăng dần trong cơ thể.

Mùi mồ hôi và bệnh tật: Lý do cơ thể không thơm tho tự nhiên

Ăn gì để cơ thể có mùi thơm tự nhiên: Kiểm soát mùi hôi cơ thể với thực phẩm

Tập thể dục, bổ sung khoáng chất đầy đủ cho cơ thể là những biện pháp phòng chống bệnh tật. Ảnh: Instagram @jenniferaniston

Trước khi chúng ta thảo luận về thực phẩm, bạn cũng nên biết rằng có nhiều yếu tố quyết định mùi hương cơ thể. Trong đó bao gồm bệnh tật.

Nếu bạn thiếu hụt kẽm, có khả năng mùi hương cơ thể của bạn sẽ khá khó chịu. Lý do vì kẽm là một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể thải độc. Thiếu kẽm, các cơ quan thải độc kém đi, từ đó khiến cơ thể tích tụ mùi hương gay mũi.

Những bệnh về thận, gan (các cơ quan nội tạng chịu trách nhiệm thải độc) cũng có thể là nguyên nhân. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mồ hôi của mình luôn mang mùi tựa cá biển, có thể bạn đang mắc bệnh TMAU. Đây là một bệnh về gen, khi cơ thể mất đi khả năng hấp thụ Trimethylamine trong thức ăn.

Những ai đang dùng thuốc cũng dễ hấp thu mùi của chất thuốc ấy. Ví dụ, bệnh nhân tiểu đường thường có mùi mồ hôi tựa acetone vì phải nạp insulin.

Cách ngăn ngừa mùi hôi cơ thể khó chịu

Nói như vậy để hiểu rằng, có vô vàn nguyên nhân ảnh hưởng đến mùi hương của cơ thể. Hạn chế lượng mồ hôi của cơ thể, cũng như loại bỏ vi khuẩn gây mùi, là cách tốt nhất để kiểm soát mùi hương cơ thể. Bạn nên:

 • Tắm hàng ngày, chí ít là với nước sạch, để loại bỏ mồ hôi bám trên cơ thể.
 • Sử dụng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn gây mùi tại các vùng kín như nách, ngực, háng, bàn chân…
 • Lau khô thân thể sau khi tắm. Một làn da khô sẽ khó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi sinh sôi nảy nở.
 • Dùng lăn nách để kiểm soát hàm lượng mồ hôi tiết ra ở vùng nách. Nếu bạn ra mồ hôi ở những khu vực khác như đùi giữa, ngực… bạn có thể dùng xịt khử mùi cho những khu vực này. Nếu ra mồ hôi ở chân, bạn có thể dùng phấn rôm sảy của em bé để hút chất ẩm.
 • Giặt quần áo thường xuyên. Những phân tử mùi hương có thể bám lên quần áo, đặc biệt là quần áo bị ẩm ướt với mồ hôi.
 • Không hút thuốc lá. Thuốc lá nhuốm mùi hơi thở của bạn rõ rệt. Đánh răng sạch sẽ sau khi ăn uống, hoặc nếu không có cơ hội thì chí ít hãy nhai kẹo cao su.
 • Cuối cùng, giúp cơ thể có mùi thơm tự nhiên qua đường ăn uống.

Giúp cơ thể thơm tự nhiên qua đường ăn uống

Bạn có cảm thấy vì sao một số người, dù ra mồ hôi rất nhiều, lại không có mùi hương cơ thể “nồng nàn” như những người khác? Khoa học cho rằng lý do đến từ thực đơn hàng ngày của họ.

Những gì bạn ăn sẽ tác động lên hệ sinh thái vi khuẩn trên cơ thể bạn – mà vi khuẩn chính là tác nhân chính gây nên mùi mồ hôi khó chịu.

Đến nay, vẫn còn ít các nghiên cứu khoa học liên quan đến món ăn và mùi hương cơ thể. Nhưng, dựa trên những nghiên cứu tính đến thời điểm hiện tại, đây là các kết luận.

Để cơ thể thơm tự nhiên, bạn nên ăn: Rau củ, trái cây

Một nghiên cứu năm 2017 đã tìm hiểu những món ăn nào khiến mùi hương cơ thể của phái mạnh trở nên hấp dẫn hơn ở phái nữ. Và kết quả chính là những món ăn có lợi cho sức khỏe, tức rau củ và trái cây.

Những món ăn này đều giàu carotenoid, một họ sắc tố thực vật tự nhiên, trong đó có bao gồm beta-carotene (tiền vitamin A) và lycopene. Đây cũng là những chất chống ôxy-hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy, khi các anh nam ăn nhiều các rau củ và trái cây giàu carotenoid, các chị em đánh giá mồ hôi của họ không hôi mà lại phảng phất hương hơi ngọt tựa hoa cỏ. Cho dù các anh có ra nhiều mồ hôi thì cũng không quan trọng, khi hương thơm cơ thể của họ quyến rũ tự nhiên.

Sử dụng vừa phải: Thịt đỏ và gia vị đậm mùi

Thịt đỏ, dùng vừa phải, sẽ mang lại mùi hương cơ thể nam tính cho các anh nam.

Những anh nào dùng món ăn giàu đạm, ví dụ như trứng, đậu hũ và thịt cũng được đánh giá có mùi hương cơ thể dễ chịu. Các chị em trong nghiên cứu miêu tả mùi hương của họ nam tính, quyến rũ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2006 trong chuyên san khoa học Chemical Senses lại cho thấy, những người đàn ông ngừng ăn thịt đỏ (bò, cừu, dê) trong vòng hai tuần liên tiếp được đánh giá có mùi hương cơ thể không nồng, dễ chịu. Như vậy, bạn hãy dùng các loại thịt trắng (thịt gà, vịt, cá) để thay thế. Vừa đủ chất đạm, vừa giúp cơ thể có mùi thơm tự nhiên.

Ngoài ra, một thủ phạm gây nên mùi hương cơ thể gay mũi là những gia vị cực nồng như hành tỏicác món cà ri. Những loại gia vị này giàu lưu huỳnh (sulfur). Mà cơ thể thì không thể hấp thu, chuyển hóa hoàn toàn lượng lưu huỳnh trong chúng. Chất này khi được thải ra qua tuyến mồ hôi, tiếp xúc với vi khuẩn trên da, tạo một mùi hương cực gắt.

Nhưng, các món gia vị này lại rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn vẫn có thể dùng chúng ở một hàm lượng vừa phải.

Để tránh mùi hôi cơ thể, hãy hạn chế: Tinh bột, thức uống có cồn

Mì Ý tuy ngon nhưng ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bạn không mấy thơm tho. Ảnh: Alan Campbell Photography

Ngược lại, những người dùng nhiều món ăn giàu tinh bột như pizza, mì Ý, bánh mì, bị đánh giá là có mùi hương cơ thể khó chịu nhất. Các chị em không thể diễn giải mùi hương này là gì, ngoài việc đơn giản gọi nó là nồng nàn đến gay mũi.

Thức uống có cồn cũng khiến cơ thể có mùi nhạy cảm. Theo nghiên cứu đăng tải trên National Institute of Health, khi cơ thể bạn chuyển hóa cồn trong thức uống, nó sẽ tạo ra axít acetic. Axít acetic được các tuyến mồ hôi thải ra qua lỗ chân lông. Từ đó tạo nên mùi chua nồng đặc trưng của những kẻ thích nhậu nhẹt. Muốn cơ thể có mùi thơm tự nhiên thì bạn hãy tránh xa các loại thực phẩm trên.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm