Alexander McQueen Thu Đông 2022: Hệ sợi nấm và sự liên kết

Nhà thiết kế mang BST Alexander McQueen Thu Đông 2022 trở lại New York với chủ đề Mycelium thú vị.

Previous Next

Lee Alexander McQueen đã đem thương hiệu của mình đến New York hai lần. Lần đầu tiên là vào năm 1996 với Dante và tiếp theo là năm 1999 cho Eye. Sarah Burton đã đồng hành cùng anh ấy trong cả hai chuyến đi. Và lần này, cô một mình mang BST Alexander McQueen Thu Đông 2022 trở lại New York. “Mỹ và New York là một phần của McQueen”, cô nói, “Một nơi luôn chào đón chúng tôi và thật tuyệt khi được tôn vinh điều đó.”

Hệ sợi nấm và sự liên kết

BST Alexander McQueen Thu Đông 2022 lần này có tên là Mycelium. Cái tên miêu tả một hệ sợi của nấm, nằm dưới lòng đất, dài đến hàng chục, hàng trăm mét vuông. Nó là nguồn sinh dưỡng của nấm và vẫn đang phát triển thành mạng lưới cực lớn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có thể đây sẽ là một phương pháp mới trong công cuộc bảo vệ môi trường. Các sản phẩm từ mycelium cũng đã bắt đầu xuất hiện trong giới thời trang.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-01

Mô tả sự liên kết của mạng lưới hệ sợi nấm dưới lòng đất.

“Thời trang theo một cách nào đó đã gắn kết chúng ta lại với nhau”, Burton giải thích về lý do chọn chủ đề này, “Hệ sợi nấm có sức mạnh liên kết sâu sắc nhất”. Cô say mê, “Tôi đang cố truyền tải thông điệp này qua hình ảnh của một cấu trúc kỳ diệu dưới lòng đất. Hệ sợi nấm kết nối các cây nấm khác biệt với nhau khi chúng cần giúp đỡ hoặc khi bị ốm.”

Trong một nhà kho ở Brooklyn, đường băng của show diễn được bao bọc bởi những đống mùn cưa cao chót vót làm từ những thân cây mục nát. Theo Burton, chúng sẽ được tái sử dụng tại các đồn điền. Có cả tiếng chim chóc, côn trùng kêu trên loa trước khi nhạc nền A Forest của The Cure cất lên.

Tất cả hiện hữu tạp nên bối cảnh của một show diễn đầy liên kết. Sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-07

Hệ sợi nấm, mùn cưa và thương hiệu hướng về tự nhiên

Sarah Burton đã cẩn thận mang thông điệp tôn trọng môi trường vào trang phục của mình. “Đối với show diễn này, 85% sản phẩm được làm bằng vải tái chế và có tính bền vững”, cô nói. Tuy nhiên, sợi nấm vẫn chưa được ứng dụng vào BST Alexander McQueen Thu Đông 2022 lần này. Burton cho biết, cô và đội ngũ của mình đang tích cực nghiên cứu về phương pháp ứng dụng chất liệu mới này.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-06

Những sợi tua rua đại diện cho hệ sợi nấm, uyển chuyển theo từng bước đi của người mẫu. Màu sắc đa dạng của nấm như xanh lá neon, màu vàng nổi bật, sắc cam ấm được phát hiện trên chiếc váy dệt kim đen tua rua. Đúng như những gì nhà thiết kế chia sẻ: “Tôi muốn có một sự sống động.”

BZ-alexander-mcqueen-collection-fw22-mushroom-mycelium-01

Những bộ váy dạ hội với tay phồng được đính thêm tinh thể hoặc kim sa lấp lánh. Mô phỏng hình ảnh mạnh lưới mycelium đầy sức sống. Được biết, Burton đã lấy cảm hứng từ  những cây nấm mọc bên ngoài cửa sổ phòng làm việc của cô.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-09 BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-08

Tiếp quản DNA Alexander McQueen

DNA của Alexander McQueen, như lời Burton nói, vẫn hiện hữu cùng thương hiệu trong từng thiết kế. Như chiếc áo khoác biker nổi loạn xuất hiện cùng tà váy mullet, đối lập nhưng lại liên kết chặt chẽ.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-10 BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-11

Hay những trang phục trông như được phun sơn với bóng người ẩn hiện đáng chú ý. Burton cho biết, cô lấy cảm hứng từ một BST trước đây của McQueen – No.13. Năm đó, cựu vũ công ba lê Shalom Harlow và chiếc váy trắng bị một cặp robot phun sơn, phủ lên mình những vệt đen vàng loang lổ. Khoảnh khắc lịch sử được Burton tái hiện lại theo cách riêng của cô trên sàn diễn BST Alexander McQueen Thu Đông 2022 lần này.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-13 BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-14 BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-network-15
BZ-alexander-mcqueen-fashion-show-fw22-no-13

Burton lấy cảm hứng từ BST No.13 của McQueen.

Alexander McQueen có lẽ đã luôn đi theo dấu vết của những yếu tố, luôn tìm đường trở lại chủ đề thiên nhiên. Nhiều năm trôi qua, câu chuyện đó dần được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Burton tiếp tục mang đến nhận thức về tự nhiên và luôn đặt phái nữ làm trung tâm. Nhà thiết kế đang từng bước viết tiếp những trang sách còn dở của McQueen.

Kết

Sarah Burton đã thể hiện mong muốn tiếp tục viết lên những trang sử đầy sáng tạo của thương hiệu không-thể-phân-loại này. Đồng thời, chú trọng vào tính ứng dụng cao trong thiết kế và không quên ghi lại những dấu ấn cá nhân của mình.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-mycelium-05

Những thiết kế của Burton mang tính ứng dụng cao hơn.

BZ-alexander-mcqueen-fw22-mushroom-mycelium-05

Và cũng in đậm dấu ấn cá nhân của cô tại Alexander McQueen.

Burton chia sẻ: “Chúng ta tồn tại như những thực thể riêng lẻ trên một cấp độ. Nhưng chúng ta kết nối mạnh mẽ hơn với nhau, với gia đình, bạn bè và cộng đồng. Sau mọi biến cố xảy ra suốt hai năm qua, sự kết nối đó trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Là một cộng đồng, chúng ta có khả năng khôi phục, tái tạo, trẻ hóa và chữa lành.”

Nhà thiết kế thực sự mong muốn thông qua BST Alexander McQueen Thu Đông 2022, truyền tải một thông điệp đầy hy vọng đến mọi người. Vào thời điểm mà ‘hy vọng’ có lẽ là tài sản quan trọng nhất của chúng ta.

Xem thêm