Mới mổ xong kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Mới mổ xong kiêng ăn gì và nên ăn gì? Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể thúc đẩy quá trình chữa bệnh, giảm nguy cơ nhiễm trùng và ngăn ngừa táo bón.

Sau đây là những thực phẩm mà người mới mổ xong nên kiêng ăn gì cần biết.

Chế độ ăn sau khi phẫu thuật quan trọng không?

Mới mổ xong kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Thực phẩm bạn ăn sau khi mổ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chữa lành bệnh. Theo nguyên tắc chung, cơ thể bạn cần nhiều calo, protein, chất lỏng, vitamin và khoáng chất hơn cho quá trình phục hồi. Ăn uống không đủ chất hoặc ăn thực phẩm không phù hợp sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, kéo dài thời gian hồi phục vết mổ và tăng nguy cơ nhiễm trùng, táo bón.

Ngoài ra, tùy theo tình trạng bệnh lý mà bạn cần biết mới mổ xong kiêng ăn gì.

Ví dụ:

• Sau phẫu thuật ruột, bạn sẽ cần chế độ ăn ít chất xơ để đường tiêu hóa có thời gian lành lại.

• Nếu bạn bị bệnh thận hoặc gan, cần hạn chế lượng protein nạp vào cơ thể.

• Nếu bạn mắc các bệnh như viêm túi thừa hoặc hẹp ruột, bạn cần tránh các loại hạt và những thực phẩm khó tiêu khác.

• Một số ca phẫu thuật nha khoa yêu cầu uống chất lỏng và ăn thức ăn mềm trong vài ngày đầu sau mổ.

>>> Đọc thêm: Xăm môi kiêng thịt gà bao lâu? 16 lưu ý để có màu môi đẹp chuẩn

Mới mổ xong kiêng ăn gì?

Những loại thực phẩm sau đây sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng sau mổ. Chúng bao gồm rượu, thực phẩm chế biến, caffein, đường, thức ăn gây táo bón.

1. Người mới mổ xong nên kiêng ăn gì? Thức ăn có đường

Người mới mổ xong nên kiêng ăn gì? Thức ăn có đường

Photo by Vicky Ng on Unsplash

Lượng đường trong máu có thể tăng sau khi mổ. Vì vậy, bạn nên tránh thức ăn có nhiều đường tinh luyện như bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, đồ uống có đường.

2. Sau mổ kiêng ăn gì để tránh sẹo?

Để tránh hình thành sẹo sau khi mổ, bạn nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh, khoai tây chiên, xúc xích… Các loại thức ăn này chứa ít chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều natri, chất bảo quản, chất béo và đường. Vi khuẩn sẽ sử dụng những chất này để phát triển, làm chậm quá trình chữa lành vết thương và tạo điều kiện cho sẹo hình thành trên da.

3. Mới mổ xong kiêng ăn gì? Nên tránh uống rượu

Rượu có thể tương tác với thuốc giảm đau và làm giảm hiệu lực của thuốc. Rượu cũng có thể gây mất nước và làm vết mổ lâu phục hồi.

4. Mới mổ xong nên ăn gì và kiêng gì? Kiêng ăn đồ cay

Thức ăn cay sẽ gây khó chịu cho dạ dày. Ngoài ra, các loại gia vị như nghệgừng có chứa curcumin. Mặc dù curcumin có thể làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây tử vong, thế nhưng ăn quá nhiều curcumin sẽ làm chậm quá trình đông máu và cản trở quá trình phục hồi vết mổ.

5. Thực phẩm có thể gây táo bón

Người mới mổ xong hay gặp phải tình trạng táo bón. Nguyên nhân thường do tác dụng phụ của thuốc mê khiến ruột hoạt động chậm lại, thức ăn di chuyển chậm hơn qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu uống ít nước và không vận động nhiều trước khi phẫu thuật. Điều này cũng góp phần gây táo bón.

Táo bón sẽ khiến cơ thể vô cùng khó chịu. Hơn nữa, táo bón dẫn đến tình trạng rặn gây căng thẳng và khiến vết mổ bị hở. Bạn nên tránh các loại thịt nhiều chất béo và đồ ngọt có đường. Những thực phẩm này nghèo nàn chất xơ và có thể dẫn đến táo bón.

>>> Đọc thêm: Bị ho kiêng ăn gì và nên ăn gì? Lời khuyên để nhanh hết ho

Mới mổ mắt xong nên kiêng ăn gì?

Ăn khoai tây có tốt cho sức khỏe không

Ảnh: Dan Counsell/Unsplash

Người mới mổ mắt xong cần áp dụng chế độ ăn uống cân bằng để giúp giảm viêm và phục hồi nhanh hơn. Sau đây là 6 loại thực phẩm và chất người mới phẫu thuật mắt cần tránh:

Thực phẩm chế biến: bánh kẹo, ngũ cốc ăn sáng có đường, khoai tây chiên…

Đường bổ sung: Lượng đường nạp vào quá nhiều sẽ gây viêm. Do đó, bạn nên tránh thức ăn nhiều đường sau khi mổ mắt. Nếu bạn thèm đồ ngọt, hãy ăn trái cây như quả mọng hoặc kiwi.

Carbohydrate tinh chế: có trong gạo trắng và bánh mì trắng, chứa ít chất xơ và chất dinh dưỡng.

Thực phẩm chiên rán: có lượng chất béo không lành mạnh và gây viêm.

Rượu: Khiến hệ miễn dịch suy yếu và mất nước.

Hút thuốc lá: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người hút thuốc lá có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật, nhiễm trùng và vết thương lâu lành hoặc chậm lành.

>>> Đọc thêm: Bị bỏng kiêng ăn gì? Không nên làm gì để tránh sẹo xấu?

Sinh mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?

Nhiều chị em thắc mắc mới mổ xong kiêng ăn gì? Để hỗ trợ quá trình chữa lành vết mổ và ngăn ngừa biến chứng, bạn nên tránh các nhóm thực phẩm sau:

Thức ăn cay: có thể gây đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, vì bạn đang cho con bú, nên gia vị có thể khiến bé không thích mùi vị sữa mẹ. Hãy đợi cho đến khi vết sẹo lành hẳn trước khi đưa thức ăn cay vào chế độ ăn sau khi sinh mổ.

Đồ uống có ga: chứa nhiều đường và chất bảo quản nhân tạo dẫn đến mất nước và đầy hơi.

Quá nhiều caffeine: Ngăn cản quá trình phục hồi vết mổ sau sinh.

Rượu: ảnh hưởng đến việc tiết sữa và làm vết mổ lâu lành.

Thức ăn và đồ uống lạnh: Khả năng miễn dịch của bạn sẽ giảm sau khi sinh mổ. Bạn dễ mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho và đau họng. Thực phẩm lạnh làm gián đoạn lưu thông máu, tăng nguy cơ bị cảm lạnh hoặc ho.

Thực phẩm chiên và lên men: gây khó tiêu và kích ứng niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm chưa nấu chín: gây khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, làm chậm quá trình lành vết mổ.

>>> Đọc thêm: Bị thủy đậu kiêng gì? 7 thứ cần kiêng cữ

Sau khi mổ u xơ tử cung nên kiêng gì?

Sau khi mổ u xơ tử cung nên kiêng gì?

Bệnh nhân bị u xơ tử cung mới mổ xong kiêng ăn gì? Sau đây là 5 loại thực phẩm cần tránh:

Sản phẩm từ sữa: Thực phẩm có hàm lượng sữa cao thường được thêm vào các loại hormone nhân tạo. Chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng hormone, dẫn đến sự phát triển của u xơ tử cung. Bạn nên tránh các thực phẩm như sữa nguyên chất, bơ và kem.

Thịt bò: có hàm lượng estrogen rất cao gây ra sự mất cân bằng trong mức độ hormone của bạn. Thay vì ăn thịt bò, hãy chọn thịt heo nạc.

Chất béo bão hòa: ăn chất béo bão hòa làm tăng nồng độ estrogen, có thể dẫn đến sự phát triển u xơ tử cung mới. Chất béo này có trong đồ ăn nhẹ chế biến, xúc xích, lòng đỏ trứng, thịt xông khói, bánh ngọt.

Thức ăn mặn: Thực phẩm chứa nhiều muối cực kỳ có hại cho gan. Gan giúp phân hủy thức ăn và đào thải độc tố cùng các hormone dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng khi gan không thể hoạt động bình thường, cơ thể bạn sẽ tích trữ các độc tố và hormone, ảnh hưởng xấu đến u xơ tử cung.

Đồ uống chứa caffein: có chất methylxanthine gây ra sự gia tăng đột ngột nồng độ các chất sinh hóa trong cơ thể, làm khối u phát triển. Bạn không nên uống các loại đồ uống như soda, trà, cà phê.

>>> Đọc thêm: Nổi mề đay kiêng gì để giảm ngứa và mau lành bệnh?

Mới mổ xong nên ăn gì?

1. Thực phẩm ngăn ngừa táo bón

Ăn những thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan là cách tốt nhất giúp điều trị táo bón sau phẫu thuật. Loại chất xơ này thúc đẩy quá trình di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa. Do đó, bạn sẽ đi tiêu đều đặn. Tuy nhiên, nếu bạn vừa phẫu thuật ruột nên ăn ít chất xơ để ruột nhanh lành lại.

Chất xơ không hòa tan có trong: rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, gạo lứt, hạt diêm mạch, hạt giống, táo, lê, hạnh nhân, óc chó…

Uống nhiều nước cũng rất quan trọng để ngăn ngừa và điều trị táo bón sau khi mổ. Nếu bạn không uống đủ nước, phân của bạn có thể cứng lại và khó đi ngoài hơn.

Cải bó xôi kỵ món gì

2. Mới mổ xong kiêng ăn gì và ăn gì? Ăn thực phẩm giàu protein

Protein trong chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng cho quá trình phục hồi vết mổ. Protein cũng giúp xây dựng cơ bắp và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Ví dụ về các nguồn protein bao gồm:

• Thịt nạc, thịt gia cầm không da
• Cá
• Trứng
• Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
• Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua
• Đậu và đậu lăng
• Hạt

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể bạn. Thay vì carbohydrate tinh chế, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt vì chúng giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy vết thương mau lành. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

• Yến mạch
• Bánh mì nguyên cám
• Gạo lứt

4. Trái cây

Ngoài chất xơ, trái cây còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C để tái tạo collagen và mô mềm, cũng như phục hồi vết thương. Bạn nên ăn nhiều trái cây có màu cam, đỏ và xanh lá cây. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

• Quả cam
• Kiwi
• Đu đủ
• Quả mọng (dâu tây, việt quất)

>>> Đọc thêm: Bắn tàn nhang kiêng ăn gì? 8 nhóm thực phẩm cần tránh

5. Rau

Giàu vitamin và khoáng chất, rau cũng là nguồn chất xơ thiết yếu, cần thiết để ngăn ngừa táo bón. Các loại rau giàu chất xơ bao gồm:

• Rau lá xanh
Cà rốt
• Súp lơ xanh
Ớt chuông

6. Chất béo lành mạnh

Giống như carbohydrate, chất béo cũng là một nguồn năng lượng tốt. Bạn nên tiêu thụ một lượng chất béo lành mạnh đầy đủ sau khi phẫu thuật. Chúng có trong:

• Dầu ô liu
• Dầu cải
• Dầu đậu phộng
• Dầu hướng dương
• Dầu mè

7. Thực phẩm giàu sắt

Sắt là thành phần chính của hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc suy nhược. Bạn cần ăn thực phẩm giàu sắt để bổ sung hồng cầu. Sắt có trong:

• Thịt nạc
Hải sản
• Ngũ cốc ăn sáng tăng cường
• Các loại hạt và hạt giống
• Bánh mì nguyên cám
• Rau chân vịt

8. Thực phẩm giàu canxi

Canxi rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hỗ trợ co cơ, điều chỉnh nhịp tim bình thường và chức năng thần kinh.

Sữa là một trong những nguồn canxi phổ biến nhất. Các nguồn canxi tốt khác bao gồm:

• Các sản phẩm từ sữa như sữa chua
• Sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
• Ngũ cốc, nước cam
• Rau lá xanh

Tình trạng bệnh lý của mỗi người là khác nhau. Do đó, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để biết rõ mới mổ xong kiêng ăn gì và nên ăn gì. Bằng việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh, cơ thể bạn sẽ phục hồi nhanh hơn để có thể quay lại các hoạt động thường ngày.

>>> Đọc thêm: Viêm da cơ địa kiêng ăn gì cho hết ngứa?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm