Người đang điều trị bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị?

Ngoài ra, bạn cần bổ sung loại trái cây nào để gia tăng hiệu quả chữa bệnh? Dưới đây là giải đáp cho thắc mắc bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì của bạn.

Người bệnh ung thư có nên ăn hoa quả không?

Người đang điều trị bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

Tác dụng phụ của phương pháp hóa trị và xạ trị có ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư. Cụ thể là:

• Táo bón gây khó chịu và chán ăn.

• Tiêu chảy khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.

• Mệt mỏi nên cơ thể ít đốt cháy calo và không cảm thấy đói.

• Mất vị giác.

• Buồn nôn và nôn làm giảm cảm giác thèm ăn, gây sụt cân.

Việc bổ sung thực phẩm lành mạnh như trái cây sẽ cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn cần để hồi phục tốt hơn. Một số loại trái cây còn chứa nhiều hợp chất làm chậm sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ khó chịu của quá trình điều trị.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị ung thư có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Do đó, bạn nên chọn lọc loại trái cây an toàn, phù hợp. Vậy bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

>>> Đọc thêm: Xăm môi kiêng thịt gà bao lâu? 16 lưu ý để có màu môi đẹp chuẩn

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

1. Hoa quả bị hư hỏng

Các loại trái cây bị thối, hư hỏng thường chứa các loại nấm mốc nhất định. Chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng cao. Đặc biệt, nếu bạn ăn với lượng lớn dễ dẫn đến ngộ độc. Cơ thể bạn sẽ không đáp ứng tốt quá trình điều trị ung thư.

2. Bệnh ung thư vú kiêng loại hoa quả gì? Trái cây ngâm ủ hóa chất chín ép

Trái cây ủ hoặc ngâm hóa chất chín ép cực kỳ có hại cho sức khỏe:

• Hóa chất thúc trái cây mau chín sẽ gây tổn hại gan, thận và hệ thần kinh của người bệnh. Dù bạn khỏe mạnh thì cũng không nên ăn các loại trái cây này.

• Các loại thuốc ngâm ủ trái cây có nguy cơ gây biến đổi gen. Chúng khiến tế bào ung thư di căn nhanh hoặc nguy cơ tái phát ung thư cao hơn.

• Hóa chất trong hoa quả sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến đau chứng bụng, tiêu chảy… Ngoài ra, chúng ngăn cản cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác.

>>> Đọc thêm: Bị ho kiêng ăn gì và nên ăn gì? Lời khuyên để nhanh hết ho

3. Hoa quả sấy có chất lượng kém

Dù có nguyên liệu chính là trái cây nhưng hoa quả sấy vẫn trải qua quá trình chế biến, tẩm ướp đường cùng chất phụ gia. Một số loại trái cây sấy không đảm bảo chất lượng còn chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Chúng cũng hao hụt nhiều dưỡng chất so với trái cây tươi. Nếu bạn ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

4. Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Trầu cau

Trầu cau cũng nằm trong danh sách bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì vì nó chứa chất alkaloids. Alkaloids gây kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày. Người bệnh ung thư đang thực hiện hóa trị thường bị viêm loét miệng, khô miệng, nuốt nước bọt kém. Bạn nên kiêng trầu cau để không gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: Bị bỏng kiêng ăn gì? Không nên làm gì để tránh sẹo xấu?

5. Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Mỗi người bệnh ung thư sẽ có các đặc điểm sức khỏe khác nhau. Tùy thuộc vào loại ung thư, khả năng đáp ứng điều trị, tiên lượng bệnh… mà cách lựa chọn trái cây cũng khác nhau ở từng người.

Ví dụ, với người mắc bệnh ung thư vòm miệng, khi tế bào ung thư đã di căn đến cầu họng thì cần kiêng loại trái cây chua như cam, bưởi. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ lở loét và tổn thương miệng. Trái cây xay nhuyễn hoặc sinh tố là một lựa chọn tốt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. Trong khi trái cây giàu chất xơ có thể giúp ích nếu bạn bị táo bón.

Tóm lại, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì và có sự lựa chọn trái cây phù hợp theo triệu chứng bệnh.

6. Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Hoa quả không rửa sạch

Trái cây không được rửa sạch sẽ còn tồn đọng thuốc trừ sâu và hóa chất bên ngoài vỏ. Chúng sẽ gây tổn thương hệ miễn dịch vốn đã suy yếu của bệnh nhân ung thư. Bạn cần rửa sạch kỹ trái cây, gọt vỏ hoặc chọn hoa quả có nguồn gốc hữu cơ an toàn.

7. Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Trái cây họ cam quýt

Một số loại trái cây họ cam quýt – đặc biệt là bưởi – có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị ung thư. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tránh ăn bưởi hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác trong quá trình điều trị hay không.

>>> Đọc thêm: Bị thủy đậu kiêng gì? 7 thứ cần kiêng cữ

Bệnh ung thư nên ăn hoa quả gì?

1. Quả việt quất

Quả việt quất

Quả việt quất chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C và mangan. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho bệnh nhân ung thư.

2. Quả cam

Chỉ cần ăn mỗi ngày một quả cam là sẽ cung cấp đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần. Vitamin C tăng cường sức khỏe miễn dịch và cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư, ví dụ như ung thư vú. Ngoài ra, vitamin C từ cam còn hỗ trợ cơ thể bạn hấp thụ sắt từ thực phẩm. Chúng giúp cơ thể không bị thiếu máu do tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư.

3. Chuối

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì và nên ăn gì? Chuối là nguồn thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho người đang hồi phục sau ung thư. Chuối mềm nên dễ nhai nuốt. Hơn nữa, loại trái cây này là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin B6, mangan, vitamin C, kali. Chất xơ pectin trong chuối cũng ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy do điều trị ung thư.

4. Táo

Táo rất giàu chất xơ và kali đều mang đến lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân ung thư. Kali đảm bảo cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Chúng ngăn ngừa tình trạng lưu trữ natri, một tác dụng phụ phổ biến của các loại hóa trị liệu.

Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong táo đều hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, thịt táo khá cứng nên có thể khó nhai nuốt. Bạn cũng nên chọn táo hữu cơ để tránh các loại hóa chất bảo quản.

>>> Đọc thêm: Nổi mề đay kiêng gì để giảm ngứa và mau lành bệnh?

5. Dâu tây

Dâu tây

Ảnh: Yulia Khlebnikova/Unsplash

Dâu tây giàu phốt pho, vitamin C và kali. Dâu tây chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa chống ung thư mạnh. Các nghiên cứu còn cho thấy dâu tây có thể giảm viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư tái phát. Loại quả này rất mềm và dễ ăn nên phù hợp cho người bệnh ung thư.

6. Quả anh đào

Quả anh đào là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi như beta-carotene, lutein, zeaxanthin. Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trái cây màu đỏ như anh đào đều có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

7. Mâm xôi đen

Quả mâm xôi đen có chứa hàm lượng cao vitamin C và K, mangan, kali, folate… Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit ellagic, axit gallic và axit chlorogenic. Ăn các loại quả mọng như mâm xôi giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA, làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

8. Quả lê

Quả lê có chứa 2 hợp chất chống ung thư mạnh mẽ là flavonoid và triterpenoid. Loại quả này cũng rất giàu kali, có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

>>> Đọc thêm: Bắn tàn nhang kiêng ăn gì? 8 nhóm thực phẩm cần tránh

Thực phẩm cần tránh và nên ăn khi bị ung thư

Bên cạnh thông tin bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì thì người bệnh cũng nên lưu ý cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

1. Thực phẩm không nên ăn

Thực phẩm không nên ăn

Ảnh: Giovanna Gomes/unsplash

• Thực phẩm sống hoặc không nấu chín kỹ có thể chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm E. coli, listeria hoặc salmonella. Chúng gây ra các vấn đề về tiêu hóa và cản trở quá trình phục hồi.

• Thực phẩm có chứa trứng sống như sốt mayonnaise tự làm.

• Phô mai và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng. Bạn cũng nên tránh dùng thực phẩm bổ sung probiotic nếu đang hóa trị vì chúng có chứa vi khuẩn sống.

• Bệnh ung thư vú kiêng loại hoa quả gì? Hạn chế ăn dưa lưới và dưa hấu, do nguy cơ nhiễm khuẩn listeria cao hơn.

• Sushi, sashimi và một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

• Thực phẩm giàu tinh bột hâm nóng lại như cơm, mì ống… Vì cơm nấu chín đôi khi được để ở nhiệt độ phòng sau khi nấu, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.

• Rượu bia: Ảnh hưởng đến quá trình điều trị và làm bạn mất nước.

2. Thực phẩm cần bổ sung

Bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm sau đây khi đang điều trị ung thư để tăng sức đề kháng.

Protein: Nguồn protein thực vật có trong các loại cây họ đậu, đậu, các loại hạt và hạt giống. Protein động vật có trong thịt heo, bò, gà, cá.

Chất béo lành mạnh: Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa rất tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu và quả óc chó đều chứa nhiều axit béo omega-3, giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Carbohydrate lành mạnh: Hãy chọn những thực phẩm được chế biến tối thiểu, như lúa mì nguyên cám và yến mạch. Những thực phẩm này có chất xơ hòa tan, giúp duy trì vi khuẩn đường ruột có lợi. Chất xơ hòa tan thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sửa chữa tế bào.

Vitamin và khoáng chất: Đóng vai trò lớn trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm. Bạn cũng nên ăn thực phẩm bổ sung vitamin D. Vitamin D giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giảm mệt mỏi và hỗ trợ sức khỏe xương. Những thực phẩm này bao gồm sữa, nước cam và một số loại ngũ cốc.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho thắc mắc bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ để nhận được lời khuyên dinh dưỡng phù hợp với mình. Harper’s Bazaar Vietnam chúc bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe để vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

>>> Đọc thêm: Viêm da cơ địa kiêng ăn gì cho hết ngứa?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm